Gắn công tác dân vận với phát huy dân chủ ở cơ sở
Đăng ngày 22-07-2020 09:45, Lượt xem: 610

Ngày 21-7, đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương do Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Quyết định 290-QĐ/TW, ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Quận ủy Liên Chiểu. Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Vũ Quang Hùng.

Theo báo cáo, tình hình triển khai thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW, ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị trong bối cảnh quận Liên Chiểu còn nhiều khó khăn, thách thức. Công tác giải tỏa đền bù 55 nhóm dự án, hơn 2/3 diện tích đất phải thu hồi và gần 4000 hộ dân phải thực hiện di dời, giải tỏa. Một số dự án quy hoạch chậm triển khai ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Đây cũng là địa bàn có các dự án lớn của thành phố như Hầm đường bộ Hải Vân, Bãi rác Khánh Sơn, Bệnh viện tâm thần, Ga Đà Nẵng… Vì vậy, Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu quán triệt nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và hệ thống chính trị quận về công tác dân vận. Trong đó, tập trung nâng cao ý thức của cán bộ đảng viên, người đứng đầu các cấp trong việc điều hành công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Nhờ làm tốt công tác vận động, các dự án trên địa bàn được triển khai thuận lợi, tỷ lệ người dân khiếu kiện và thực hiện các biện pháp hỗ trợ thi công không đáng kể, không có khiếu kiện đông người, phức tạp. Nhiều công trình trọng điểm của thành phố đã được bàn giao mặt bằng trước kế hoạch, không có trường hợp nào phải thi hành cưỡng chế. 

Các cấp ủy đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương; phân công cán bộ, đảng viên bám sát cơ sở, nắm tình hình nhân dân, xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chính quyền các phường đã cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác dân vận, gắn công tác dân vận với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; triển khai có hiệu quả các quy định thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện minh bạch, công khai các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính theo mô hình quận, phường điện tử và cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục duy trì tốt. Mức độ hài lòng của tổ chức, công dân luôn đạt tỷ lệ trên 95%. Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính được rút ngắn, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn ngày càng cao.

Tại buổi làm việc, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo sát sao việc thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW bằng việc thể chế hóa, cụ thể hóa phù hợp với thực tế quận Liên Chiểu. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo có phân công phân nhiệm rõ ràng, các mô hình thanh tra nhân dân được phát huy. Hệ thống chính trị các cấp được củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động. Công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác dân vận, nhất là cán bộ trẻ có năng lực được quan tâm, khắc phục tình trạng “khoán trắng” công tác dân vận cho Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đúng, đủ đến đối tượng thụ hưởng, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Quận đã huy động được hệ thống chính trị làm công tác dân vận, vận động người dân đồng thuận với các chủ trương chính sách của địa phương, từ những vấn đề nóng như bãi rác Khánh Sơn, quy hoạch ga Đà Nẵng... 

Về công tác dân vận trong giai đoạn mới, bà Trương Thị Mai nêu rõ, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 đặt ra nhiều nhiệm vụ nặng nề với những chỉ tiêu rất cao, do đó, quận Liên Chiểu cần tiếp tục tập trung làm tốt công tác dân vận, huy động các tầng lớp nhân dân tham gia, đồng thuận với các chính sách của địa phương. Bên cạnh đó, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế, nâng cao vai trò công tác dân vận, phát huy quyền làm chủ của người dân trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương. Người cán bộ phải hết sức gương mẫu, giữ gìn đạo đức, tác phong; phát huy tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, gắn công tác dân vận với phát huy dân chủ ở cơ sở, vận động nhân dân phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, tăng cường xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. 

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác