Xử phạt tổng số tiền gần 200 triệu đồng các vi phạm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Hòa Vang vừa qua
Đăng ngày 09-06-2020 09:35

Ngày 9-6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố ban hành văn bản thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang vào ngày 7-5 vừa qua.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ngày 3-6-2020) đối với hai hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm với cùng nội dung vi phạm “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, tại Điểm a, khoản 8, Điều 22, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 4-9-2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Theo đó, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi bị xử phạt số tiền 90 triệu đồng, khi có 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là chả cù chúc, mì căn, nem chay. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm bị xử phạt số tiền 90 triệu đồng, khi có 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là nem chay và sườn xá xíu.

Hình thức xử phạt bổ sung cuả cả hai cơ sở là đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng, theo quy định tại Điểm b, Khoản 10, Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP; thời điểm đình chỉ tính từ ngày ban hành Quyết định xử phạt. Hai hộ kinh doanh trên bị buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm theo quy định tại Điểm b, Khoản 11, Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm ra Quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân về hành vi “Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật, cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1. Điều 10. Luật An toàn thực phẩm năm 2010”, với số tiền xử phạt 12,5 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng, tại địa chỉ Tổ 1, Thôn 1, Cẩm Thoại Đông, xã Hòa phong, huyện Hòa Vang kể từ ngày ban hành Quyết định xử phạt.

Trước đó, vào ngày 7-5-2020 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng. Vụ việc làm cho 230 người mắc và nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; không có người tử vong. Ngay khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế thành phố, UBND huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm soát, điều tra và xử lý vụ việc.

Ngày 3-6-2020, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có Kết luận thanh tra chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm. Theo đó, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm: nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào. Các món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu hoặc mua món chế biến sẵn tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Các vi khuẩn có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Escherichia coli; Staphylococus aureus và Bacillus cereus.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT