Các chính sách đền bù, hỗ trợ phải được thực hiện đúng quy định và theo phương án chung của dự án
Đăng ngày 26-03-2020 06:02, Lượt xem: 930

Chiều 25-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi tiếp công dân Nguyễn Văn Thắng, trú tại tổ 29, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (theo Giấy ủy quyền của ông Nguyễn Chất, cha của ông Nguyễn Văn Thắng), khiếu nại một số nội dung liên quan đến việc giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư khi thực hiện Dự án Khu đô thị FPT. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi tiếp công dân

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thắng khiếu nại bồi thường thiệt hại về đất, bố trí tái định cư khi giải tỏa để thực hiện Dự án Khu đô thị FPT; khiếu nại Quyết định số 16/QĐ-UBND ngày 2-1-2014 của UBND thành phố về việc phê duyệt giá trị bồi thường, tái định cư đối với hộ ông; đồng thời, yêu cầu bố trí lô đất tái định cư từ đường 5,5m lên đường 7,5m; bố trí thêm một lô đất tái định cư đường 5,5m.

Theo báo cáo, hộ ông Nguyễn Chất bà Nguyễn Thị Hát thuộc diện thu hồi đất để thực hiện Dự án khu đô thị FPT tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, với diện tích thu hồi 2.228,2m2 (thửa đất số 19, tờ bản đồ số 259) theo Quyết định số 4243/QĐ-UBND ngày 30-10-2008 của UBND quận Ngũ Hành Sơn. Toàn bộ diện tích đất hộ ông Nguyễn Chất sử dụng đất không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Quá trình xác minh cho thấy, nguồn gốc đất do UBND phường quản lý.

Theo kết quả giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, hộ ông Nguyễn Chất và bà Nguyễn Thị Hát được bố trí một lô đất hộ chính đường 5,5m tại khu Đông Trà hoặc khu dân cư Tây Nam Làng đá; bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất, nhà cửa, vật kiến trúc và các khoản hỗ trợ khó khăn thêm 422.893.410 đồng.

Trình bày tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Văn Thắng cho rằng, việc hỗ trợ 50% giá đất ở (đơn giá 250.000đ/m2) cho diện tích 200m2, và bồi thường, hỗ trợ theo giá đất trồng cây hàng năm hạng 1 đồng bằng (35.000đ/m2) đối với diện tích còn lại (2028,2m2) là không đúng. Căn cứ trên việc hộ ông Nguyễn Chất đã nộp thuế nhà, đất từ năm 2008 đến năm 2011 cho diện tích đất 500m2, ông Nguyễn Văn Thắng yêu cầu được hỗ trợ 50% giá đất ở cho diện tích 500m2.

Ông Nguyễn Văn Thắng trình bày khiếu nại tại buổi tiếp công dân

Thanh tra thành phố cho biết, căn cứ quy định tại Điều 1 Quyết định số 08/2008/QĐ-UBND ngày 28-1-2008 của UBND thành phố quy định hạn mức giao đất ở, công nhận đất ở, thì hạn mức giao đất trên địa bàn phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn là 200m2, hạn mức công nhận đất ở là 400m2. Như vậy, hộ ông Chất được hỗ trợ đất ở là 200m2, diện tích đất còn lại bồi thường, hỗ trợ theo giá đất trồng cây lâu năm, và bố trí một lô hộ chính đường 5,5m là đúng quy định. Việc ông Thắng yêu cầu bồi thường, hỗ trợ đất ở cho diện tích 500m2 và yêu cầu bố trí thêm một lô đất tái định cư là không có cơ sở giải quyết.

Qua nghe trình bày khiếu nại của công dân và báo cáo kết quả rà soát của UBND thành phố, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng, trường hợp của hộ ông Nguyễn Chất bà Nguyễn Thị Hát đã được các cấp có thẩm quyền của thành phố giải quyết đúng, phù hợp với quy định và mặt bằng chung của dự án; đồng thời, thành phố cũng đã rất quan tâm, xem xét đến hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo tại thời điểm giải tỏa, thu hồi đất để vận dụng các chính sách, hỗ trợ tối đa cho hộ ông Chất.

Tuy nhiên, theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, mọi chính sách đền bù, hỗ trợ đều phải được thực hiện đúng quy định, đảm bảo công bằng theo phương án chung của dự án. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, “khi triển khai một dự án, phải xây dựng phương án đền bù, giải tỏa, tái định cư, và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, phương án phải được phổ biến đến tất cả các đối tượng liên quan và được thực hiện một cách nghiêm túc. Không một ai, với tư cách cá nhân, được phép thay đổi”.

Liên quan đến khúc mắc của ông Nguyễn Văn Thắng đối với việc hỗ trợ 50% giá đất ở cho diện tích 200m2 chứ không phải là 500m2, Bí thư Trương Quang Nghĩa giải thích thêm, khoản thuế hộ ông Nguyễn Chất nộp từ năm 2008-2011 cho diện tích đất 500m2 là thuế cho việc khai thác, sử dụng đất, không phải là nộp thuế sở hữu đất, bởi đây là đất do UBND phường quản lý. Thành phố đã vận dụng hạn mức tối đa 200m2 để hỗ trợ cho gia đình ông theo quy định. Do vậy, việc ông Thắng yêu cầu bồi thường, hỗ trợ đất ở cho diện tích 500m2 là không có cơ sở để giải quyết.

Cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ trong nhiều năm qua, Bí thư Trương Quang Nghĩa nhìn nhận, Đà Nẵng có được diện mạo đô thị khang trang, phát triển hôm nay là nhờ vào sự đóng góp, hy sinh, đồng hành cùng chính quyền thành phố của mỗi người dân, mỗi gia đình trên địa bàn thành phố. Bí thư Thành ủy đề nghị gia đình ông Nguyễn Chất bà Nguyễn Thị Hát, mà đại diện là người con Nguyễn Văn Thắng, chấp hành chủ trương của thành phố, sớm nhận đất, nhận tiền bồi thường để có phương án xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn, cùng chung tay vì sự phát triển của thành phố.

Xét hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Trương Quang Nghĩa đề nghị các cấp chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tìm kiếm các nguồn tài trợ, cũng như vận dụng các chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ gia đình, đảm bảo người dân có chỗ ở ổn định, có việc làm, vươn lên trong cuộc sống.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác