Chung tay chống dịch Covid-19: Các điểm kinh doanh ủng hộ quyết định tạm dừng hoạt động
Đăng ngày 24-03-2020 08:06, Lượt xem: 10776

Với mục tiêu chung là góp sức phòng, chống dịch Covid-19, hầu hết các điểm kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn Đà Nẵng đều đồng thuận chấp hành lệnh tạm đình chỉ hoạt động ngay sau văn bản ban hành của UBND thành phố. Thậm chí, nhiều cơ sở kinh doanh đã có thông báo tạm dừng hoạt động trước khi thành phố ra quyết định để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ngày 15-3 vừa qua, UBND thành phố đã ban hành văn bản số 895/QĐ-UBND quyết định tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ nơi công cộng trên toàn thành phố. Trong đó, bao gồm các hoạt động như dịch vụ karaoke; quán bar, vũ trường; dịch vụ trò chơi điện tử; dịch vụ xoa bóp (massage).

Sau khoảng một tuần thực hiện lệnh tạm đình chỉ, theo ghi nhận của phóng viên (PV), các quán bar, vũ trường, dịch vụ karaoke.. thường xuyên thu hút du khách trong và ngoài nước gần như trong tình trạng “cài then, đóng cửa” nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người, góp phần phòng, chống lây lan dịch bệnh.

Cụ thể như đường Bạch Đằng, tuyến phố tập trung đông đúc các tụ điểm giải trí, từng là nơi hoạt động náo nhiệt, sầm uất bậc nhất Đà Nẵng thì nay chỉ còn lác đác vài người qua lại. Bên cạnh đó, tại các khu vực kinh doanh dịch vụ karaoke vốn khá nhộn nhịp như đường Nguyễn Văn Thoại (quận Ngũ Hành Sơn), Hà Huy Tập (quận Thanh Khê), Lý Thánh Tông (quận Sơn Trà)… phần lớn đã tạm ngưng hoạt động theo chỉ thị của cơ quan chức năng.


Các tụ điểm vui chơi, giải trí trên đường Bạch Đằng đều treo biển tạm ngừng hoạt động sau quyết định của cơ quan chức năng

Chia sẻ với PV, chị M. – một chủ kinh doanh karaoke tại quận Hải Châu đồng tình với việc dừng hoạt động các dịch vụ của cơ quan chức năng để góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

“Đóng cửa các điểm vui chơi, giải trí là đúng. Dù nó có ảnh hưởng đến kinh tế nhưng với việc dịch phức tạp như vậy thì cũng không sao, sau này hết dịch thì bán lại. Quan trọng là sức khỏe của người dân chúng ta….”, chị M. nói.

Bên cạnh đó, nhiều địa điểm kinh doanh,giải trí đã chủ động tạm ngưng hoạt động trước khi có yêu cầu của UBND thành phố để hạn chế thấp nhất sự lây lan. Đơn cử như vũ trường New Phương Đông, đơn vị này đã quyết định tạm đóng cửa từ ngày 9-3 cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.


Vũ trường New Phương Đông đã có thông báo tạm đóng cửa từ ngày 9-3 cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát

Cũng theo đơn vị, đây là biện pháp rất cần thiết tại thời điểm này nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người dân và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, góp sức chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Mục tiêu chung vì sức khỏe cộng đồng

Thực hiện chỉ thị của UBND thành phố, các đơn vị liên qua đã chủ động phối hợp, thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, kịp thời chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh còn thực hiện chưa nghiêm túc. Đến nay, hầu như các cơ sở đều chấp hành tốt quy định, tạm thời dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Hiếu, Phó phòng Văn hóa -Thông tin quận Thanh Khê cho biết: Trên địa bàn quận hiện có 23 cơ sở karaoke, 96 cơ sở trò chơi điện tử đã được tổ chức quán triệt theo chủ trương của thành phố nhằm ứng phó với dịch Covid -19.

 “Các cơ sở sau khi nhận quyết định tạm dừng đã sắp xếp cho nhân viên nghỉ việc về quê. Trong tuần này, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể việc thực hiện quyết định của UBND thành phố về tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng...”, ông Hiếu nói.Các khu vực kinh doanh dịch vụ karaoke vốn khá nhộn nhịp phần lớn đã tạm ngưng hoạt động theo chỉ thị của cơ quan chức năng

Tương tự, ngay khi có quyết định, Phòng Văn hóa-Thông tin quận Sơn Trà đã đến từng cơ sở kinh doanh, dịch vụ để phổ biến và yêu cầu cam kết thực hiện. Đồng thời, UBND các phường cũng vào cuộc quyết liệt, khẩn trương.

“Hiện tại, hầu như các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận đã đóng cửa, dừng hoạt động. Thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra, giám sát theo đúng chức năng quản lý, nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý theo quy định”. Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà nhấn mạnh.

Theo ông Đoàn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp thì quyết định tạm đình chỉ của UBND thành phố là động thái phù hợp và cần thiết. Đây cũng là cơ sở để các ngành chức năng quản lý, giám sát chặt chẽ hơn.

 “Hiện UBND quận đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, UBND các phường triển khai quyết định này đến từng cơ sở kinh doanh. Bên cạnh đó, với các loại hình kinh doanh khác tập trung đông người như: Rạp chiếu phim, các phòng tập gym, yoga…, cũng cần vận động người dân hạn chế đến để tránh lây lan dịch Covid-19”, ông Sơn thông tin.


Một quán karaoke nổi tiếng trên địa bàn quận Hải Châu treo biển tạm thời đóng cửa vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

Ngoài ra, cơ quan chức năng các địa phương ở Đà Nẵng cũng cho biết sẽ thường xuyên theo dõi, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành của các cơ sở kinh doanh, nếu có trường hợp vi phạm sẽ báo cáo, xử lý theo quy định pháp luật.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác