Những "chiếc áo xanh" hỗ trợ phòng dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố
Đăng ngày 22-03-2020 15:27, Lượt xem: 2087

1 giờ trưa, khi hơi nóng hầm hập từ mặt đường nhựa bốc lên rát mặt, nhiều người dân đi đường phải trang bị thêm áo khoác, khẩu trang,… thì những “chiếc áo xanh” tình nguyện vẫn miệt mài hỗ trợ đội chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố. 

Cống hiến sức trẻ

Khi tiếng các anh cảnh sát giao thông vang lên: “Mời mọi người xuống xe để kiểm tra thân nhiệt”, ngay lập tức các bạn tình nguyện viên mang khẩu trang, đội mũ kính bảo hộ để hỗ trợ đội ngũ y tế.

Đưa tay quẹt mồ hôi còn lấm tấm trên trán, bạn Đặng Thùy Trang (Sinh viên năm nhất, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng) cho biết, vì chốt chặn của Trang nằm ở quốc lộ 1A (cửa ô Hòa Phước), lượng xe khách đi qua rất nhiều, nên đội ngũ phòng chống dịch phải làm việc liên tục.

Thùy Trang chia sẻ, trong mỗi ca trực, các bạn vừa ghi biển số xe, kiểm đếm số lượng hành khách trên xe vừa nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang. Đồng thời, cung cấp thêm thông tin phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân và hành khách khi cần.


Trong mỗi ca trực, các bạn vừa ghi biển số xe, kiểm đếm số lượng hành khách trên xe vừa nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang. Đồng thời, cung cấp thêm thông tin phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân và hành khách khi cần.

Cùng tham gia ca trực với Trang là bạn Trần Lê Cường Khánh (sinh viên năm 3, trường ĐHSP-ĐHĐN). Khánh chia sẻ, ngay khi thấy thông báo đăng ký tham gia hỗ trợ cơ quan chức năng chốt chặn chống dịch, Khánh không chần chừ mà đăng ký ngay.

“Lúc đầu ba mẹ em không đồng ý vì lo lắng. Nhưng sau khi thuyết phục thì ba mẹ đều đồng ý và ủng hộ em tham gia vào công tác phòng, chống dịch của thành phố”, Khánh hào hứng.

Khi được hỏi có e dè hay lo lắng khi tham hỗ trợ chốt chặn phòng dịch hay không, cả Trang và Khánh đều cùng câu trả lời là không. Trò chuyện thêm mới biết, cả hai bạn đều từng tham gia nhiều chiến dịch tình nguyện. Trước khi tham gia hỗ trợ chốt chặn chống dịch, Thùy Trang đã tham gia nghiên cứu, pha chế nước rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang cho người dân, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ và người dân trong khu cách ly.


Chốt chặn cửa ô Hòa Phước nằm dọc quốc lộ 1A, lượng xe khách đi qua rất nhiều, nên đội ngũ phòng chống dịch phải làm việc liên tục

“Em và nhiều bạn sinh viên khác đều rất vui và tự hào khi được tham gia hỗ trợ cơ quan chức năng phòng, chống dịch. Tất cả các tình nguyện viên như em đều mong muốn đóng góp một phần nhỏ công sức của mình vào công tác phòng, chống dịch của thành phố”, Trang chia sẻ.

Hàng nghìn sinh viên xung phong tham gia hỗ trợ chốt chặn phòng dịch

“Việc phòng chống dịch cần sự chung tay của cả cộng đồng. Nhờ có các bạn tình nguyện viên mà công việc của đội ngũ y tế cũng đỡ vất vả hơn, nhất là mỗi khi nhiều lượt xe khách chờ kiểm tra thân nhiệt”, cô Võ Thị Mai - cán bộ y tế Trạm y tế xã Hòa Sơn, thành viên đội chốt chặn phòng dịch cửa ô Hòa Phước chia sẻ.


Nhờ có các bạn tình nguyện viên mà công việc của đội ngũ y tế đỡ vất vả hơn

Hiện tại, không chỉ có Trang, Khánh mà hơn 300 tình nguyện viên đang tham gia hỗ trợ chốt chặn dịch tại 7 điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng: hầm Hải Vân, chân đèo Hải Vân, cửa ô Hòa Phước, cửa ô Hòa Nhơn, đường Trần Đại Nghĩa, đường Trường Sa,... với 4 khung giờ trong ngày.

Anh Nguyễn Duy Thành - Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết: “Hiện tại, Thành Đoàn đã nhận được hơn 1.500 đơn đăng ký tham gia hỗ trợ chốt chặn phòng, chống dịch. Trong thời gian đến, Thành Đoàn sẽ tiếp tục tiếp nhận đơn đăng ký của các bạn đoàn viên thanh niên để chuẩn bị sẵn lực lượng, phòng trường hợp khẩn cấp sẽ điều thêm các đoàn viên đến hỗ trợ các chốt”.  


Tại các chốt phòng dịch, lực lượng chức năng bố trí các bảng thông tin về quy trình làm việc của kíp trực


Tất cả các hành khách trên xe đều được kiểm tra thân nhiệt kỹ lưỡng khi qua chốt

Anh Thành cho biết thêm, trước khi tham gia hỗ trợ chốt chặn phòng dịch, Thành Đoàn đã cung cấp các kiến thức phòng dịch cần thiết cho các bạn tình nguyện viên. Đồng thời, Thành Đoàn cũng giao Đoàn địa phương hỗ trợ thêm cho các bạn tình nguyện viên về các kiến thức phòng dịch cũng như các nhu yếu phẩm: thức ăn, nước uống,… Ban thường trực Thành Đoàn thường xuyên cử lực lượng đến các điểm chốt chặn để động viên, hỗ trợ các bạn tình nguyện viên và đội ngũ phòng dịch làm việc, nhất là những ca trực đêm.

Nhiều hành khách cảm kích hành động của các bạn tình nguyện viên

Là hành khách trên tuyến xe Nam – Bắc, cô Phạm Thị Hảo (Thanh Hóa) chia sẻ: “Giữa tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khi đến đây cô được đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí thì cô cảm thấy yên tâm phần nào. Đặc biệt, các bạn tình nguyện viên còn nhiệt tình hỗ trợ, cung cấp thêm thông tin về cách bảo vệ sức khỏe bản thân trước dịch bệnh. Cô rất cảm kích trước tinh thần vì cộng đồng của các bạn”.

Cùng dừng lại kiểm tra thân nhiệt tại chốt phòng dịch cửa ô Hòa Phước, anh Nguyễn Thanh Phong (tài xế lái xe khách) vui vẻ hợp tác cùng lực lượng chức năng. Anh Phong bày tỏ: “Với đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người và đi nhiều nơi nên mình rất lo lắng. Tuy nhiên, khi đến đây được đội ngũ y tế và các bạn tình nguyện viên kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng thì mình cũng đỡ lo lắng hơn”.

NGUYÊN THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác