Cải tạo xây dựng mô hình du lịch cộng đồng nhưng không phá vỡ không gian văn hóa người Cơ Tu
Đăng ngày 22-03-2020 12:28, Lượt xem: 153

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang về Đề án Phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) huyện Hòa Vang giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, việc cải tạo xây dựng mô hình DLCĐ không được phá vỡ không gian văn hóa của người Cơ Tu. Bên cạnh đó, cần có các tiện ích cơ bản để phục vụ du khách như: bãi đậu xe, nhà vệ sinh, khu vui chơi,…

Ngày 20-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang về Đề án Phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) huyện Hòa Vang giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Đến năm 2030, huyện Hòa Vang sẽ hình thành 05 cụm DLCĐ

Đề án Phát triển DLCĐ huyện Hòa Vang giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án) nhằm khai thác tài nguyên sinh thái tự nhiên, tài nguyên văn hóa, làng nghề truyền thống có ở các cụm một cách bền vững; xây dựng thành những sản phẩm du lịch đặc thù, tăng số lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm làm điểm nhấn hút khách du lịch. Đồng thời, xây dựng thương hiệu sản phẩm DLCĐ của huyện có chất lượng và có khả năng cạnh tranh.

Đề án xác định, đến năm 2030, Hòa Vang sẽ hình thành 05 cụm DLCĐ, trở thành điểm đến hấp dẫn về DLCĐ kết hợp với sinh thái. Những cụm tiềm năng của huyện được xác định tại Đề án đều được khai thác du lịch với chất lượng dịch vụ cao và chuyên nghiệp.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, việc cải tạo xây dựng mô hình DLCĐ không được phá vỡ không gian văn hóa của người Cơ Tu

Cụ thể, giai đoạn 2020-2025 gồm 3 cụm: Cụm cộng đồng Tà Lang - Giàn Bí, xã Hòa Bắc với trọng điểm du lịch không gian sinh thái, văn hóa người Cơ tu; Cụm cộng đồng Túy Loan - Thạch Nham Tây - Thái Lai - Phú Túc (xã Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phú) với trọng điểm du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, sinh thái cộng đồng, trải nghiệm văn hóa làng nghề đậm chất miền quê Trung Bộ; Cụm du lịch cộng đồng An Định - Phò Nam - Lộc Mỹ (xã Hòa Bắc) với trọng điểm du lịch nghỉ dưỡng, cắm trại, farmstay, thám hiểm rừng núi, tổ chức các trò chơi sông và trải nghiệm nông nghiệp.

Giai đoạn 2025-2030 gồm các cụm: Du lịch cộng đồng tiềm năng còn lại của huyện như cụm Phong Nam - Vùng Dương Sơn (xã Hòa Châu) với trọng điểm du lịch trải nghiệm làng quê, nghề truyền thống, làm nông dân, ẩm thực và thưởng ngoạn các vùng hoa; cụm Trung Nghĩa - Đông Sơn - Hòa Trung (xã Hòa Ninh) với trọng điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, các hoạt động vui chơi giải trí và trải nghiệm nông nghiệp công nghệ cao.

Các nhóm khách hàng trọng tâm của DLCĐ huyện Hòa Vang gồm 03 nhóm: Nhóm các khách du lịch ngoại quốc đến Đà Nẵng; Nhóm các du khách đi du lịch các di sản lớn ở Huế, Quảng Nam và mong muốn kết hợp trải nghiệm du lịch văn hóa, sinh thái; Nhóm các du khách du lịch nội thành Đà Nẵng.

Cải tạo xây dựng mô hình DLCĐ nhưng không phá vỡ không gian văn hóa người Cơ Tu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận sự nỗ lực của huyện Hòa Vang trong việc phát triển DLCĐ và mong muốn có mô hình phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc Cơ tu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, việc phát triển DLCĐ thường mang yếu tố nội tại. Nghĩa là khi có nhu cầu thì tự khắc sẽ hình thành, tạo ra sản phẩm du lịch. Theo đó, đề án phát triển DLCĐ tại Hòa Vang là cần thiết và phải do thành phố ban hành để phát triển theo đúng hướng. Đồng thời, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh giao UBND huyện Hòa Vang chủ trì xây dựng Đề án theo tinh thần đề án của thành phố, trong đó vai trò của Sở Du lịch rất quan trọng. Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh đề nghị các sở, ngành liên quan cần đồng hành, có trách nhiệm hỗ trợ cho huyện Hòa Vang trong quá trình xây dựng Đề án.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang về Đề án Phát triển DLCĐ huyện Hòa Vang giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh giao Sở Du lịch tham mưu cơ chế, chính sách cụ thể cho thành phố; các ngành liên quan có trách nhiệm hỗ trợ để trong tháng 4-2020 ban hành quy chế tạm thời.

Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh gợi ý nên tập trung vào khu vực 02 thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc) và thôn Thái Lai (xã Hòa Nhơn) trước, vì đã có những mô hình cụ thể và cho phép Sở Du lịch thí điểm 02 cụm này. Các điểm còn lại nên đưa vào các giai đoạn sau. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, cần xác định mỗi khu vực nên có một điểm nhấn cụ thể: văn hóa địa phương, ẩm thực,… chứ không nên làm tràn lan.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh thống nhất đánh giá lại cơ sở hiện trạng, thực tại của các vùng quy hoạch DLCĐ, khuyến khích người dân tham gia vào hoạt động này. Trong đó, tại khu vực 02 thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc), việc cải tạo xây dựng mô hình DLCĐ không được phá vỡ không gian văn hóa của người Cơ Tu. Bên cạnh đó, cần  có các tiện ích cơ bản để phục vụ du khách như: bãi đậu xe, nhà vệ sinh, khu vui chơi,…

NGUYÊN THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác