Thường trực HĐND mời các Hiệp hội doanh nghiệp tham gia góp ý về dự thảo Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024
Đăng ngày 09-03-2020 13:28, Lượt xem: 818

Nhằm chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 13 của HĐND thành phố, chiều ngày 9-3, Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung đã chủ trì phiên họp Thường trực HĐND thành phố. Dự họp có đại diện lãnh đạo UBND, các ngành liên quan và sự tham gia của đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp

Kỳ họp thứ 13 của HĐND thành phố dự kiến được tiến hành vào ngày 13-3 tới. Đây là kỳ họp bất thường với nội dung chính nhằm xem xét thông qua Bảng giá các loại đất của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2024. Vì nội dung này có tác động ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, nên sau khi đã được UBND thành phố tiến hành việc nghiên cứu, đánh giá tác động, soạn thảo kỹ càng trình lên, Thường trực HĐND đã một lần nữa lắng nghe ý kiến từ các hiệp hội doanh nghiệp thành phố về vấn đề này.

Bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố được xây dựng đảm bảo nằm trong khung giá đất do Chính phủ qui định tại Nghị định số 96/2019/NĐ-CP ngày 19/12/2019, trên cơ sở giữ nguyên nền Bảng giá được ban hành tại Quyết định số 06/2019/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 của UBND thành phố Đà Nẵng, đồng thời có bổ sung, điều chỉnh một số vấn đề như:  Bổ sung giá đất đối với 290 tuyến đường mới đặt tên; Điều chỉnh giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh so với mức quy định tại Quyết định số 06/2019/QĐ-UBND (tương ứng bằng 80% và 60% so với giá đất ở cùng vị trí); - Bổ sung, điều chỉnh những bất cập như: sửa đổi giá đất đối với 05 tuyến đường chưa phù hợp (giá thực  tế thấp hơn mức giá quy định); bổ sung giá đất từ vị trí 01 đến vị trí 05 của các đường trong các khu dân cư; bổ sung về hệ số vị trí khu đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh và phần diện tích áp dụng hệ số đặc biệt ngã 3, ngã 4 đối với các khu đất 02 mặt tiền trở lên….

Theo Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Trần Chí Cường nhận xét, nội dung Bảng giá đất dự kiến trình tại kỳ họp là cơ bản phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản của thành phố hiện nay, đã có xem xét đến yếu tố tạo điều kiện để tiếp cận đất đại của doanh nghiệp và người dân. Sau khi ban hành Bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024; tuy vậy cũng cần tiếp tục chú trọng đánh giá tác động của việc ban hành Bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 theo quy định của Luật Đất đai và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để có hướng điều chỉnh những bất cập phát sinh (nếu có) kịp thời, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian đến.

Tại cuộc họp, đa số đại diện các hiệp hội doanh nghiệp cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo, đồng thời đề nghị lãnh đạo thành phố cân nhắc thêm về  giá đất trong điều kiện thị trường bất động sản trầm lắng, hoạt động kinh doanh dịch vụ gặp khó khăn do dịch bệnh như hiện nay. Bên cạnh đó, giá đất của thành phố cần xem xét trong mối tương quan với gia đất của các tỉnh lân cận để cùng phát huy lợi thế thu hút đầu tư của cả khu vực.

Một nội dung quan trọng nữa của kỳ họp thứ 13 là việc thảo luận đề xuất các biện pháp nhằm phát triển KT-XH trong bối cảnh nền kinh tế thành phố chịu ảnh hưởng rất lớn từ tình hình dịch bệnh Covid-19. Hiên tại, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ đã giao các ngành đề xuất nhiều giải pháp và gói kinh phí hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Về phía địa phương cũng đang đề xuất chính sách tháo gỡ về vốn vay, lãi suất, miễn giảm phí và lệ phí, hỗ trợ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ ...

Tại kỳ họp cũng sẽ xem xét giao thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C cho UBND thành phố thực hiện theo Luật Đầu tư công sửa đổi, phù hợp với thực tiễn hoạt động đầu tư công trên địa bàn thành phố thời gian qua, đồng thời tạo điều kiện cho UBND thành phố chủ động trong việc triển khai thực hiện các dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản.

 Đồng thời, để đảm bảo vai trò giám sát và quyết định của HĐND trong công tác đầu tư công theo Luật Đầu tư công sửa đổi, Thường trực HĐND yêu cầu UBND thành phố chú trọng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn, hàng năm đảm bảo khoa học, hiệu quả, đúng quy định, phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với quy hoạch, khả năng cân đối ngân sách, thu hút các nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế khác.

Trước tình hình thành phố đang phải căng mình đối phó với các nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19, UBND thành phố cũng sẽ đề nghị HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 13 xem xét cho ý kiến về một số mức chi cho công tác phòng chống dịch, cụ thể như việc hỗ trợ suất ăn cho các trường hợp cách ly tại các cơ sở ngoài đơn vị quốc phòng; hỗ trợ cho các cán bộ nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong khu cách ly … Cơ bản các mức chi của thành phố cũng sẽ căn cứ theo mức của Bộ Y tế đề nghị Chính phủ. Lãnh đạo Sở Tài chính cho hay, để sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch, vừa qua, thành phố đã chủ động thực hiện xong việc mua sắm các trang thiết bị đợt 1 (trị giá 50 tỷ đồng) và thời gian tới sẽ sử dụng nguồn dự phòng để mua sắm trang bị thêm cho các cơ sở điều trị, phòng ngừa nguy cơ dịch bùng phát. 

LÊ HOA

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác