Đà Nẵng hướng đến thành phố năng động sáng tạo, có tính cạnh tranh của khu vực châu Á
Ngày 22-10, tại Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội ĐN (DISED) phối hợp Viện Nghiên cứu Seoul (Hàn Quốc) tổ chức Hội thảo trình bày các kết quả nghiên cứu theo định hướng phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm vùng đô thị.


Giáo sư Donhyun Kim của Đại học Sungkyunkwan “mô hình phát triển của Đà Nẵng nếu được triển khai thành công sẽ là mô hình phát triển đô thị điển hình không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực Đông Nam Á”

 

Đây là hội thảo lần 2 trong khuôn khổ dự án nghiên cứu hợp tác “Tầm nhìn mới cho TP Đà Nẵng và Khung chiến lược phát triển Khu công nghệ cao Đà Nẵng” do Viện Nghiên cứu Seoul, DISED, BQL Khu Công nghệ cao, Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc) và UN-Habitat Việt Nam phối hợp triển khai thực hiện dựa trên chương trình chia sẻ tri thức của TP Seoul Hàn Quốc với các thành phố lớn trên thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết khẳng định với việc triển khai thực hiện dự án này, các cấp chính quyền thành phố, các nhà hoạch định chính sách và quy hoạch phát triển sẽ có được định hướng đúng đắn, góp phần hình thành những bước đi phù hợp, đạt hiệu quả cao cho Đà Nẵng. Ông bày tỏ tin tưởng những kết quả của DA nghiên cứu này sẽ hỗ trợ Đà Nẵng từng bước phát triển trở thành thành phố trung tâm của một vùng đô thị rộng lớn, có tính liên kết cao nhằm đem lại lợi ích chung, thiết thực cho đông đảo người dân.

The Giáo sư Donhyun Kim của Đại học Sungkyunkwan, Đà Nẵng đang định hướng phát triển trở thành thành phố môi trường, giảm phát khí thải, phát triển du lịch và công nghệ cao. Ông cho rằng mô hình phát triển này nếu được triển khai thành công sẽ là mô hình phát triển đô thị điển hình không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Quang, Giám đốc UN-Habitat Việt Nam nói tầm nhìn phát triển hướng đến tăng trưởng xanh, trở thành thành phố thông minh, phát triển bền vững của Đà Nẵng hoàn toàn phù hợp với những định hướng chính sách phát triển của Việt Nam trong thời gian gần đây. Ông bày tỏ tin tưởng Đà Nẵng có thể biến định hướng chiến lược này thành hiện thực, trở thành thành phố năng động sáng tạo, và có tính cạnh tranh trong khu vực châu Á.

QUỲNH ĐAN

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT