Tìm kiếm động lực mới để Đà Nẵng tăng trưởng bứt phá trong những năm tới
Ngày 24-10, tại buổi nói chuyện với hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên về tình hình kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng của thành phố 9 tháng đầu năm 2014, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ cho biết, bên cạnh nỗ lực duy trì sự phát triển bền vững, thành phố cũng đang tập trung tìm kiếm những động lực mới để Đà Nẵng có sự tăng trưởng bứt phá trong những năm tới.

Kinh tế phát triển ổn định, bền vững hơn
 
 Tại buổi nói chuyện, Bí thư Trần Thọ đã thông báo một số nét khái quát về tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng… của cả nước trong thời gian qua, trong đó có những khó khăn, thách thức đòi hỏi Chính phủ và Quốc hội cần có những chính sách quyết liệt hơn nữa để đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững. Về tình hình phát tiển của thành phố, theo Bí thư Trần Thọ, có 9 kết quả nổi bật trong năm 2014.
 
 Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều tăng trưởng khá so với năm 2013, tăng trưởng trong 9 tháng đạt 11% (năm 2013 đạt 9%). Thu ngân sách đạt 83%, phấn đấu năm 2014 tăng thu ngân sách vượt khoảng từ 5-10% kế hoạch, hiện nay đã có 1 số địa phương hoàn thành kế hoạch của năm 2014 như Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ. Lượng khách du lịch đã đạt 3,1 triệu người, tăng 19%, doanh thu du lịch tăng 32,5%. Khách quốc tế có suy giảm, đặc biệt trong những tháng 5 và 6, nhưng hiện đang dần phục hồi, trong đó có sự tăng trưởng đáng mừng các đối tượng khách đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga…

Bí thư Thành uỷ Trần Thọ: Nếu chỉ thu từ đất thì không bao giờ phát triển được hết.

 Chương trình “Năm doanh nghiệp 2014” được chỉ đạo triển khai chặt chẽ, góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện bước đầu cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Các ngành chức năng đã tập trung ở mức cao nhất để tạo môi trường kinh doanh tốt để doanh nghiệp phát triển. Một trong những giải pháp quyết liệt trong tổ chức Năm doanh nghiệp là kiên quyết thu hồi đất trong các khu công nghiệp mà các doanh nghiệp xin thuê, nhưng không làm hoặc cho thuê lại, sử dụng không đúng mục đích; cho các doanh nghiệp khác có nhu cầu thuê lại. “Chúng tôi ý thức được rằng doanh nghiệp phát triển, sản xuất phát triển thì nguồn thu của thành phố mới bền vững. Nếu chỉ thu từ đất thì không bao giờ phát triển được hết. Trong tổng số 83% thu được đến thời điểm này chỉ có 15% là thu từ đất”-Bí thư Trần Thọ nhấn mạnh.
 
 Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố được thực hiện đảm bảo yêu cầu kế hoạch đề ra, đã khánh thành, đưa vào sử dụng đường Vành đai phía Nam, khánh thành Trung tâm Hành chính Thành phố, tạo điều kiện để thực hiện cơ chế “1 cửa” về cải cách hành chính, phục vụ nhân dân tốt hơn. Riêng Dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế, Bí thư Trần Thọ đặc biệt biểu dương công tác dân vận của chính quyền địa phương và những hộ dân bị ảnh hưởng của dự án. Theo đồng chí, đây là dự án khá nhạy cảm vì khu vực này đã giải toả đến lần thứ 3, nhưng nhờ sự đồng thuận từ chính quyền địa phương đến người dân trong vùng dự án, nên dự án đã được thi công vượt tiến độ.

Trong năm 2014, lãnh đạo thành phố cũng đã tập trung quyết liệt cho phát triển văn hoá, chấn chỉnh công tác giáo dục cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Với mức đầu tư tăng 1,5 lần so với năm trước, Đà Nẵng đã bắt tay đầu tư những công trình văn hoá trọng điểm và hàng loạt các các thiết chế văn hoá cơ sở khác, xứng tầm với sự đầu tư mạnh mẽ cho phát triển kinh tế trong thời gian qua. Không chỉ tập trung xây dựng cơ bản, thành phố cũng đã có kế hoạch tăng cường đầu tư cho con người, sưu tầm và phát huy văn hoá vật thể và phi vật thể.
 
 Việc thực hiện nghiêm túc không tuyển sinh trái tuyến vào các trường ở trung tâm thành phố đã nhận được sự đồng tình của người dân. Sự cương quyết trong việc này đã góp phần đảm bảo sĩ số học sinh trong các lớp, bảo đảm học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, hạn chế việc buổi sáng học trên trường, buổi chiều về nhà cô giáo tại các trường trong trung tâm thành phố. Cũng trong đợt kiểm tra vừa qua, thành phố đã phát hiện và xử lý kỷ luật 2 trường hợp cán bộ có sai phạm trong hồ sơ nhập học của con.
 
 Một trong những nét nổi bật trong thời gian qua là thành phố đã huy động được nhiều nguồn lực, triển khai hỗ trợ xây dựng 950 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, vượt kế hoạch ban đầu là 818. Năm 2015, thành phố tiếp tục đặt mục tiêu thêm 1000 ngôi nhà nữa cho các gia đình chính sách.
 
 Xử lý quyết liệt trả nợ đất tái định cư
 

 Theo Bí thư Trần Thọ, trong thời gian qua chúng ta đã chưa xử lý một cách hài hoà giữa giải toả đền bù và bố trí tái định cư, dẫn đến việc giải toả thực hiện xong rồi nhưng bố trí tái định cư cho người dân thì không kịp thời, dẫn đến nợ đất tái định cư của hơn 2000 hộ, trong nhiều năm, từ năm 2010 đến nay. Trong đó có nguyên nhân chủ quan, đó là hình thành quá nhiều bộ máy, nhiều cơ quan tham mưu, nên công tác kiểm tra kiểm soát không chặt chẽ, dẫn đến tình trạng thừa đất nhưng dân vẫn không được bố trí, “dân chờ đất, đất chờ dân”. Vừa qua, lãnh đạo thành phố đã tiến hành rà soát trên sơ đồ, trên thực tế và đã giải quyết cơ bản xong 2000 hộ nói trên. Trong đó, có 1 việc mà người dân vùng tái định cư rất phấn khởi là không còn xảy ra tình trạng đề xuất, đề nghị bố trí đất mà là bốc thăm công khai vị trí tái định cư. Việc giải quyết nợ đất tái định cư được chỉ đạo quyết liệt, tạo được niềm tin, phấn khởi trong nhân dân. Đối với số lô đất còn thừa, lãnh đạo thành phố thống nhất xử lý theo hướng chuyển quyền sử dụng cho công dân, cán bộ công chức, viên chức, người lao động có nhu cầu theo nguyên tắc bình đẳng, minh bạnh, công khai.
 
 Trong thời gian qua, thành phố cũng đã xử lý mạnh tay những tiêu cực trong quản lý, sử dụng chung cư, giải quyết dứt điểm nạn cò chung cư. Nếu như trước đây, quy trình xét duyệt chung cư được giao cho HĐND, sau đó chuyển UBND TP thực hiện bố trí; thì trong năm nay, Thường trực HĐND đã chuyển quyền xét duyệt cho UBND TP, Thường trực HĐND chỉ làm nhiệm vụ giám sát, chấm dứt tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi". Trong quá trình giám sát, nếu HĐND thấy trường hợp nào cấp không đúng đối tượng thì phải thu hồi lại, nếu cán bộ sai thì yêu cầu phải xử lý. Đưa việc cấp chung cư đi vào nề nếp, chấm dứt tình trạng đến nhà riêng, thư tay, xin xỏ… Đồng thời, việc bố trí căn hộ chung cư cũng phải được tổ chức bốc thăm công khai cho người dân.
 
 Vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết
 

 Nhằm chuẩn bị nhân dự cho Đại hội Đảng bộ thành phố sắp tới, lãnh đạo thành phố đã dành sự quan tâm đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ. Hàng loạt công việc đã được triển khai như bổ sung Thường trực thành uỷ, Thường vụ thành uỷ, thay đổi bí thư tại các quận, huyện, lãnh đạo một số sở, ngành, một số cán bộ trẻ được bổ sung vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bí thư Trần Thọ, thành phố vẫn còn rất nhiều việc cần được giải quyết. Công tác cải cách hành chính vẫn chưa khiến người dân thật sự hài lòng; vẫn có tình trạng cán bộ, công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu. Với việc tập trung làm việc tại Trung tâm Hành chính hiện đại mà không làm tốt công tác cải cách hành chính thì có tội với nhân dân.

Hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên tham dự buổi nói chuyện của Bí thư Thành uỷ Trần Thọ.

 Tình hình tệ nạn xã hội cũng đang có gia tăng đáng báo động, đặc biệt là tội phạm về ma tuý, giết người do các nguyên nhân xã hội. Trong khi đó, công tác cai nghiện lại đang gặp khó khăn do những quy định mới chưa thật sự phù hợp. “Trước đây khi phát hiện người nghiện chỉ cần kiểm tra là có thể cho vào trung tâm cai nghiện nhưng nay với quy định mới, muốn đưa người nghiện vào trại thì trước tiên phải cai ở cộng đồng, rồi qua tòa án xét xử. Vì vậy mà từ đầu năm đến nay TP chỉ đưa được 1-2 trường hợp vào trại cai nghiện” – Bí thư Trần Thọ cho biết. Vừa qua, thành phố cũng đã ban hành Quyết định số 28/2014/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, sở, ban, ngành, địa phương, rút ngắn thời gian, sớm đưa người nghiện vào trung tâm.
 
 Trao đổi tại buổi nói chuyện, Bí thư Thành ủy Trần Thọ cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ lãnh đạo Trung ương với nhiều buổi làm việc và các văn bản quan trọng như Kết luận số 75 của Bộ Chính trị nhằm phát triển Đà Nẵng trở thành một khu vực trọng điểm của miền Trung và Tây Nguyên; Thông báo số 72 về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đà Nẵng, trong đó đáng chú ý là yêu cầu Đà Nẵng cần phải tìm ra động lực mới để phát triển nhanh, mạnh hơn nữa. Tại buổi làm việc gần đây, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã giao cho các bộ, ban, ngành cùng với lãnh đạo thành phố dự thảo Nghị định theo tinh thần Kết luận 75 với những cơ chế vượt trội, đặc thù cho Đà Nẵng. “Trước đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định 13 dành cho Đà Nẵng, tuy nhiên những cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng trong Quyết định này không khác gì đối với cơ chế cho 63 tỉnh thành còn lại. Với Nghị định của Chính phủ, hy vọng thành phố sẽ có những động lực mới để phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa. Hiện, dự thảo này đang được thực hiện gấp rút để có thể trình Chính phủ thông qua trong năm 2014” – Bí thư Thành uỷ chia sẻ.

NGỌC THỦY

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT