Người dân Đà Nẵng quyết tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo
Chiều 10-7, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa VIII tiến hành phiên bế mạc với hàng loạt nhiệm vụ đặt ra nhằm tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định của kinh tế - xã hội thành phố, đồng thời bảo đảm giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo.

Siết chặt quản lý lao động nước ngoài
 

 Báo cáo tiếp thu, giải trình các vấn đề được nêu trong kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, UBND TP nghiêm túc tiếp thu và sẽ chỉ đạo thực hiện, xử lý các đề xuất, kiến nghị của đại biểu HĐND TP đưa ra tại kỳ họp về các vấn đề tăng trưởng kinh tế, thu chi ngân sách, tình hình nợ đất tái định cư, xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, các điểm ngập úng, phát triển thủy sản và xây dựng nông thôn mới, quản lý trật tự đô thị, tình hình triển khai các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn, đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, các vấn đề giao thông, an ninh trật tự…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến giải trình các vấn đề được nêu trong kỳ họp.

 Về công tác thu ngân sách, Chủ tịch Văn Hữu Chiến cho biết, thu ngân sách thành phố đã có những kết quả khả quan, đạt 51% dự toán. Cục thuế thành phố đã được giao chủ trì, rà soát việc kê khai thuế, hoàn thuế và xem xét điều chỉnh mức thuế khoán của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, dịch vụ ăn uống để điều chỉnh cho phù hợp với từng thời điểm trong năm (tăng vào mùa cao điểm và giảm vào mùa thấp điểm) và điều chỉnh tăng đối với các địa bàn có lĩnh vực kinh doanh này phát triển mạnh như Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, thanh tra các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế; đồng thời, triển khai quyết liệt các biện pháp thu nợ để đôn đốc thu nộp vào ngân sách nhà nước, đặc biệt là các khoản nợ có xu hướng tăng, hạn chế phát sinh các khoản nợ mới.
 
 Về hoạt động xúc tiến đầu tư, UBND TP đã ban hành Chương trình Xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào TP Đà Nẵng giai đoạn 2013-2016 và gần đây nhất là Kế hoạch xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thành phố năm 2014. Công tác xúc tiến đầu tư của thành phố đã đi vào nề nếp, tập trung đầu mối, hướng vào các thị trường trọng tâm như Nhật, Hàn quốc, Hoa Kỳ và Châu Âu... Năm 2014, UBND thành phố cũng đã chủ động bố trí kinh phí 01 tỷ đồng dành cho hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài.
 
 Giải trình về thẩm tra của Ban Pháp chế và Ban Văn hóa-Xã hội về tình hình người nước ngoài như lao động không có giấy phép hoặc không bảo đảm các điều kiện, thủ tục sử dụng lao động nước ngoài, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến cho biết, hiện Đà Nẵng có một lượng lớn khách du lịch quốc tế và hơn 1 nghìn người là các nhà đầu tư, người lao động nước ngoài đến sinh sống, làm việc tại thành phố. UBND TP đã chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và xã hội chủ trì, xây dựng quy chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc quản lý lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 7/2014. Mặc khác, các đơn vị liên quan cũng duy trì họp giao ban hoạt động đối ngoại và kinh tế đối ngoại định kỳ 6 tháng một lần nhằm kịp thời rà soát tình hình quản lý hoạt động đối ngoại nói chung và quản lý người nước ngoài nói riêng. Về công tác cải cách hành chính, UBND TP đã chỉ đạo thực hiện cơ chế một cửa liên thông áp dụng trong giải quyết thủ tục hành chính của 12,5% tổng số thủ tục hành chính trên địa bàn toàn thành phố. Trong thời gian đến, UBND TP sẽ chỉ đạo nghiên cứu tiếp tục mở rộng các quy trình liên thông, liên kết để xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn và trách nhiệm hơn trong cơ chế phối hợp quản lý nhà nước đối với các nội dung, công việc cần phối hợp của nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau, và tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, kỷ cương, kỷ luật hành chính tại những cơ quan chức năng thường xuyên tiếp xúc với cá nhân, tổ chức.
 
 Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến cũng đề nghị HĐND TP thường xuyên cung cấp thông tin ngành, lĩnh vực, địa phương tồn tại những vấn đề bất cập để kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm túc nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công vụ tại các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố.
 
 Trong thời gian 6 tháng cuối năm, UBND TP và các đơn vị trực thuộc sẽ tiếp tục triển khai 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ ngư dân bám biển khai thác để phát triển kinh tế và thực hiện nhiệm vụ lâu dài là giữ gìn chủ quyền biển đảo.
 
 Phấn đấu thu ngân sách vượt 10%
 

 Phát biểu kết luận kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ chỉ đạo UBND TP, các sở, ban, ngành tập trung phối hợp thực hiện tốt 11 nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt hơn nữa nhằm hoàn thành toàn diện vượt mức chỉ tiêu KT-XH cả năm, tạo tiền đề ta bước vào năm 2015, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, cần được tổ chức thực hiện với cách làm sáng tạo, linh hoạt, và nhiệm cá nhân cao, phấn đấu thu ngân sách vượt 10%, mở rộng thêm các đường bay nội địa, Đà Nẵng-Cần Thơ, mở đường bay quốc tế Đà Nẵng-Hàn Quốc, Đà Nẵng-Nhật Bản.

Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ kết luận kỳ họp thứ 10 HĐND TP.

 Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm để sớm đưa vào sử dụng, gồm công trình Trung tâm hành chính khánh thành và đưa vào sử dụng đầy đủ đúng dịp 2-9; bãi đỗ xe ngầm thành phố, đường Nguyễn Tất Thành nối dài, tuyến vành đai phía Nam, nút giao thông ngã 3 Huế; hoàn thành xong 3 tuyến đường Huyền Trân công chúa, Nguyễn Duy Trinh, Sư Vạn Hạnh nối dài, đường Tôn Đản nối dài, Nguyễn Công Hoan và nghiên cứu đầu tư nhà thiếu nhi thành phố. Bổ sung 50 tỷ đồng để thảm nhựa tại các tuyến đường mới, đã có 50% số hộ dân xây dựng nhà ở.
 
 Về công tác vệ sinh môi trường, yêu cầu khẩn trương khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân, trạm xử lý nước thải Sơn Trà, trạm xử lý nước thải Liên Chiểu; tìm biện pháp lâu dài căn cơ đối với xử lý ô nhiễm sông Phú Lộc.
 
 Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện năm doanh nghiệp với cách làm đồng bộ và với quyết tâm cao hơn, giảm thiểu phiền hà trong thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; tổ chức trao đổi với doanh nghiệp để kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc.
 
 Về phát triển kinh tế biển, thành phố cần tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ 4.500 tỷ của Chính phủ để hỗ trợ ngư dân; hỗ trợ bảo hiểm thân tàu cho ngư dân, hỗ trợ 500-800 triệu đồng để ngư dân đóng tàu mới từ 400cv trở lên; thực hiện tốt việc lập Quỹ hỗ trợ ngư dân.
 
 Chủ tịch cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ về xây dựng và quản lý chung cư, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm về sử dụng chung cư; kiểm soát tệ nạn ma tuý; tăng đầu tư cho văn hóa; chấm dứt tình trạng tuyển sinh không đúng tuyến tại một số trường tại trung tâm thành phố; đề nghị Ban Tuyên giáo Thành uỷ và Sở Giáo dục – Đào tạo phối hợp biên soạn tài liệu về vùng biển, đảo Hoàng Sa - phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc để đưa vào giảng dạy trong các trường học; siết chặt công tác bảo vệ an ninh, trật tự…
 
 Trước tình hình căng thẳng trên biển Đông, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ kêu gọi người dân thành phố Đà Nẵng nâng cao cảnh giác, thể hiện ý chí, quyết tâm bám biển, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc với tinh thần “đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo”, người dân Đà Nẵng cần đoàn kết, trên dưới một lòng để cùng xây dựng và phát triển thành phố.

NGỌC THỦY – NGHI THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác