Cử tri Hải Châu đề nghị đưa vấn đề biển Đông vào chương trình kỳ họp HĐND TP
Tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp của HĐND thành phố của các phường Hải Châu I và Thanh Bình vừa qua của các đại biểu HĐND TP, nhiều cử tri đã bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển nước ta, có hành vi xâm hại gây hấn đối với các tàu cá, tàu chấp pháp của Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa. Cử tri đề nghị trong kỳ họp HĐND thành phố lần này, HĐND cần đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự, có Nghị quyết để phản ảnh nguyện vọng, thái độ của nhân dân Đà Nẵng phản đối Trung Quốc.

Ngoài nội dung trên, các cử tri cũng đã đề nghị với HĐND thành phố nhiều vấn đề về tình hình quản lý trật tự đô thị, giáo dục. Cử tri nhận xét, thời gian vừa qua, quận Hải Châu đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường, thiết lập trật tự đô thị, đường phố thông thoáng, môi trường khang trang, sạch đẹp hơn trước. Tuy nhiên, trên một số tuyến đường vẫn còn tình trạng buôn bán lấn chiếm, đổ rác, nước thải gây ô nhiễm như tại các khu vực đất trống dưới chân cầu Thuận Phước (phía quận Hải Châu). Để giải quyết mưu sinh cho các hộ buôn bán lâu năm vỉa hè, cử tri đề nghị lãnh đạo quận và thành phố cần tổ chức lại khu vực bán hàng cho bà con. Về giáo dục, các cử tri đồng tình với chủ trương không nhận các học sinh trái tuyến tại 4 trường tiểu học và THCS trên địa bàn 2 phường Hải Châu I và Thạch Thang nhưng đề nghị cần xem xét lại một số trường hợp đặc biệt như học sinh giỏi, tài năng, các cháu có ông bà, bố mẹ thường trú tại địa phương. Đồng thời, cử tri đề nghị sử dụng một số khu đất trống, trụ sở không làm việc nữa (sau khi đã chuyển về TT Hành chính mới) để xây dựng thêm các cơ sở trường học mới, giải tỏa bớt áp lực cho khu vực trung tâm đông dân cư này. Cử tri Hải Châi I và Thanh Bình đề nghị thành phố có chủ trương bố trí một số lô đất trống để làm Nhà văn hóa, làm nơi sinh hoạt cộng đồng dân cư khu vực. Về thu phí đường bộ giao thông đối với phương tiện, đề nghị cần có biện pháp chế tài để thực hiện hiệu quả hơn. Ngoài ra, các cư tri còn nêu ý kiến về việc thực hiện chính sách đối với người có công, giải quyết nhà chung cư cho các hộ khó khăn về nhà ở, giải quyết đời sống, việc làm cho dân cư vùng giải tỏa…
 
 Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến cũng đã giải thích giải đáp một số ý kiến về chế độ chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước nói chung và những quy định của thành phố nói riêng. Đồng thời, Chủ tịch cũng đề nghị cử tri tiếp tục đồng lòng ủng hộ chủ trương của thành phố, của quận ủy Hải Châu để xây dựng quận trung tâm thành phố khang trang, sạch đẹp hơn, vừa thể hiện bộ mặt thành phố, vừa làm hình mẫu cho các quận khác, góp phần xây dựng “thương hiệu” của thành phố.

LÊ HOA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT