Kết nối hợp tác giữa Đà Nẵng và Thụy Điển về phát triển hạ tầng chiến lược thông minh
Đăng ngày 15-05-2024 18:12, Lượt xem: 33

Chiều 15-5, UBND thành phố và Bộ Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển tổ chức Hội thảo thúc đẩy và kết nối hợp tác giữa Thụy Điển với thành phố Đà Nẵng về phát triển hạ tầng chiến lược thông minh và bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường cho biết, việc triển khai xây dựng thành phố thông minh là xu hướng chung của thế giới, được Thành ủy, UBND thành phố nhận thức và quyết tâm hành động trong quá trình xây dựng phát triển bền vững thành phố. Đặc biệt, Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030 “Hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”.

Cụ thể, từ năm 2014, thành phố đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử và bắt đầu triển khai thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm; kế thừa hạ tầng, nền tảng và kinh nghiệm.

Kết quả đạt được, năm 2018 thành phố đã ban hành Kiến trúc thành phố thông minh với 6 trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên; chính thức ban hành và triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030...


Quang cảnh Hội thảo

Đặc biệt, ngày 28/8/2021, Đà Nẵng đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó xác định chuyển đổi số là “chìa khóa” để giải quyết “điểm nghẽn” của thành phố, để mở ra không gian phát triển mới, cũng như để đạt mục tiêu của Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Theo đó, thành phố đang triển khai dự án xây dựng Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh (hợp phần thiên tai thông minh thuộc Trung tâm IOC) do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố xanh, thông minh, bền vững, an toàn trước thảm họa, thiên tai.

"Nhờ chú trọng triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chuyển đổi số gắn liền với xây dựng thành phố thông minh, đến nay, thành phố Đà Nẵng đã chuyển dịch công tác quản lý, điều hành từ môi trường truyền thống sang môi trường số dựa trên dữ liệu số và công nghệ số", Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường, để triển khai thành phố thông minh thành công, Đà Nẵng đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó tăng cường hợp tác với các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận và chuyển giao công nghệ và hỗ trợ nguồn lực tài chính.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường phát biểu tại Hội thảo

"Hội thảo hôm nay cũng là cơ hội để chính quyền, tổ chức và doanh nghiệp Thụy Điển chia sẻ một cách cởi mở, thẳng thắn về những kinh nghiệm hay, những mô hình tốt và các giải pháp thành công trong xây dựng thành phố thông minh bền vững tại Thụy Điển và các nước trên thế giới để chính quyền và doanh nghiệp Đà Nẵng học tập, rút kinh nghiệm và áp dụng triển khai hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của thành phố, góp phần thực hiện hiểu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị", Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường kỳ vọng, các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp Thụy Điển sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thành phố tìm kiếm nguồn tài trợ, tiếp cận công nghệ và chia sẻ, tư vấn các mô hình, kinh nghiệm thực tiễn để đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố Đà Nẵng thông minh, bền vững.

Tại Hội thảo, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố đã giới thiệu một số dự án cơ sở hạ tầng mà Bộ Cơ sở hạ tầng và nhà ở, đoàn doanh nghiệp của Thụy Điển quan tâm như: Bến cảng Liên Chiểu, đường hầm xuyên Sân bay Đà Nẵng, nâng cấp và mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, Đề án xây dựng thành phố thông minh, kế hoạch và lộ trình ngầm hóa lưới điện...

Qua trao đổi thông tin, đoàn công tác của Bộ Cơ sở hạ tầng và nhà ở Thụy Điển và đoàn doanh nghiệp của Thụy Điển cũng nắm bắt một số lĩnh vực có thể tham gia vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng thông minh, phát triển bền vững, nhất là về cảng biển, hàng không, điện lực... Đồng thời, tăng cường hợp tác đổi mới sáng tạo.

THANH HẢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác