Kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật
Đăng ngày 28-11-2023 14:27, Lượt xem: 96

Đây là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại Hội nghị tổng kết 13 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 10-8-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thiếu niên hư, vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố vào sáng 28-11. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết biểu dương và đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành trong việc thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU.

Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị triển khai đồng bộ Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 10-11-2023 của Thành ủy về Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm pháp luật đối với người chưa thành niên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong đó, xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ thị phù hợp với tình hình các địa phương đơn vị; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị phụ trách. Song song đó, tập trung thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh – xã hội, giảm nghèo bền vững, không để học sinh bỏ học, nhân rộng các mô hình hay, tiêu biểu.


Quang cảnh Hội nghị

Đối với Công an thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Đây là lực lượng nòng cốt trong thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU. Do đó, thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục triển khai rà soát, thống kê, thu thập, cập nhật, phân hóa đối tượng, bổ sung thông tin những đối tượng đặc biệt, có tiền án, tiền sự, đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên đến người chưa thành niên để chủ động đề xuất cách thức ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý những đối tượng này. Quan tâm công tác duy tu, bảo dưỡng, sử dụng các camera trong khu dân cư để kịp thời, phát hiện ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật”.

Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp, tuần tra, phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật. Trong đó, quan tâm tăng cường, tuần tra, kiểm tra trong khung giờ từ 22h tối đến 5h sáng. Thường xuyên mở các đợt cao điểm ra quân, trấn áp xử lý, thu hồi, vận động giao nộp vật liệu, công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, hung khí...

Công an thành phố phối hợp với ngành Kiểm soát, Tòa án nhân dân thực hiện tốt công tác tố giác tin báo tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người chưa thành niên để phát hiện sớm và khẩn trương tiến hành các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, lôi kéo. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan tư pháp, trường Giáo dưỡng của Bộ Công an trong việc nâng cao chất lượng giáo dưỡng. Tòa án nhân dân lựa chọn những vụ án điểm đưa ra xét xử lưu động để tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; hạn chế, triệt tiêu những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm ở người chưa thành niên.

Ngành Giáo dục tăng cường hơn nữa công tác giáo dục kiến thức pháp luật, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống và kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho các em học sinh tiểu học, THCS. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học. Phối hợp đào tạo, phân luồng cho học sinh sau THCS.

Sở Thông tin và Truyền thông lưu ý việc quản lý thông tin trên mạng xã hội; Tham mưu việc quản lý các cơ sở kinh doanh có yếu tố bạo lực, nhất là game online khu vực cạnh trường học.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội có hướng dẫn, tuyên truyền cho gia đình về nhiệm vụ giáo dục trẻ em, người chưa thành niên.

"Gia đình phải chọn phương thức giáo dục phù hợp, trang bị kỹ năng sống cho trẻ em và giáo dục pháp luật cơ bản ban đầu. Việc phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường có vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề này”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết lưu ý.  

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Mặt trận và các hội đoàn thể tiếp tục phát huy những cách làm hiệu quả, tiếp tục có sự phân công để cảm hóa, giáo dục đối tượng thanh thiếu niên hư. Tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội để đảm việc này tốt hơn và đặc biệt phát huy, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, nhất là trong tuyên tuyền giáo dục, phổ biến pháp luật cho các em để chung tay thực hiện tốt nhiệm vụ này.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại Hội nghị

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, sau Hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố sẽ có kế hoạch tiếp tục triển khai Chỉ thị số 24-CT/TU; xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai Chỉ thị số 35-CT/TU. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp như: Tuyên truyền phổ biến pháp luật trong cả hệ thống pháp luật; Xây dựng môi trường, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội; Xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm, trong đó lực lượng công an đóng vai làm nòng cốt.  

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cũng đề nghị xử lý nghiêm các cơ sở, buôn bán, cung cấp các hung khí, ma túy; các trang thông tin, hội nhóm trên mạng xã hội lôi kéo thanh thiếu niên, phạm pháp. Đồng thời, sớm xử lý đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến giết người, cướp của một cách công khai và lưu động; tăng cường trấn áp tội phạm.

Theo báo cáo, giai đoạn 2009 - 2022, trên địa bàn thành phố có: 6.834 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc nhóm thấp trong nhóm hộ nghèo, thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản; 692 học sinh bỏ học; đã xảy ra 2.151 vụ/3.746 đối tượng chưa thành niên làm trái pháp luật.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số Chỉ thị 24-CT/TU

Qua 13 năm triển khai Chỉ thị 24-CT/TU  đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp Nhân dân và toàn xã hội trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thiếu niên hư, vi phạm pháp luật và đạt được những kết quả quan trọng.

Nổi bật trong đó là huy động nguồn lực to lớn cùng với nguồn lực của Nhà nước thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình và chính sách giảm nghèo; những cách làm hay, mô hình giảm nghèo hiệu quả đã hỗ trợ cho 247.951 lượt hộ, người góp phần hoàn thành mục tiêu đề án giảm hộ đặc biệt nghèo theo từng giai đoạn. Ngoài ra, bên cạnh việc được nhận đầy đủ các chính sách đối với hộ nghèo, các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm thực hiện thêm một số chính sách, giải pháp đặc thù, riêng có như: Hỗ trợ về y tế, giáo dục; Hỗ trợ về nhà ở, điện nước, công trình sinh hoạt; Hỗ trợ sinh kế cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo; Chính sách bảo trợ xã hội;...

Xuất hiện nhiều mô hình, cách làm thiết thực để gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường, giáo viên với gia đình, chính quyền, đoàn thể tại địa phương nơi học sinh cư trú, phù hợp với đặc điểm đạo đức, tâm lý, hoàn cảnh, tính cách của từng em.

Nhờ đó, số học sinh bỏ học trên toàn thành phố giảm mạnh. Từ 192 trường hợp bỏ học năm 2002-2010 đến năm học 2021-2022 chỉ còn 2 trường hợp. Hiện không có học sinh Tiểu học, THCS bỏ học; không có học sinh bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Thành phố thường xuyên tổ chức rà soát, cập nhật, phân công quản lý, kèm cặp, giúp đỡ thiếu niên hư, vi phạm pháp luật gắn với từng hội đoàn thể, từng địa bàn, khu dân cư. Nhờ đó đã giáo dục, giúp đỡ 1.283 thiếu niên hư, vi phạm pháp luật tiến bộ, không vi phạm pháp luật; tội phạm,vi phạm pháp luật liên quan đến trẻ em, độ tuổi vị thành niên được kiểm soát, ngăn chặn chủ động góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số Chỉ thị 24-CT/TU

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU vẫn còn một số hạn chế. Trong đó nổi lên tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên diễn biến khó lường, tính nguy hiểm của hành vi ngày càng gia tăng, đa dạng phương thức thủ đoạn, nhất là tình trạng các thanh, thiếu niên tụ tập, chuẩn bị hung khí nguy hiểm để đánh nhau, gây rối trật tự công cộng hoặc phạm tội về ma túy, công nghệ cao.

Tại Hội nghị, 10 tập thể, 16 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số Chỉ thị 24-CT/TU ngày 10-8-2009.

MAI QUANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác