Tập huấn chuyển đổi số mô hình Thông tin công trình (BIM) trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng
Đăng ngày 30-09-2023 15:17, Lượt xem: 204

Sáng 30-9, Sở Xây dựng thành phố tổ chức Tập huấn chuyển đổi số Mô hình Thông tin công trình (BIM) ngành Xây dựng cho đại diện các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp ngành Xây dựng trên địa bàn thành phố, đại diện UBND các quận, huyện và các Ban Quản lý dự án trực thuộc UBND thành phố.

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã trở thành một yếu tố quan trọng để nâng cao nâng cao năng lực quản lý nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành. Trong bối cảnh Đà Nẵng thúc đẩy việc chuyển đổi số ở tất cả các ngành và lĩnh vực, chuyển đổi số trở thành xu hướng của ngành Xây dựng vì những lợi ích mà nó mang lại.

Trong đó, việc áp dụng công nghệ Building Information Modeling (BIM) là hết sức cần thiết trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng để nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu chi phí và tăng cường độ chính xác trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành các công trình xây dựng.


Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Hoàng phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Hoàng cho biết, việc tập huấn nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp ngành Xây dựng tiếp cận, hiểu về mô hình thông tin công trình BIM, tạo điều kiện để các đơn vị có thể trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức chuyên môn về BIM, chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức về pháp lý, chuyên môn cần thiết để thúc đẩy áp dụng BIM theo Lộ trình tại Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia trong lĩnh vực BIM ngành Xây dựng báo cáo 4 chuyên đề: Tư duy công nghiệp 4.0 và chiến lược chuyển đổi số trong ngành Xây dựng; Mô hình thông tin công trình BIM và một số ứng dụng; Tổng quan tiêu chuẩn triển khai BIM & BIM cho chủ đầu tư; Ứng dụng BIM trong Thiết kế và Áp dụng trên công trình thực tế.


PGS. TS. Phạm Anh Đức - Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng báo cáo chuyên đề: Tư duy công nghiệp 4.0 và chiến lược chuyển đổi số trong ngành Xây dựng

Bên cạnh đó, các chuyên gia và các đơn vị cũng dành thời gian trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình ứng dụng công nghệ BIM trong quản lý dự án đầu tư xây dựng. Qua đó, góp phần thiết lập mối liên kết và hợp tác giữa các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, đơn vị tư vấn thiết kế, doanh nghiệp xây dựng và thúc đẩy phát triển cộng đồng BIM tại thành phố Đà Nẵng, tiếp tục thúc đẩy phát triển của chuyển đổi số ngành Xây dựng nói riêng và của thành phố Đà Nẵng nói chung, hướng đến hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số của thành phố và quốc gia.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác