Giúp nông dân thoát nghèo bền vững
Đăng ngày 19-09-2023 15:07, Lượt xem: 38

Cùng với việc tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, những năm qua, Hội Nông dân quận Cẩm Lệ đã có nhiều giải pháp tạo điều kiện giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Qua đó, không chỉ giúp hội viên từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Hội Nông dân quận Cẩm Lệ có 106 chi hội, trong đó có 103 chi hội dân cư; 3 chi hội nông dân nghề nghiệp. Những năm qua, để hỗ trợ hội viên nông dân có việc làm, tăng thêm thu nhập, Hội Nông dân quận đã tập trung tuyên truyền để hội viên thay đổi nhận thức, khơi dậy khát vọng vươn lên thoát nghèo; vận động hội viên nông dân giúp nhau phát triển kinh tế và duy trì các hình thức tiết kiệm, hỗ trợ hội viên vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ Hứa Thị Thùy Phương, trong xu thế phát triển hiện nay, việc đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một nhiệm vụ ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi lẽ, nâng cao chất lượng đời sống cho hội viên chính là mục tiêu các cấp Hội nông dân hướng đến.

Với mục tiêu đó, các cấp Hội luôn tích cực thực hiện tuyên truyền, bằng nhiều hình thức, từ phát động phong trào đến triển khai mô hình sản xuất cụ thể có hiệu quả để phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng tiếp tục phát triển cả chiều rộng, chiều sâu và có sức lan tỏa trong toàn quận.


Hội Nông dân quận Cẩm Lệ hỗ trợ sửa chữa nhà ở và tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Các cấp Hội đã phối hợp với các Trung tâm, ngành liên quan tổ chức được 31 lớp đào tạo nghề cho 1.035 người và trực tiếp giới thiệu lao động cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đào tạo nghề và tạo việc làm cho hơn 488 lao động là hội viên, con em hội viên nông dân.

Theo bà Phương, thời gian quan, nhiều mô hình kinh tế được các cấp Hội triển khai có hiệu quả. Hội Nông dân quận đã chủ động ký kết các chương trình phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ đầu tư, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa máy móc trong nông nghiệp; xây dựng các mô hình nông nghiệp thông minh, mô hình nông nghiệp an toàn.

Từ đó, đã hỗ trợ thực hiện hơn 80 mô hình kinh tế nông nghiệp đô thị như: Mô hình “Vườn hoa trong phố” thu hút du khách đến tham quan trải nghiệm, check-in; Mô hình “Vườn rau La Hường kết hợp với du lịch trải nghiệm một ngày làm nông dân”; mô hình hoa giấy ngũ sắc; mô hình nhân giống cúc; nhân giống hoa lan; mô hình hoa lyly, dạ yến thảo, nấm công nghệ cao, rau thủy canh,…

Ngoài ra, Hội Nông dân quận phối hợp với Phòng kinh tế quận và các sở ngành liên quan tổ chức giới thiệu, hỗ trợ, hướng dẫn cho chủ các mô hình, các sản phẩm do hội viên nông dân sản xuất kinh doanh để tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 (Chương trình OCOP). Qua đó, Hội đã giúp cho 7 hộ hội viên xây dựng được nhãn hiệu hàng hóa, từng bước xây dựng sản phẩm đặc trưng của địa phương và đến nay đã có 7 sản phẩm nông sản được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3,4 sao.

Cùng với đó, Hội đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ thành phố, quận để nông dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi. Tính đến tháng 2/2023, tổng dư nợ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân quận quản lý là trên 10 tỷ đồng và Nguồn vốn ủy thác ngân hàng chính sách đến cuối tháng 2/2023 với tổng dư nợ là trên 118 tỷ đồng cùng số hộ vay là 2.592 hộ.


Hội Nông dân quận Cẩm Lệ đã đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn ưu đãi mở rộng sản xuất, giúp nông dân thoát nghèo bền vững

“Từ các nguồn vốn đã góp phần giúp hội viên nông dân chuyển đổi ngành nghề, mở rộng quy mô, diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giải quyết mỗi năm hơn 250 lao động và tăng thu nhập đáng kể, góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn quận”, Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ Hứa Thị Thùy Phương nói.

Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ Hứa Thị Thùy Phương cho biết thêm, các hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương còn góp phần cùng với địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, hội viên đã tích cực tham gia mô hình “100 ngày tiết kiệm vì hội viên, nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận giai đoạn 2018-2023” do Hội Nông dân quận phát động vào đầu nhiệm kỳ.

Từ mô hình đã vận động kinh phí 580 triệu đồng để hỗ trợ sửa chữa, xây mới 23 ngôi nhà; trao sinh kế, học bổng, tặng quà, hỗ trợ vật liệu sản xuất,.. cho hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, các cấp Hội đã phát động phong trào các Câu lạc bộ, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp hỗ trợ tiền, phương tiện làm ăn, giống, nguyên liệu sản xuất, học bổng cho hội viên, con em hội viên nghèo, kết quả trong nhiệm kỳ đã trực tiếp giúp đỡ 120 hộ thoát nghèo và phối hợp giúp đỡ 209 hộ thoát nghèo.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ Hứa Thị Thùy Phương, trong thời gian tới, Hội nông dân quận Cẩm Lệ sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để phát huy hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tạo kiều kiện, hỗ trợ hội viên được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; chú trọng việc nhân rộng các mô hình mới trong phát triển kinh tế, giúp hội viên tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

THANH HẢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác