Hội Nông dân quận Sơn Trà tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân phát triển kinh tế biển
Đăng ngày 18-09-2023 15:11, Lượt xem: 29

Với vai trò là cầu nối, thời gian qua, Hội Nông dân quận Sơn Trà đã đồng hành, hỗ trợ hội viên nông dân sản xuất kinh doanh, đặc biệt là vận động ngư dân phát triển kinh tế biển; tham gia cứu hộ, cứu nạn, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Là địa phương nằm về phía Đông thành phố, với 3 mặt giáp sông, biển nên quận Sơn Trà có lợi thế rất lớn về phát triển kinh tế biển cũng như phát triển các loại hình du lịch biển trong chiến lược phát triển kinh tế biển và tổng thể phát triển du lịch của của thành phố Đà Nẵng, vùng miền Trung và của cả nước.

Quận Sơn Trà có năng lực khai thác hải sản chiếm tỷ trọng lớn cả về số lượng tàu thuyền lẫn công suất so với toàn thành phố. Toàn quận hiện có 1.206 chiếc tàu, tổng công suất 309,653CV, bình quân công suất đạt 255,7CV/chiếc.

Loại tàu có chiều dài lớn nhất 15 mét trở lên là 458 chiếc, chiếm tỷ lệ 38% tổng số tàu thuyền quận; tàu có chiều dài dưới 12 mét là 508 chiếc, chiếm tỷ lệ 42,12%; có 917/4.504 hội viên nông dân hoạt động trong lĩnh vực ngư nghiệp.

Chủ tịch Hội Nông dân quận Sơn Trà Trần Văn Lực cho biết, xác định công tác tuyên truyền, vận động ngư dân phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước nói chung và của Đà Nẵng nói riêng, trong những năm qua, Hội Nông dân quận đã có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ đối với ngư dân khai thác hải sản vùng biển xa.


Quận Sơn Trà có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển

Cụ thể, ngoài việc vận động ngư dân tham gia tổ chức Hội, bám biển khai thác đánh bắt để tăng sản lượng, nâng cao đời sống, Hội thường xuyên phối kết hợp với phòng Kinh tế quận, đồn Biên phòng Sơn Trà và các cơ quan liên quan, tuyên truyền kịp thời các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với ngư dân, động viên ngư dân kết hợp nguồn nội lực, tận dụng tối đa nguồn ngoại lực để đạt hiệu quả cao nhất trong khai thác đánh bắt.

Đặc biệt, để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, thời gian qua, được sự hỗ trợ từ thành phố đến quận, có 14 phương tiện được hỗ trợ đóng mới với tổng kinh phí hỗ trợ 5,6 tỷ đồng; 4 tàu cá được hỗ trợ 4 mô hình máy móc thiết bị với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng; lắp đặt 429 máy giám sát hành trình cho tàu cá với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng; hỗ trợ bảo hiểm cho 216 lượt tàu cá với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 16 hộ được hỗ trợ pin năng lượng mặt trời, 1 hộ được hỗ trợ thiết bị xua đuổi cá heo, 3 hộ được hỗ trợ trang bị đèn LED; hỗ trợ 24 tủ thuốc inox trên các tàu BM; 54 bình chữa cháy, 1.320 khay nhựa đựng hải sản cho 33 tàu cá.

Theo ông Lực, để đảm bảo khai thác hợp pháp và phòng ngừa rủi ro trên biển, Hội Nông dân quận Sơn Trà đã phối hợp Đồn Biên phòng Sơn Trà thực hiện công tác vận động, hướng dẫn ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền An ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng chống tệ nạn xã hội ở địa bàn biên giới biển quận Sơn Trà.


Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng nhiều hình thức hỗ trợ phù hợp đã giúp ngư dân vững vàng bám biển

“Ngư dân trên địa bàn quận thường xuyên được tuyên truyền Luật Thủy sản và các chính sách liên quan đến hoạt động khai thác hải sản như: Các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); sơ cấp cứu; an toàn lao động trên biển”, Chủ tịch Hội Nông dân quận Sơn Trà nói.

Song song đó, Hội Nông dân quận đã phối hợp phòng kinh tế quận và UBND các phường vận động tuyên truyền chủ tàu khai thác hải sản tham gia sinh hoạt Tổ đoàn kết sản xuất trên biển; hướng dẫn việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Tổ.

Đến nay, trên địa bàn quận có 73 Tổ đoàn kết sản xuất trên biển với 450 tàu tham gia; trong đó 68 tổ xa bờ với 404 tàu cá tham gia; 3 tổ vùng lộng với 13 tàu cá tham gia; 2 tổ vùng bờ (Tổ Cộng đồng thực hiện đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản) với 26 tàu cá tham gia. Mỗi tổ đều có quỹ bình quân từ 20-50 triệu đồng, được sử dụng để thăm hỏi các thành viên lúc ốm đau, hỗ trợ một phần nhiên liệu dùng để lai dắt tàu thuyền gặp nạn khi đang đánh bắt trên biển về nơi an toàn. Trong quá trình khai thác đánh bắt, nhiều tàu gặp rủi ro, có 35 tàu cá được đề xuất hỗ trợ khó khăn với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân quận Sơn Trà Trần Văn Lực cho rằng, từ những hoạt động trên, các chủ tàu cá đều hăng hái vừa khai thác, đánh bắt phát triển kinh tế biển vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

THANH HẢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác