Đẩy nhanh tối đa việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Đăng ngày 05-08-2022 15:53, Lượt xem: 250

Đó là chỉ đạo của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại phiên họp thường kỳ tháng 8-2022 của Thường trực HĐND thành phố với UBND thành phố và UBMTTQVN thành phố diễn ra vào sáng 5-8. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Dương Đình Liễu.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND thành phố và các Ban của HĐND thành phố đã nghe UBND thành phố giải trình về báo cáo kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 gồm: việc triển khai Quyết định số 08 ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, việc rà soát hỗ trợ đối với người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng chưa nhận được chế độ hỗ trợ nào từ trước đến nay của thành phố theo Thông báo số 10 ngày 9/6/2022 của Thường trực HĐND thành phố về kết luận của Thường trực HĐND thành phố tại chương trình HĐND thành phố với cử tri lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Quang cảnh phiên họp

Theo đó, thực hiện Quyết định số 08 ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn; đồng thời, đề nghị các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Sở cũng thành lập 3 Tổ công tác, phối hợp với UBMTTQVN thành phố kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc; chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố và UBND các quận, huyện, Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện tổ chức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện, thống nhất một số nội dung để triển khai hiệu quả chính sách; thường xuyên đôn đốc các địa phương và các ngành liên quan tăng cường công tác thẩm định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là chỉ đạo các bộ phận chuyên môn đẩy nhanh tiến độ thẩm định và giải ngân cho doanh nghiệp.

Tính đến ngày 3-8-2022, đã có 1.133 doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ 16.616 người lao động với số tiền hơn 18,4 tỷ đồng. Các quận, huyện đã thẩm định và ban hành Quyết định hỗ trợ cho 996 doanh nghiệp (đạt 87,9% tổng số doanh nghiệp nộp hồ sơ) với 14.909 người lao động, với số tiền hơn là 17,7 tỷ đồng.

Hiện đã giải ngân cho 669 doanh nghiệp với 10.026 người lao động, tổng số tiền hơn 12,4 tỷ đồng, đạt 70,1% so với số kinh phí đã ra quyết định hỗ trợ.

Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhìn nhận, việc ban hành văn bản triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg còn tương đối chậm nên việc tiếp cận, tổ chức thực hiện ngay từ đầu chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu thực tế; công tác tuyên truyền ở giai đoạn đầu cũng chưa tốt.

Vì vậy, trong thời gian đến, UBND thành phố cần có văn bản tập trung chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, quy định rõ tiến độ, trách nhiệm của từng cơ quan liên quan trên tinh thần đẩy nhanh tối đa việc giải ngân hỗ trợ cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg. Đặc biệt, quan tâm đến công tác tuyên truyền thông tin không chỉ với các đối tượng thụ hưởng mà còn với những người sử dụng lao động, doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết lưu ý, nếu cần thiết thì phải xem xét gia hạn thêm thời gian để Quyết định 08/2022/QĐ-TTg được tổ chức triển khai tốt hơn; khâu thẩm định hồ sơ cũng cần phải tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tại phiên họp, UBND thành phố cũng giải trình các nội dung qua giám sát của Thường trực HĐND thành phố và các Ban của HĐND thành phố, bao gồm: việc triển khai Đề án quy hoạch, tái thiết, chỉnh trang, phát triển khu vực trung tâm thành phố; rà soát, báo cáo kết quả thực hiện ý kiến kết luận của Kiểm toán Nhà nước từ năm 2016 đến nay; báo cáo chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng và hỗ trợ đền bù, tái định cư trên địa bàn thành phố; báo cáo tình hình triển khai thực hiện theo cam kết chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao sự nỗ lực, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành của UBND thành phố trong thời gian qua. Thu ngân sách, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt kết quả khá tốt; các chính sách an sinh – xã hội được triển khai khá đồng bộ, thể hiện tính nhân văn trong chỉ đạo, điều hành.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại phiên họp

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố quan tâm giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm. Trong đó, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý các vấn đề liên quan đến giá cả, thị trường trong bối cảnh giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa chưa giảm. Tăng cường rà soát, xử lý trách nhiệm, xử phạt quyết liệt về an toàn vệ sinh thực phẩm; không để xảy ra chèo kéo khách hàng để giữ vững, làm đẹp hơn hình ảnh thành phố trong mắt du khách. Quan tâm, rà soát công tác PCCC, nhất là ở khu vực đô thị. Đặc biệt, công tác vệ sinh môi trường ở khu dân cư, chất lượng thu gom rác thải được cử tri quan tâm, phản ánh rất nhiều. Vì vậy, UBND thành phố phải tập trung chỉ đạo, đề nghị các đơn vị liên quan xử lý vấn đề này, không để bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó, quan tâm chỉ đạo thiết lập lại trật tự vỉa hè; quan tâm công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, về tái thiết, chỉnh trang đô thị không chỉ quan tâm tái thiết những khu vực lớn mà cần quan tâm chỉnh trang những đường nhỏ, khu nhỏ, nhất là những khu vực người dân đồng thuận, sẵn sàng cùng thành phố mở rộng kiệt hẻm. Mặt trận cũng cần quan tâm, giám sát thêm để thực hiện hiệu quả công tác này.

Ngoài ra, UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan quyết tâm tổ chức thực hiện di dời nhà tập thể xuống cấp; chủ động nắm thông tin, tình hình, tuyên truyền trong nhân dân đối với từng khu cụ thể, cập nhật vào phân khu, có phương án cụ thể; tăng cường sửa chữa theo nhu cầu của người dân, làm chỗ nào dứt điểm chỗ đó. Cùng với đó, tập trung xử lý, giải quyết các vấn đề: giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; tập trung đẩy nhanh tiến độ bến cảng Liên Chiểu; đặt - đổi tên đường;…

NGUYÊN THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác