Chia sẻ công nghệ, giải pháp mới về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu trong sản xuất công nghiệp và y tế
Đăng ngày 14-07-2022 13:24, Lượt xem: 249

Ngày 14-7, Viện Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu Đại học Đông Á (IAD) phối hợp Viện nghiên cứu Gemtex, Trường Đại học Ensait, Đại học Lille (Cộng hoà Pháp) và Trường Quản lý HEC Liège, Đại học Liege (Bỉ) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu trong Công nghiệp 4.0”.

Hội thảo diễn ra theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia và trình bày chuyên đề của các chuyên gia trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), Khoa học dữ liệu (DS) tại các “điểm cầu” ở Hoa Kỳ, Bỉ, Pháp, Hi Lạp và Việt Nam.

Đây là hội thảo quốc tế về AI và DS lần thứ 6 được tổ chức bởi Đại học Đông Á phối hợp các viện nghiên cứu, các trường đại học, các nhà khoa học và chuyên gia trong nước và quốc tế.

PGS.TS Mai Anh Tuấn trình bày tham luận tại Hội thảo

Theo ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á, với rất nhiều giải pháp mới được liên tục nghiên cứu và cải tiến, AI và DS sẽ còn đóng góp mạnh mẽ hơn vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, trong sự phát triển kinh tế xã hội bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là trong công tác kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 cho người dân, trong phục hồi nền sản xuất thông minh, quản lý chuỗi cung ứng thông minh và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp,...

"Hội thảo lần này còn là diễn đàn xúc tiến các hoạt động hợp tác, các chương trình liên kết đào tạo quốc tế và các dự án khởi nghiệp cho giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu Đại học Đông Á". ông Lương Minh Sâm nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày 12 báo cáo chuyên đề, trao đổi kiến thức khoa học liên ngành, đa ngành, chia sẻ công nghệ và giải pháp mới về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu trong hai lĩnh vực chủ yếu là sản xuất công nghiệp và y tế như: Nghiên cứu “Học tuần tự minh bạch: Công cụ mạnh mẽ cho giám sát các quy trình tuần tự” của GS. Peihua Qiu – Giảng viên cao cấp tại ĐH Florida (Mỹ); nghiên cứu “Thiết kế hệ thống theo dõi sức khỏe điện tâm đồ với Học liên kết và Trí tuệ nhân tạo có thể giải thích được (XAI)” của PGS.TSKH Trần Kim Phúc - nhà nghiên cứu Đại học Lille, Ensait & Gemtex, Pháp;


Viện IAD Đại học Đông Á giới thiệu bản demo hệ thống bảo mật học liên kết trong công nghiệp và y tế

Nghiên cứu “Hệ thống đánh giá chứng ngưng thở trong lúc ngủ tại nhà: Xem xét tiếp cận kinh tế xã hội ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình” của PGS.TS Mai Anh Tuấn – Giảng viên cao cấp tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội; tham luận “Đối phó với sự không chắc chắn trong chẩn đoán và quản lý sức khỏe của các hệ thống kỹ thuật gồm nhiều thành phần”  của PGS.TS Nguyễn Thị Phương Khanh – Nhà nghiên cứu trường Kỹ sư Tarbes (ENIT), Viện Bách khoa quốc gia Toulouse, Pháp; tham luận “Các phương pháp dự báo và phát hiện bất thường trong quản lý chuỗi cung ứng bằng cách sử dụng các kỹ thuật LSTM và LSTM autoencoder” của TS. Nguyễn Hữu Du – Viện trưởng Viện IAD ĐH Đông Á;...

Hội thảo khoa học quốc tế là diễn đàn thường niên của những người công tác nghiên cứu, ứng dụng, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, công nghệ thông tin trao đổi ý tưởng, kết nối các kết quả nghiên cứu trong cùng chủ đề và tìm kiếm sự hợp tác, phát triển đa phương. Qua đó, sẵn sàng xúc tiến hợp tác nhiều mặt dựa trên thế mạnh của từng thành viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là chia sẻ sáng kiến và chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực nghiên cứu. 

NGUYÊN THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác