Tạo môi trường lao động, làm việc an toàn cho người lao động
Đăng ngày 15-05-2022 21:12

Sáng 15-5, UBND thành phố tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022". Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 1000 cán bộ nhân viên, người lao động đại diện của 47 doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố.


Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến trao cờ thi đua của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua

Chủ đề Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022: “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả Covid-19”. Tháng hành động năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc đã được thể hiện rõ trong Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cho rằng, tình hình tai nạn lao động trong những năm qua có chiều hướng giảm dần, tuy nhiên vẫn tập trung chủ yếu những ngành nghề và lĩnh vực lao động giản đơn trong xây dựng, vận hành máy và thiết bị sản xuất; các sự cố dẫn đến tai nạn lao động chủ yếu là do điện giật, ngã cao, va đập, do vật rơi và đổ sập giàn giáo, thiết bị… Điều này tiếp tục đặt ra yêu cầu cần thiết và cấp bách phải tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác an toàn, vệ sinh lao động cho cả người lao động và người sử dụng lao động trong việc cải thiện điều kiện làm việc, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, tuân thủ các nội quy, quy trình và biện pháp làm việc an toàn để giảm thiểu tối đa rủi ro, phòng tránh tai nạn lao động.

Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua lao động an toàn

Người lao động là động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố, nhất là trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19. Mọi mất mát, thiệt hại do tai nạn lao động gây ra đều để lại những nỗi đau về thể xác, tinh thần và vật chất cho gia đình. Việc tạo ra môi trường lao động vệ sinh, an toàn mới có thể phát huy được hết động lực và khả năng của người lao động.

Do đó, Phó Chủ tịch yêu cầu các ngành, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 theo Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 04/4/2022 của UBND thành phố, với những nội dung, hoạt động hưởng ứng phải thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với nhiều đối tượng người lao động.

Cụ thể, phổ biến kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động đến người sử dụng lao động và người lao động. Đặc biệt, tập trung những lĩnh vực có nguy cơ, rủi ro cao như các công trình xây dựng, mỏ khai thác đá, cơ sở sản xuất luyện kim, cơ khí, chế tạo máy, sử dụng và truyền tải điện... Xây dựng, rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình làm việc an toàn trong từng doanh nghiệp, đơn vị. Đẩy mạnh cải thiện môi trường và điều kiện lao động, kiểm soát nghiêm ngặt các yếu tố rủi ro, tạo môi trường lao động, làm việc an toàn. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thường xuyên tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở.


Các tập thể, cá nhân được trao tặng bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Tại buổi lễ, 2 tập thể được trao tặng cờ thi đua và 5 tập thể, 2 cá nhân được trao tặng bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. UBND thành phố tặng bằng khen 10 tập thể, 8 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động năm 2021.

KIM PHƯỢNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT