Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với UNICEF triển khai các chương trình vì trẻ em
Đăng ngày 09-05-2022 17:09

Lãnh đạo thành phố luôn dành tình cảm, sự quan tâm rất lớn của đối với trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em; đồng thời, rất mong muốn tiếp tục hợp tác, nhận được sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc triển khai các chương trình, dự án vì trẻ em. Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến tại buổi tiếp và làm việc với bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam vào sáng 9-5.

Trao đổi tại buổi tiếp, bà Lesley Miller nhìn nhận, trong những năm qua, UNICEF đã hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả với UBND thành phố Đà Nẵng trong nhiều chương trình, dự án, mà tiêu biểu là chương trình hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến “Thành phố thân thiện với trẻ em”. UNICEF cũng đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng xây dựng Báo cáo phân tích tình hình trẻ em và vị thành niên của thành phố, công bố vào năm 2020. Dựa trên kết quả phân tích kiến nghị của Báo cáo, UNICEF đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng cùng các sở, ban, ngành liên quan xây dựng chương trình hành động vì trẻ em thành phố giai đoạn 2021-2030.

“Hiện nay, UNICEF đã bắt đầu chu kỳ hợp tác 5 năm mới với Chính phủ Việt Nam (2022 - 2026), trong đó xác định thành phố Đà Nẵng là một trong những đối tác chiến lược. Với định hướng đó, chúng ta đang cùng nhau xây dựng những văn kiện, kế hoạch năm riêng giữa UNICEF và thành phố. Rất mong những văn kiện này sẽ sớm được hoàn thiện và ký kết, làm cơ sở đẩy mạnh triển khai những chương trình hợp tác giữa hai bên”, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam thông tin.

Theo bà Lesley Miller, trong 5 năm tới, UNICEF xác định 5 mục tiêu, ưu tiên chính mong muốn hợp tác với thành phố Đà Nẵng, thứ nhất là các vấn đề liên quan đến chính sách của thành phố về trẻ em, từ việc lập kế hoạch đến phân bổ ngân sách ưu tiên vấn đề trẻ em; chính sách về trợ giúp xã hội thân thiện hơn với trẻ em, ưu tiên trẻ em. UNICEF mong muốn hợp tác cùng Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội thực hiện mô hình gắn kết giữa các trợ giúp xã hội với các dịch vụ thiết yếu khác cho trẻ em như y tế, dinh dưỡng, giáo dục…

Thứ hai là vấn đề tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại, bóc lột, bạo lực. Thứ 3 là đảm bảo chất lượng giáo dục, giáo dục kỹ năng số cho trẻ em, đảm bảo tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em thiệt thòi, khuyết tật, trẻ em trong khu công nghiệp được tiếp cận với giáo dục có chất lượng. Đồng thời, xây dựng những trường học có các hoạt động nâng cao nhận thức của trẻ em về biến đổi khí hậu, giữ môi trường sống xanh, sạch cho trẻ em.

Thứ tư là nâng cao nhận thức cũng như thực hành về dinh dưỡng, vệ sinh cho học sinh và thanh thiếu niên; nâng cao nhận thức của các em về lối sống lành mạnh. Ưu tiên thứ 5 là thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, thanh thiếu niên trong việc lập các chính sách, lập kế hoạch, phân bổ ngân sách, và các vấn đề liên quan đến các em như giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường

“Với những cam kết mạnh mẽ của Đà Nẵng đối với quyền trẻ em, chúng tôi rất hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và phát triển tốt đẹp, vì mục tiêu chung là bảo vệ, đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em”, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến bày tỏ cảm ơn và ghi nhận, đánh giá cao những hỗ trợ tích cực của UNICEF Việt Nam, cũng như cá nhân bà Lesley Miller đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ Đà Nẵng tham gia Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em. Với sự hỗ trợ của UNICEF Việt Nam, thành phố đã phát huy hiệu quả nguồn tài trợ, thúc đẩy thực hiện các quyền của trẻ em, cải hiện đáng kể cuộc sống của trẻ, nhất là trẻ em dễ bị tổn thương.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chính phủ Việt Nam nói chung, lãnh đạo thành phố nói riêng rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc và bảo vệ trẻ em, và đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ, từ công tác khám chữa bệnh, y tế đến giáo dục. Cùng với những chủ trương, chính sách chung, thành phố cũng có nhiều chương trình, hoạt động quan tâm đặc biệt đến trẻ em như: chương trình sữa học đường; ngân hàng sữa mẹ; chươn trình da kề da chăm sóc trẻ ngay từ khi mới sinh… Thành phố cũng dành nguồn ngân sách lớn đầu tư cho hệ thống y tế, cơ sở giáo dục, tăng cường nguồn bác sĩ nhi khoa nhằm đảm bảo điều kiện chăm sóc trẻ em tốt nhất có thể.

Vừa qua, UBND thành phố đã ban hành Chương trình hành động vì trẻ em thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, với hàng loạt mục tiêu, hoạt động, trong đó mong muốn nhận được quan tâm, hỗ trợ của UNICEF đối với các mục tiêu như: đảm bảo mọi trẻ em được sống và phát triển; được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, dinh dưỡng và tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh và các dịch vụ xã hội thiết yếu có chất lượng; được tiếp cận nước sạch và vệ sinh trong gia đình và trường học; được coi trọng, tôn trọng và đối xử công bằng trong cộng đồng, có cơ hội phát triển toàn diện; ưu tiên những năm đầu đời.

Bên cạnh đó, đảm bảo mọi trẻ em được bảo vệ, phòng ngừa xâm hại và bạo lực, bóc lột và mua bán; ưu tiên hỗ trợ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số và trẻ em trong các gia đình nhập cư; phòng và chống tai nạn thương tích trẻ em. Bảo đảm mọi trẻ em được tiếp cận giáo dục có chất lượng và điều kiện vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch lành mạnh phù hợp với điều kiện thực tiễn. 

“Với tình cảm, sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo thành phố đối với trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em, cùng sự tận tâm, hết lòng vì trẻ em của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác liên quan, tôi tin những chương trình, hợp tác giữa Đà Nẵng và UNICEF sẽ đem lại hiệu quả rất lớn. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng thành công Thành phố Đà Nẵng thân thiện với trẻ em”.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT