Trung ương luôn quan tâm, hỗ trợ Đà Nẵng phát triển
Đăng ngày 24-11-2021 07:32

Chiều 23-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu: Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Trần Chí Cường; Phó Giám đốc Công an thành phố Trần Đình Chung tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Cùng dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn.

Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu

Cử tri đề xuất Trung ương hỗ trợ Đà Nẵng thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển

Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến phát biểu của cử tri quận Liên Chiểu tập trung phản ánh, kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố một số vấn đề được dư luận xã hội quan tâm thời gian gần đây. Cử tri Hoàng Cảnh Mẫn (phường Hòa Minh) đề nghị tăng cường công tác quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến một số phát ngôn của các tổ chức, cá nhân trên các trang mạng xã hội về vấn đề làm từ thiện của một số tổ chức, cá nhân. “Nếu những việc tố cáo có đầy đủ chứng cứ thì cơ quan pháp luật cần phải xử lý ngay, không để lặp đi lặp lại trên các trang mạng liên tục nhiều tháng liền, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an ninh mạng và niềm tin của người dân đối với công tác quản lý của cơ quan nhà nước trong vấn đề nay”, cử tri Hoàng Cảnh Mẫn phát biểu.

Cử tri Hồ Công Trung (phường Hòa Khánh Bắc) đề nghị Trung ương xem xét phân bổ số lượng cán bộ, chế độ chính sách đối với cán bộ cấp cơ sở ở những tỉnh, thành phố được Trung ương xếp vào những đơn vị đặc thù một cách hợp lý hơn. Đồng thời, đề nghị Trung ương tập trung đầu tư và sớm triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng cho thành phố Đà Nẵng xứng tầm với Trung tâm kinh tế chính trị của cả nước, trung tâm tài chính châu Á và khu vực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 43 của Bộ chính trị.

Cử tri quận Liên Chiểu phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Theo cử tri Huỳnh Sự (phường Hòa Khánh Nam), Liên Chiểu là quận công nghiệp của thành phố Đà Nẵng song chủ yếu là công nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế - xã hội vẫn còn dạng tiềm năng; trên địa bàn quận có nhiều dự án như: Ga đường sắt; Khu giải trí, nghỉ dưỡng tổng hợp Làng Vân; Cảng biển Liên Chiểu... nhưng chậm triển khai. “Chúng tôi mong muốn Đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố quan tâm kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục – đào tạo để làm thay đổi bộ mặt của quận, người dân có điều kiện tăng thu nhập, có cuộc sống ổn định, ấm no hạnh phúc” cử tri Huỳnh Sự bày tỏ.

Liên quan đến chủ trương của thành phố về chấm dứt nuôi cá lồng bè trên sông, cử tri Trương Mênh (phường Hoà HIệp Bắc) đề nghị Trung ương, thành phố có chính sách ưu tiên, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề để ngư dân bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống. Cử tri Võ Thành Vân (phường Hòa Minh) phản ánh, đến nay, sau hơn 6 tháng làm thẻ căn cước công dân, nhiều người dân vẫn chưa nhận được thẻ theo quy định. “Khi làm các thủ tục tạm trú, tạm vắng, nhập hộ khẩu, công an thu hồi sổ hộ khẩu; khi làm căn cước công dân, chứng minh nhân dân bị cắt góc, nên khi giao dịch với ngân hàng, làm giấy tờ đất đai... không thể thực hiện do không còn giá trị pháp lý. Điều này gây rất nhiều khó khăn, phiền hà cho người dân. Mong Trung ương, thành phố sớm có hướng xử lý để thuận lợi cho nhân dân”, Võ Thành Vân phản ánh.

Tạo điều kiện, hỗ trợ Đà Nẵng phát triển

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá cao các kiến nghị, đề xuất thẳng thắn, tâm huyết của cử tri quận Liên Chiểu vì sự phát triển của thành phố nói riêng, đất nước nói chung; đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Từ năm 2004, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng; đến năm 2019, tổng kết thực hiện Nghị quyết số số 33-NQ/TW sau 15 năm, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng, phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

“Nghị quyết đã nêu ra những quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp rất quan trọng để phát triển thành phố Đà Nẵng với những yêu cầu rất cao. Theo đó, Đà Nẵng không chỉ là trung tâm kinh tế, xã hội lớn của Việt Nam mà còn của cả khu vực Đông Nam Á, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; trung tâm du lịch, thương mại, tài chính… Để thực hiện mục tiêu Nghị quyết 43 đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, với sự góp sức của Trung ương”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhận định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri

Chia sẻ với ý kiến của cử tri về việc làm sao để thúc đẩy phát triển các dự án trên địa bàn, để Đà Nẵng có những nhà đầu tư thực làm, đúng tầm, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng, để thu hút đầu tư đòi hỏi sự chủ động, sẵn sàng của thành phố rất lớn. “Trung ương hỗ trợ là mang tính chất xúc tác, cái chính vẫn là nỗ lực của địa phương”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu.

Về việc phân bổ biên chế cho thành phố, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, tinh thần chung của Trung ương là không tăng tổng biên chế, Tuy nhiên, không tăng tổng biên chế gắn liền với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức và nâng cao chất lượng của đội ngũ này. “Không tăng nhưng Trung ương sẽ dành cho Đà nẵng quyền chủ động hơn trong việc bố trí, phân bổ biên chế trong tổng số biên chế Trung ương giao, tuỳ thuộc vào tình hình thực tế của địa phương”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ.

Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, để thúc đẩy Đà Nẵng phát triển, một trong những giải pháp rất quan trọng là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của thành phố đáp ứng yêu cầu đặt ra. Đây là trách nhiệm của tổ chức đảng, là sự nỗ lực rèn luyện của cán bộ, công chức, và có một phần rất quan trọng là công tác giám sát, góp ý của nhân dân đối với cán bộ. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng rất đồng tình, chi nhận kiến nghị của cử tri về việc nâng cao chính sách cho cán bộ cơ sở. “Trung ương rất quan tâm đến vấn đề này, đã có chủ trương cải cách chính sách tiền lương, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên vẫn chưa thể triển khai”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT