Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của Đà Nẵng
Đăng ngày 23-11-2021 15:33

Đây là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân tổ chức vào sáng 23-11 tại nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Quảng và các đại biểu của Đoàn ĐBQH đơn vị Đà Nẵng.

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19

Báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại diện Đoàn ĐBQH đơn vị Đà Nẵng cho biết, sau 16 ngày làm việc khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 2 luật, 12 nghị quyết; cho ý kiến về 5 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Quốc hội đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; xem xét nhiều báo cáo quan trọng về: công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội; công tác tư pháp, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng năm 2021;…

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH thành phố đã lắng nghe, ghi nhận 17 ý kiến của cử tri về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề đất đai, công trình trọng điểm chậm tiến độ của thành phố…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Phạm Xuân Thạnh (quận Hải Châu) cho rằng, thời gian qua, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, hầu hết người dân đã luôn tin tưởng, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật và các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của chính quyền các cấp.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, thành phố cần phải có những chế tài về hành chính cũng như hình sự mạnh tay hơn nữa trong xử lý các hành vi vi phạm để răn đe và phòng ngừa chung.


Cử tri Phạm Xuân Thạnh nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Theo cử tri Nguyễn Thị Hồng (quận Sơn Trà), thời gian qua, thành phố đã tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ còn hạn chế đối tượng, trong khi đó tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp và dự kiến sẽ kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và người lao động

“Do đó, tôi mong muốn Chính phủ và thành phố tiếp tục triển khai chính sách, mở rộng đối tượng hỗ trợ để bảo đảm công bằng, không bỏ sót đối tượng khó khăn trong bối cảnh hiện nay”, cử tri Hồng nói.

Cử tri Lê Đình Thi (quận Thanh Khê) kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm, tháo gỡ khó khăn đối với một số công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố đến nay vẫn chưa thể triển khai. Đơn cử như dự án Ga Đà Nẵng, Bến cảng Liên Chiểu.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu) kiến nghị tiếp tục tăng cường giám sát thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực của các cơ quan nhà nước; đồng thời xem xét, sửa đổi bộ luật hình sự, khôi phục án tử hình với các tội danh liên quan đến tham nhũng.


Cử tri Nguyễn Trí Tổng kiến nghị tiếp tục tăng cường giám sát thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận các kiến nghị xác đáng, sát thực tiễn của cử tri thành phố; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của Đà Nẵng, thông qua việc ban hành các nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị về cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng.

Về giải quyết các vướng mắc liên quan đến các kết luận kiểm tra, thanh tra, bản án về đất đai, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng, trong quá trình phát triển Đà Nẵng, thành tích đạt được là rất lớn nhưng cũng có những thiếu sót, khuyết điểm, sai lầm. Để khắc phục, tháo gỡ cần sự kiên trì phối hợp giữa thành phố với các cơ quan Trung ương.


Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, Thường trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng khẳng định đây là vấn đề có tác động mạnh mẽ, có ý nghĩa sống còn đối với vận mệnh của Đảng, của Nhà nước, đối với chế độ và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

“Chúng ta có Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII, Đảng cũng đặt ra vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở mức cao hơn. Điều đó cho thấy quyết tâm chính trị của Đảng trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực luôn ở mức độ cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngừng nghỉ và trên tất cả các lĩnh vực”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Mong muốn cử tri tiếp tục đồng hành cùng thành phố

Trả lời các kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, đánh giá cao những kiến nghị, đóng góp thẳng thắn của cử tri các quận và khẳng định Đoàn ĐBQH thành phố sẽ tổng hợp các kiến nghị của cử tri để gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, hiện nay, thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, số ca nhiễm trong ngày cũng thấp hơn so với nhiều địa phương. Để đạt được điều đó là nhờ sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, luôn đồng hành cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, thời gian đến, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực chỉ đạo, duy trì việc xét nghiệm, tầm soát; đẩy mạnh công tác tiêm chủng; kiểm soát chặt chẽ người từ địa phương khác về; xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng những trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, làm lây lan dịch bệnh.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng trả lời các kiến nghị của cử tri

“Thành phố đặt quyết tâm chậm nhất trong tháng 12 sẽ cố gắng bao phủ mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát và triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong thẩm quyền; đồng thời sẽ có kiến nghị cụ thể với Trung ương liên quan đến việc mở rộng đối tượng được thụ hưởng.

Nói về các dự án lớn của thành phố, Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố đang phấn đấu cuối năm 2022 sẽ khởi công cảng Liên Chiểu.

“Về dự án di dời Ga Đà Nẵng và tái thiết đô thị, 2 dự án này đang gặp nhiều khó khăn, vướng cơ chế, nhất là tìm nhà đầu tư. Chúng tôi đã kêu gọi nhưng chưa có nhà đầu tư nào vì họ thấy nhiều khó khăn của dự án”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Liên quan đến việc cho học sinh đi học trở lại, theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, đây là vấn đề thành phố hết sức quan tâm, việc đi học trực tiếp phải kèm theo các quy định phòng, chống dịch cụ thể. Thành phố sẽ thực hiện với tinh thần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh được đặt lên hàng đầu.

Kết thúc phần trả lời, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, góp ý kiến, đồng hành cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch cũng như các vấn đề về kinh tế - xã hội, cùng nhau xây dựng, phát triển thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT