Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch COVID-19
Đăng ngày 28-10-2021 12:24

Ngày 27-10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố ban hành Công văn số 156/BCĐ-SYT thống nhất theo đề xuất của Sở Y tế về việc mở rộng đối tượng F1 được cách ly y tế tại nhà ngay từ khi phát hiện, nhằm đáp ứng công tác phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả; đồng thời, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối tượng áp dụng biện pháp cách ly tại nhà gồm: người tiếp xúc gần với người bệnh COVID-19 (F1); các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tập trung nhưng được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế  hoặc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố.

Cách ly tại nhà 7 ngày đối với các trường hợp sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung 7 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2. Khuyến nghị áp dụng đối với F1 có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày đối với các trường hợp áp dụng cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố và các trường hợp đáp ứng các điều kiện sau:

- Là F1 đã được tiêm phòng ít nhất một mũi vắc xin phòng COVID-19.

- Là các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tập trung nhưng được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố (người già trên 60 tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em (dưới 18 tuổi), thai phụ, người tàn tật…) và phải có người tình nguyện cách ly cùng để chăm sóc, hỗ trợ.

- Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng một nhà.

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên khi được xác định là F1 và bắt đầu áp dụng cách ly tại nhà.

- Có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và tuyệt đối không tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly.

- Có điện thoại hoặc thiết bị di động truy cập được internet hằng ngày; nếu không có thì phải có phải có người tình nguyện cách ly cùng để hỗ trợ liên lạc, theo dõi, báo cáo bằng thiết bị di động truy cập internet.

Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Xem chi tiết hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch COVID-19 tại đây.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, Công an thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ và các quy định tại Hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận tiếp tục hỗ trợ công tác quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe các trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà bằng ứng dụng công nghệ thông tin, vòng đeo tay thông minh; phối hợp sản xuất các vật liệu thông tin, truyền thông điện tử để người quản lý, giám sát, người cách ly, người cùng nhà, người chăm sóc biết và thực hiện, như sách lật điện tử, infographic…

UBND thành phố cũng giao UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý các trường hợp đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế tại nhà trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn người thực hiện cách ly tại nhà, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT