Tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã và đang thực hiện
Đăng ngày 21-07-2021 06:51

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Lê Trung Chinh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo vào chiều 20-7. Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đồng chủ trì cuộc họp.

Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Trong kỳ báo cáo, địa bàn thành phố ghi nhận 29 ca mắc mới, trong đó có 2 ca bệnh mới trong cộng đồng, không rõ nguồn lây, tạo thành 2 chuỗi lây nhiễm mới. Cụ thể, bệnh nhân N.B.K, địa chỉ tại Nại Hiên Đông (Sơn Trà), làm nghề buôn bán cá ở Cảng cá Thọ Quang, có triệu chứng đến khám tại Trung tâm y tế Sơn Trà; hiện đã phát hiện thêm một bệnh nhân khác liên quan. Bệnh nhân L.V.T, địa chỉ Hòa Nhơn (Hòa Vang), làm bảo vệ tại Điện máy xanh (339 Tôn Đức Thắng, Hoà Minh), có triệu chứng đến khám và được phân luồng tại Trung tâm y tế Cẩm Lệ; hiện đã phát hiện thêm một bệnh nhân khác liên quan. 27 ca nhiễm còn lại đều là những trường hợp liên quan đến các ca bệnh cộng đồng được phát hiện trong những ngày qua, đã được cách ly hoặc ở trong các khu phong toả.

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn 4 phường đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh cho biết, thời điểm hiện tại, phường Hoà Khánh Bắc được đánh giá ở mức nguy cơ rất cao, với 4 ca mắc mới trong ngày; phường Hoà An cũng được đánh giá ở mức nguy cơ rất cao, với 5 ca mắc mới trong ngày; phường An Khê được đánh giá ở mức nguy cơ cao, với 3 ca mắc mới trong ngày; phường Thạc Gián được đánh giá ở mức nguy cơ cao, với 1 ca mắc mới trong ngày. Nhận định chung địa bàn 4 phường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, cần tiếp tục giám sát chặt chẽ, quyết liệt, liên tục trong thời gian tiếp theo.

Liên quan đến nguồn vaccine phòng bệnh COVID-19, Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho biết, trong vài ngày tới, thành phố sẽ được nhận 33.600 liều vaccine Pfizer và 30.000 liều vaccine AstraZeneca. Trên cơ sở kế hoạch tiêm vaccine do thành phố phê duyệt, ngành y tế sẽ sớm triển khai tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo quy định.

Về việc tổ chức đón người dân từ thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng, theo báo cáo, đợt đầu tiên sẽ có 3 chuyến bay về Đà Nẵng với gần 600 người; thành phố đã bố trí 7 khách sạn trên địa bàn các quận Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị ngành y tế, trên cơ sở đã hoàn thành lấy mẫu 100% những khu vực nguy cơ cao, có liên quan đến các ca F0 trên địa bàn thành phố, sớm cho ra kết quả xét nghiệm để lãnh đạo thành phố xem xét, nhận định, đưa ra giải pháp phòng, chống dịch cho những ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, tham mưu thành phố phương án sử dụng hiệu quả nguồn mẫu test nhanh phát hiện virus SARS-CoV-2 mà thành phố được tài trợ, góp phần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm chủ động trên toàn thành phố, từ đó đánh giá được tổng thể về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Với nguồn vaccine thành phố được nhận trong thời gian đến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị Sở Y tế tổ chức triển khai tiêm vaccine sớm, nhanh với tinh thần công khai, minh bạch, theo thứ tự ưu tiên đã được phê duyệt trong kế hoạch triển khai.

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Lê Trung Chinh phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Lê Trung Chinh nhận định, việc địa bàn thành phố vẫn xuất hiện ca nhiễm cộng đồng không rõ nguồn lây cho thấy tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặt ra bài toán khó cho công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố. Do đó, đề nghị các sở, ngành chức năng, các địa phương tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp đã và đang thực hiện; đồng thời, tích cực tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên…

“Thực hiện 5K là một trong những biện pháp hiệu quả hàng đầu trong phòng, chống dịch COVID-19, góp phần làm giảm sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Đề nghị các ngành chức năng, các quận/huyện tăng cường xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm nhằm răn đe, nâng cao ý thức người dân trong việc tự bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch bệnh”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Đặc biệt, yêu cầu 3 quận Cẩm Lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu tiếp tục giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm việc áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại 4 phường Hoà An, Thạc Gián, An Khê, Hoà Khánh Bắc, nhất là phường Hoà An – địa bàn được đánh giá có nguy cơ rất cao hiện nay. Đồng thời, đề nghị ngành y tế triển khai test nhanh phát hiện virus SARS-CoV-2 trập trung ở những địa bàn nguy cơ cao như 3 địa phương này và các khu công nghiệp, khu công công nghệ cao, nhằm sớm cho ra kết quả, để xây dựng kịch bản tổng thể cho công tác phòng, chống dịch thời gian đến.

Chủ tịch Lê Trung Chinh cũng đề nghị Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch COVID-19. Đối với những công nhân sinh sống tại Quảng Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp cần phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng phương án sắp xếp chỗ ở tại Đà Nẵng cho những công nhân này để tiếp tục làm việc, tránh gây đứt gãy hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT