Cơ sở ý tưởng thực hiện quy hoạch
Đăng ngày 12-11-2021 08:46, Lượt xem: 2

Được hướng dẫn bởi khung tầm nhìn, các chiến lược cơ sở hạ tầng quan trọng được định hướng để định hướng phát triển nhanh và bền vững trên khắp địa bàn Đà Nẵng và phía bắc của tỉnh Quảng Nam.

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng của Đà Nẵng, dân số ngày càng tăng, biến đổi khí hậu không ngừng và nước biển dâng đã gây ra những thách thức đáng kể về sử dụng đất, quản lý nước, bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên. Vì vậy, các chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp là rất quan trọng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng đầu mối và quản lý nguồn nước.

Theo định hướng quy hoạch về cơ sở hạ tầng chính, sẽ thực hiện tối ưu hóa sân bay hiện tại với việc thu hồi đất tối thiểu và cần thiế; Đầu tư Cảng Liên Chiểu cho logistics và chuyển đổi công năng cho Cảng Tiên Sa dành cho du lịch tàu biển; Nhà ga và tuyến đường sắt tốc độ cao sẽ được bố trí dọc theo đường cao tốc để chia sẻ cùng một hành lang giao thông. Về quản lý cấp nước, ba cấp hồ chứa/ hồ dự trữ để giảm thiểu lũ lụt trong mùa mưa và để bổ sung nguồn nước cung cấp cho sông đảm bảo duy trì mực nước trong mùa khô. Chiến lược này hướng tới xây dựng hình ảnh Đà Nẵng - thành phố ngàn hồ.

Theo định hướng của các chiến lược phát triển nêu trên, quy hoạch không gian đô thị hướng đến một cách tiếp cận mới để nâng cao bản sắc đô thị Đà Nẵng. Đà Nẵng được phát triển đa cực với nhiều nút nén được tích hợp hiệu quả với mạng lưới giao thông và các điểm trung chuyển kết nối thành phố. Quy hoạch đưa ra ba cách tiếp cận mới cho sự tăng trưởng đô thị, khác với sự phát triển phân mảnh, từng phần và mật độ thấp ở Đà Nẵng hiện nay.

Cụ thể, thành phố sẽ được cấu trúc thành ba vùng đô thị đặc trưng – Vùng ven mặt nước, Vùng lõi xanh và Vùng sườn đồi - dựa trên các đặc điểm và tài nguyên thiên nhiên thành phố Đà Nẵng. Thiết lập Hai vành đai kinh tế dựa trên các cơ hội và hạn chế của Đà Nẵng: Vành đai phía Bắc – Vành đai Công nghiệp công nghệ cao và Cảng biển – Logistics, Vành đai phía Nam – Vành đai Đổi mới sáng tạo và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tổ chức bốn cụm việc làm tích hợp các ngành kinh tế và phân vùng phát triển của Thành phố. Các cụm này dựa trên các cụm kinh tế chính được định hướng trong Chiến lược phát triển Kinh tế xã hội và các vành đai kinh tế nêu trên.

Đặc biệt, thành phố sẽ phát triển du lịch trên toàn địa bàn để toàn thành phố trở thành một điểm đến du lịch lớn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Toàn văn thuyết minh Đồ án và phụ lục 

+ Thuyết minh

+ Phụ lục kèm theo