Văn hóa, thể dục - thể thao, vui chơi giải trí
Đăng ngày 08-11-2021 10:27, Lượt xem: 16

Định hướng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng văn hóa, thể dục - thẻ thao, vui chơi giải trí gồm các cơ sở văn hóa, bảo tồn di sản văn hóa và kiến trúc, việc xây dựng các bảo tàng, các địa điểm tôn giáo và kiến trúc lịch sử.

Các cơ sở văn hóa sẽ được bố trí trong trung tâm thành phố, trung tâm phân khu và các đơn vị ở tương ứng. Những cơ sở này bao gồm MICE, bảo tàng, thư viện, nhà hát, rạp chiếu phim và trung tâm biểu diễn, và được phân bổ hợp lý trên khắp Đà Nẵng để phục vụ như là điểm đến chất lượng cao cho cả người dân và khách du lịch.

Danh mục các công trình, dự án quy mô cấp vùng gồm: Thư viện Khoa học tổng hợp; Nhà triển lãm; Nhà hát lớn tại thành phố;  Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật; Khu liên hợp thể thao Hòa Xuân.

Vị trí, quy mô các công trình này sẽ được nghiên cứu cụ thể các đồ án quy hoạch phân khu.

Đà Nẵng có những tài nguyên văn hóa và di sản phong phú cần được bảo tồn và khai thác. Những tài nguyên này đã được đưa vào đồ án quy hoạch chung nhằm tạo nên những đặc trưng cho các khu vực khác nhau tại Đà Nẵng. Nó cũng góp phần thúc đẩy Đà Nẵng trở thành một thành phố di sản và điểm đến du lịch lớn tại miền trung Việt Nam. Các tuyến đi bộ được định hướng trong phần thiết kế đô thị để thúc đẩy kết nối mạng lưới các điểm đến mang tính lịch sử của Thành phố.

Đến năm 2030, tổng diện tích đất di tích và tôn giáo của Đà Nẵng là khoảng 109 ha.


Quy hoạch các di sản văn hóa và kiến trúc nổi bật của thành phố

Đà Nẵng có một số bảo tàng, phần lớn tập trung tại quận Hải Châu và dọc theo khu Bờ Đông. Những bảo tàng này cần được phát triển để giới thiệu về lịch sử và văn hóa của Thành phố. Những bảo tàng chính tại Đà Nẵng bao gồm:

Bảo tàng Điêu khắc Chăm là nơi lưu trữ, trưng bày bộ sưu tập cổ vật của nền văn hóa Chăm, là bảo tàng Chăm duy nhất trên thế giới. Bảo tàng là một công trình kiến trúc có phong cách kiến trúc độc đáo, từ thời Pháp, nên được bảo tồn để giới thiệu di sản của một trong những nền văn minh lâu đời nhất Việt Nam.

Những bảo tàng khác tại Đà Nẵng bao gồm Bảo tàng Mỹ Thuật, Bảo tàng Quân khu 5, Bảo tàng Lịch Sử, Bảo tàng Đồng Đình cũng như Bảo tàng trận chiến Đà Nẵng và Bảo tàng biển Đà Nẵng.

Các cơ sở tôn giáo hiện tại sẽ được giữ gìn nhằm bảo tồn sự đa dạng văn hóa tại Đà Nẵng và nhằm đưa Thành phố trở thành điểm đến tâm linh của người dân địa phương cũng như du khách. Những địa điểm tôn giáo chính tại Đà Nẵng bao gồm: 

Chùa Linh Ứng tại Sơn Trà là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại Đà Nẵng theo phong cách chùa Việt Nam hiện đại, nơi đây có tượng Phật Bà Quan Âm cao nhất Đông Nam Á. Bảo tồn chùa Linh Ứng là một việc quan trọng để giới thiệu văn hóa Việt Nam và phát triển bán đảo Sơn Trà thành một điểm đến tâm linh và sinh thái.

Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng cùng với tòa nhà màu hồng theo phong cách Gothic, nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng là một trong những nhà thờ độc đáo nhất tại Việt Nam. Tháp đồng hồ cao của nhà thờ là một điểm mốc của Đà Nẵng, và cung cấp tầm nhìn tuyệt đẹp của Thành phố. Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và thánh tượng minh họa theo sự kiện trong Kinh Thánh theo mô-típ các nhà thờ phương Tây. Bảo tồn nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng là quan trọng như một đại diện của ý nghĩa lịch sử và văn hóa.

Các địa điểm tôn giáo khác tại Đà Nẵng gồm chùa Pháp Lâm, nhà thờ Tin Lành, nhà thờ An Thượng Parish, tu viện Phaolo, nhà thờ Cồn Dầu, nhà thờ Phú Thượng, chùa Quan Thế Âm, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn và Cao Đài phổ độ.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn tự hào là nơi tập trung với rất nhiều chùa và đền thờ, bao gồm chùa Quan Thế Âm, chùa Non Nước, chùa Tam Thai, chùa Ngũ Hành Sơn, chùa Từ Tâm, chùa Tam Tôn, chùa Hương Sơn, chùa Giác Hoàng Viên, chùa Long Hoa và chùa Phật Tông…


Các di sản văn hóa và kiến trúc nổi bật của thành phố

Các kiến trúc quanh Thành phố có giá trị lịch sử cũng được khuyến nghị bảo tồn. Có nhiều tòa nhà mang tính lịch sử tại khu vực trung tâm Thành phố. Như vậy, một khu bảo tàng sống cũng được định hướng để tôn vinh di sản xây dựng cũng như khuyến khích bảo tồn kiến trúc của Đà Nẵng. Những tòa nhà mang tính lịch sử gồm Di tích Thành Điện Hải, nghĩa trũng Hòa Vang, Hải Vân Quan, đình làng Hải Châu, Bồ Bản, Phong Nam, Túy Loan, Lỗ Giáng, Khu căn cứ cách mạng K20, Khu căn cứ Huyện ủy Hòa Vang, Tượng đài 2/9, tòa nhà 42 Bạch Đằng cũng như các tòa nhà chính quyền và hành chính khác.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Toàn văn thuyết minh Đồ án và phụ lục 

+ Thuyết minh

+ Phụ lục kèm theo