Hang Âm Phủ - Núi Thủy Sơn

Nằm ở phía nam sườn núi Thủy Sơn và do kiến tạo độc đáo của thiên nhiên nên hang Âm Phủ đã trở thành một trong những hang động lớn và huyền bí nhất ở núi Ngũ Hành Sơn; cũng như các hang động khác ở núi Ngũ Hành Sơn, hang Âm Phủ cũng có ngách thông ra bên ngoài, nên quanh năm có gió lùa, vì vậy, lúc nào hang động cũng khô ráo, mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 18 đến 20oc.

Cửa hang trước kia hẹp, ngày nay đã mở rộng, nên đường vào hang dễ dàng hơn. Khi đi vào miệng hang, phải lên một số bậc cấp và qua những vòm đá cong vút, tối mờ như một đường hầm xuyên núi, gập ghềnh, từ đó đi dần vào bên trong hang động.

Tương truyền rằng vua Minh Mạng khi vi hành Ngũ Hành Sơn đã cho lính cầm đuốc xuống thám hiểm lòng hang nhưng lần lượt cả 12 bó đuốc đều tắt nên không thể xuống được. Về sau, nhà vua cho lấy một quả bưởi ghi chữ rồi thả vào hang, hôm sau quả bưởi được tìm thấy trên bờ biển Non Nước, điều này chứng tỏ hang được ăn thông ra biển.

Bên trong hang Âm Phủ đã được cải tạo mô phỏng thế giới “Âm phủ” – thế giới của người chết – theo quan niệm luân hồi của Phật giáo, và có 02 bia lưu niệm về các trận đánh ở hang Âm Phủ, ghi lại chiến công của du kích và bộ đội địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT