Núi Hỏa Sơn

Núi Hỏa Sơn còn gọi là núi Ông Chài nằm về phía Tây - Nam núi Thủy Sơn, gồm có 2 ngọn núi là Âm Hỏa Sơn và Dương Hỏa Sơn, khoảng giữa hai ngọn Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn là một khoảng đất trống, có phế tích tháp Chăm, ngày nay còn rãi rác rất nhiều gạch xây tháp bị chôn vùi dưới đất.

Núi Dương Hỏa Sơn nằm ở phía Nam của Âm Hỏa Sơn, có diện tích 10.162m2, có hình dạng giống như ngọn lửa. Về phía Tây lưng chừng núi có một động nhỏ xuyên suốt từ sườn phía Bắc ra sườn phía Nam gọi là động Phổ Đà Sơn, trên cửa động có khắc 3 chữ Hán “Phổ Đà Sơn”. Phong cảnh ở đây rất u tịch, trong động có ngôi chùa nhỏ gọi là chùa Phổ Đà Sơn. Đây là ngôi chùa của các sư nữ đầu tiên tu hành tại Ngũ Hành Sơn. Tương truyền rằng, tại ngôi chùa này công chúa Ngọc Lan, chị gái vua Minh Mạng sau khi thọ giới tại chùa Tam Thai đã đến ẩn tu suốt đời. Ở sườn phía bắc của ngọn núi này có động khá lớn và đẹp còn gọi là động Huyền Vi.

Còn Âm Hỏa Sơn là ngọn núi nhỏ nhất trong cụm núi Ngũ Hành Sơn, với diện tích 2.439m2. Phía nam của núi có một động nhỏ, cửa vào rộng rãi, trên cửa hang có khắc mấy chữ Hán “Chư Tiên Khách Hội Động”, trong động có nhiều ngách sâu, bị bỏ hoang lâu ngày nên cửa động bị cây cối phủ lấp.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT