Lễ kỵ Thạch nghệ tổ sư nghề đá Non nước

Hàng năm vào ngày 16 tháng 3 âm lịch, các thế hệ thợ điêu khắc đá của Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước lại tổ chức Lễ kỵ Thạch nghệ Tổ sư nhằm tri ân các bậc tổ sư đã có công gây dựng nên một làng nghề nổi tiếng như hiện nay.

Đây cũng là dịp để các gia đình nghệ nhân, thợ điêu khắc đá cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh hay cả khách du lịch có cơ hội tìm hiểu về truyền thống làng nghề, trao đổi tinh hoa mỹ nghệ.

Lễ kỵ được tổ chức tại Nhà thờ tổ nghề, nằm ngay dưới chân núi Mộc Sơn. Lễ vật cúng gồm heo nguyên con, hương đèn, vàng mã, giấy áo, bình bông, ngũ quả; diễn trình gồm: lễ vọng và lễ chánh đều diễn ra trong một buổi sáng ngày 16. Thành phần tổ chức và tham dự lễ là tất cả người dân trong làng nghề và các người thợ, lao động tại làng nghề. Làng nghề bầu ra ông chủ bái điều hành và thực hiện các bước lễ, bên cạnh đó các các bậc cao niên cùng tham gia xướng lễ, cúng bái.

Lễ kỵ diễn ra nhanh gọn nhưng trang nghiêm, thấm đẫm tinh thần biết ơn tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời đã góp phần cố kết tinh thần đoàn kết cộng đồng, sự tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển làng nghề.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT