Mong các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng, lựa chọn Đà Nẵng là nơi “đất lành chim đậu”
Đăng ngày 25-06-2022 19:25

“Mong các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng, lựa chọn Đà Nẵng là nơi “đất lành chim đậu”, bằng trí tuệ và tài lực của mình chung tay cùng chính quyền và nhân dân thành phố hiện thực hóa ước mơ và khát vọng xây dựng một Đà Nẵng xinh đẹp và phồn vinh” là phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra vào chiều 25-6.

Video: Mong các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng, lựa chọn Đà Nẵng là nơi “đất lành chim đậu”

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng như kỳ vọng của lãnh đạo thành phố. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của thành phố Đà Nẵng; Khẳng định những cam kết, sự đồng hành của thành phố đối với hoạt động của doanh nghiệp, hoạt động đầu tư vào thành phố; Lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp cũng như phản hồi, cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư về các vấn đề liên quan đến quy hoạch, đầu tư, đất đai.  


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu bế mạc Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cảm ơn Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian đến tham dự Diễn đàn.

"Cảm ơn Thủ tướng có bài phát biểu rất quan trọng, tâm huyết, giúp thành phố mở ra nhiều định hướng, giải pháp mới thúc đẩy nhanh, hiệu quả hơn hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào thành phố; cảm ơn các ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư, đó sẽ là cơ sở quan trọng để Đà Nẵng xây dựng các cơ chế, chính sách, định hướng, quy hoạch phát triển thành phố trong thời gian tới", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Theo đó, trong phạm vi thẩm quyền của mình, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng và kiến nghị với Trung ương bổ sung các cơ chế, chính sách để khuyến khích đầu tư, nhất là các điều kiện để hình thành Trung tâm tài chính; Khu phi thuế quan; Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; Trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Đồng thời, nghiên cứu cơ chế, chính sách và hỗ trợ đầu tư trên lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, chuyển đổi số, công nghiệp phụ trợ, hình thành các trung tâm thương mại, khu vui chơi đẳng cấp, có các cơ chế xã hội hóa để mời gọi, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thiết lập và triển khai dự án về y tế và văn hóa tại thành phố Đà Nẵng.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Thành phố cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ điều kiện về quy hoạch, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư; trong đó, sớm phê duyệt các quy hoạch phân khu làm cơ sở quan trọng để kêu gọi đầu tư; chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất gắn với hạ tầng đồng bộ trong các khu, cụm công nghiệp. Đẩy nhanh đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, như đường vành đai phía Tây, xây dựng Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, mở thêm các đường bay quốc tế, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu và nhiều công trình, hạ tầng kỹ thuật khác.

Đồng thời, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục rà soát, rút ngắn quy trình thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư, đất đai; thực hiện có hiệu quả quy trình giải quyết các thủ tục đầu tư trong và ngoài các khu công nghiệp, khu công nghệ cao và quy trình lựa chọn nhà đầu tư. Chấn chỉnh thái độ làm việc, xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, công chức gây cản trở, thiếu trách nhiệm trong quá trình xử lý hồ sơ các dự án đầu tư.

Thành phố tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng cao các kết quả đã đạt được trong năm 2021 như: Giải thưởng Thành phố thông minh năm thứ 2 liên tiếp; Giải thưởng Chuyển đổi số xuất sắc; đứng thứ 3 về Chỉ số Cải cách hành chính; đứng thứ 4 về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đặc biệt, 12 năm liên tiếp thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Đây là những kết quả quan trọng, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, bình đẳng khi đầu tư tại thành phố.

Thành phố cũng sẽ tâp trung đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trên lĩnh vực sản xuất là một trong những nút thắt lớn mà các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố phải đối mặt và đã được chỉ ra tại Diễn đàn.

Thời gian đến, thành phố sẽ sớm ban hành và triển khai có hiệu quả Đề án Phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào thành phố đến năm 2030; tăng cường tổ chức các chương trình, hoạt động kết nối cung - cầu nhân lực theo nhu cầu của doanh nghiệp. Có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo địa phương, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp trong việc thu hút lao động lành nghề, đáp ứng tiêu chuẩn, kỹ năng thực tiễn mà doanh nghiệp cần. Có chính sách thu hút nguồn nhân lực kỹ thuật cao, chuyên sâu đến làm việc tại thành phố.

Đặc biệt, thành phố đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hình thành Trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao của khu vực miền Trung - Tây Nguyên trên cơ sở Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng.

Thành phố quyết tâm báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ các vướng mắc cho các công trình, dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong nhiều năm trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân để khơi thông các nguồn lực, phục vụ sự phát triển của thành phố và doanh nghiệp.

"Ngoài những vấn đề nêu trên, thành phố cam kết sẽ giải quyết thấu đáo các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp nêu tại Diễn đàn và trong quá trình thực hiện việc đầu tư vào thành phố đảm bảo hài hoà lợi ích doanh nghiệp, người dân và lợi ích của thành phố", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.


Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 có sự tham gia của hơn 600 nhà đầu tư đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng hơn 400 đại biểu đang tham dự trực tuyến

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kế hoạch gắn với lộ trình và trách nhiệm cụ thể, tích cực hỗ trợ các dự án đang triển khai và các dự án đã được cấp phép để triển khai đúng tiến độ và chất lượng như đã cam kết.

Đối với danh mục quỹ đất kêu gọi đầu tư được thông tin đến quý vị trong ngày hôm nay và những dự án đang được nhà đầu tư quan tâm đề xuất, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng mong các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, sớm hiện thực hóa các dự án trên thực tế.

"Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, nhất là đối với các kiến nghị về cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về đất đai, quy hoạch, từng bước giải quyết các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển thành phố", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chia sẻ.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các bộ đã ban hành Nghị định số 40/2022/NĐ-CP ngày 20/6/2022 về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng, thể hiện sự phân cấp, giao quyền của Thủ tướng Chính phủ cho thành phố và là cơ sở pháp lý quan trọng tháo gỡ các vướng mắc và tạo động lực cho thành phố phát triển một số lĩnh vực cụ thể trong thời gian đến.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị: "Các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố, hướng đến mục tiêu đầu tư, phát triển bền vững, có lợi nhuận nhưng cũng vì lợi ích của người dân; sử dụng những công nghệ hiện đại, đặc biệt là hướng đến nền kinh tế xanh và bảo vệ môi trường. Các Hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, là “bệ đỡ” quan trọng cho các doanh nghiệp; phối hợp với sở, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp; chủ động góp ý vào các cơ chế, chính sách, đề án, quy hoạch của thành phố".

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tin tưởng với sự quyết tâm của thành phố, sự đồng hành phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, trong thời gian đến, hoạt động thu hút và sử dụng vốn đầu tư sẽ đi vào thực chất hơn cả về số lượng và chất lượng, theo cả chiều sâu và chiều rộng.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng: "Các doanh nghiệp sẽ thành công khi đầu tư vào Đà Nẵng và sự thành công của các dự án là kênh quảng bá hữu hiệu nhất về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng, góp phần lan toả thông điệp Đà Nẵng - Thành phố đáng sống, đáng đầu tư".

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng tin tưởng với sự quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Đà Nẵng sẽ đi lên “bằng khối óc, bàn tay, khung trời, cửa biển của mình”. Tiếp tục biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể để thành phố tiếp tục đổi mới, bứt phá mạnh mẽ hơn, bền vững hơn, hướng tới mục tiêu vì con người để xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, mang đẳng cấp quốc tế và có bản sắc riêng.

"Mong các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng, lựa chọn Đà Nẵng là nơi “đất lành chim đậu”, bằng trí tuệ và tài lực của mình chung tay cùng chính quyền và nhân dân thành phố hiện thực hóa ước mơ và khát vọng xây dựng một Đà Nẵng xinh đẹp và phồn vinh", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng bày tỏ.

THANH THẢO - MAI QUANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT