Hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về PCCC và CNCH giữa Campuchia – Lào – Việt Nam
Đăng ngày 29-03-2024 08:56, Lượt xem: 13

Sáng 28-3, tại Đà Nẵng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ Campuchia – Lào – Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) giữa 03 quốc gia. Dự hội thảo có Đại tướng Neth Vantha - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Campuchia; Đại tá Vilaphone Vongkhammounty - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC Lào; Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam cùng  lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Công an thành phố Đà Nẵng và Công an 19 địa phương có biên giới với Lào và Campuchia.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam cho biết, đây là hoạt động bên lề của Hội nghị thường niên giữa Bộ trưởng Công an, Nội vụ 03 quốc gia lần thứ nhất được tổ chức tại Đà Nẵng (Việt Nam). Hội thảo là cơ sở quan trọng để các đơn vị chức năng của các bên nói chung và Cục Cảnh sát PCCC, CNCH của 03 nước nói riêng tăng cường các hoạt động hợp tác trên lĩnh vực PCCC và CNCH.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, các nội dung được đề xuất hợp tác tại Hội thảo đã thể hiện quyết tâm hợp tác sâu sắc giữa cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH của 03 quốc gia trên tinh thần hợp tác “Đoàn kết, chia sẻ và hỗ trợ nhau nâng cao năng lực chiến đấu. Hy vọng rằng, Hội thảo là bước khởi đầu, là “viên gạch đầu tiên” trong kế hoạch hợp tác bền chặt, lâu dài giữa cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH 03 quốc gia”, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ.

Thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh đề nghị, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH 03 nước sẽ cùng nhau thúc đẩy sự phát triển, chính quy, tinh nhuệ của lực lượng mỗi quốc gia, cùng nhau hợp tác, xây dựng cơ chế hợp tác phù hợp với điều kiện, năng lực và thực tiễn công tác của mỗi nước.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công an, Bộ Nội vụ 03 nước trao đổi, chia sẻ và thảo luận về 03 nhóm vấn đề chính, gồm: Trao đổi về tình hình PCCC và CNCH của mỗi nước; Trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới; Trao đổi về cơ chế phối hợp tham gia chữa cháy và CNCH khi có vụ cháy, sự cố tại khu vực biên giới cần huy động lực lượng, phương tiện từ đối tác quốc tế tham gia.

Dịp này, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) cũng tổ chức triển lãm ảnh về công tác PCCC và CNCH của Việt Nam; trưng bày và giới thiệu một số thiết bị hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam.

Đại biểu tham quan khu trưng bày và giới thiệu một số thiết bị hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam

Trong những năm vừa qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam đã luôn tích cực, chủ động trong thực hiện trách nhiệm của mình với các vấn đề quốc tế về công tác PCCC và CNCH, như: Công an tỉnh Tây Ninh đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Svay Riêng - Campuchia tổ chức chữa cháy cháy 03 vụ trong giai đoạn 2017 - 2023. Công an tỉnh Quảng Trị đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Savanakhet - Lào tổ chức chữa cháy 04 vụ trong giai đoạn từ năm 2014 - 2020. Qua đó có thể nhận thấy, sự chi viện kịp thời của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam đã góp phần làm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản nói riêng và góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp, tương thân tương ái của 3 quốc gia khu vực Đông Dương.

THANH CHƯƠNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác