Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô 9.000 tỷ đồng, Công an thành phố được Lãnh đạo Bộ Công an gửi “Thư khen”
Đăng ngày 24-01-2024 15:42, Lượt xem: 35

Ngày 23-1, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có “Thư khen” gửi Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng.


Công an thành phố triệt phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô 9.000 tỷ đồng

Nội dung Thư khen nêu rõ: Thời gian qua, Công an thành phố Đà Nẵng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an một số địa phương tổ chức đấu tranh chuyên án, triệt phá toàn bộ đường dây tổ chức cho vay lãi nặng thông qua 03 ứng dụng trên thiết bị di động do đối tượng người nước ngoài cầm đầu, quy mô giải ngân 02 triệu lượt vay cho hơn 1,3 triệu người với số tiền cho vay gần 9.000 tỷ đồng, lãi suất từ 500-1.000%/năm, thu lời bất chính hơn 2.500 tỷ đồng, bắt giữ 27 đối tượng (trong đó có 02 đối tượng người nước ngoài), thu giữ 247 máy tính, 177 điện thoại di động cùng nhiều tài liệu, vật chứng vụ án.

“Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an thành phố Đà Nẵng trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an về phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hoạt động “tín dụng đen” và bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thành tích của các đồng chí đã kiềm chế một trong những nguyên nhân làm nảy sinh, thúc đẩy các loại tội phạm hình sự, gây mất an ninh an toàn hệ thống tài chính, ngân hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội; góp phần làm trong sạch địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, khẳng định bản lĩnh, uy tín và năng lực đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới” (trích nội dung “Thư khen”).

Trước đó như tin đã đưa, ngày 11-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự- Bộ Công an và Công an thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Bình Dương phá chuyên án, tiến hành khám xét 9 địa điểm tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương thu giữ nhiều tài liệu của các đối tượng cho vay lãi nặng.

Từ tháng 1-2021 đến nay, các đối tượng đã cho 1,3 triệu lượt người với hơn 2 triệu lượt vay tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng, thu lời bất chính trên 2.500 tỷ đồng.

Ban chuyên án đã tiến hành làm việc với 193 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng quốc tịch Trung Quốc. Ngoài ra, Ban chuyên án đã phối hợp với 12 ngân hàng để phong tỏa 28 tài khoản với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng của các cá nhân và công ty trong tổ chức tội phạm này.

“Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích của Công an thành phố Đà Nẵng. Đề nghị Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ của vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật; đồng thời, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn phạm tội để nhân dân chủ động cảnh giác phòng ngừa, tích cực giúp đỡ lực lượng Công an phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, từng bước loại bỏ tội phạm “tín dụng đen”. Mong các đồng chí phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác và chiến đấu” (nội dung “Thư khen” nêu rõ).

THANH CHƯƠNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác