Cảnh báo từ việc mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ dịp Tết
Đăng ngày 23-01-2024 13:16, Lượt xem: 54

Thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp đến, nhiều người hám lợi nắm bắt được nhu cầu mua, sử dụng pháo hoa của người dân, đã lợi dụng các hình thức để kinh doanh pháo trá hình. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự.

Để tránh nguy cơ vi phạm pháp luật, CATP Đà Nẵng cảnh báo và hướng dẫn người dân một số quy định về quản lý và sử dụng pháo để đảm bảo an ninh, trật tự, bình yên khi Tết đến, Xuân về. Theo đó, người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa Quy định về pháo được phép sử dụng (pháo hoa), cụ thể: Là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ (khoản 1 Điều 3 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo).

Ngoài ra, còn có các quy định về các trường hợp được sử dụng pháo hoa như" Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Trong đó, theo quy định về điều kiện được sử dụng pháo hoa thì chỉ cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mới được sử dụng. Và) khi sử dụng pháo hoa, chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa theo Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP.

Các tổ chức, doanh nghiệp không thuộc Bộ Quốc phòng và các cá nhân kinh doanh pháo hoa là vi phạm quy định của pháp luật; người dân tuyệt đối không được mua pháo của các cơ quan, tổ chức không được phép kinh doanh, các cá nhân hoặc trên các trang mạng xã hội, pháo lậu, pháo không hóa đơn, không nguồn gốc, xuất xứ…

THANH THÚY

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác