Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới: Hỗ trợ nâng cấp hạn mức thẻ tín dụng
Đăng ngày 22-11-2023 16:12, Lượt xem: 42

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng trên cả nước phát cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhắm vào tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng của người dân, trước tình hình đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thủ đoạn của các đối tượng.

Cách tiếp cận của đối tượng lừa đảo có 02 hình thức:

- Qua mạng xã hội: Các đối tượng tạo các trang mạng xã hội Facebook có nội dụng hỗ trợ nâng cấp hạn mức thẻ tín dụng, sang ngang thẻ tín dụng, vay không hạn mức, thủ tục nhanh chóng, duyệt hồ sơ siêu tốc, phê duyệt tự động, giải ngân trong ngày... để quảng cáo, tiếp cận nạn nhân có nhu cầu liên quan đến tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

- Qua số điện thoại: Hoặc các đối tượng có thể mua bán dữ liệu người dùng, trong đó bao gồm thông tin tin cá nhân, hạn mức thẻ tín dụng… để xác định những nạn nhân tiềm năng từ các hội nhóm kín mua bán data trên không gian mạng sau đó sử dụng số điện thoại ảo giả mạo là nhân viên ngân hàng gọi điện tư vấn, dụ dỗ nạn nhân sử dụng các dịch vụ liên quan đến tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

Sau khi đã tiếp cận được nạn nhân, các đối tượng tiếp tục dụ dỗ nạn nhân cung cấp thông tin qua điện thoại hoặc truy cập vào các website giả mạo. Các website này có giao diện giống hệt với trang website của ngân hàng chính thống yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân như CMT/CCCD, số thẻ, số tài khoản/số thẻ ngân hàng/mã CVV, ngày hết hạn và mã OTP. Sau đó, các đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng này chuẩn bị kỹ càng kịch bản nhắn tin, kỹ năng gọi điện tư vấn với nạn nhân, đối tượng trả lời lưu loát, hợp lý với các thắc mắc, câu hỏi từ phía nạn nhân... Bên cạnh đó, các đối tượng đánh vào lòng tham và sự cả tin của nạn nhân. Trong quá trình trao đổi, đối tượng luôn hướng nạn nhân về các chính sách, điều khoản được hưởng, cùng với các quyền lợi để dễ dàng thao túng. Kết quả là nạn nhân rất dễ rơi vào cạm bẫy.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ/thông tin cá nhân cho bất kỳ ai và bằng bất kỳ hình thức nào kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng. Không đăng tải các thông tin cá nhân (bao gồm cả giấy tờ tùy thân) lên mạng xã hội để tránh bị đối tượng lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép. Không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai.

Trường hợp phát hiện bị lừa đảo báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

NGỌC SUM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác