Bắt đối tượng phóng hoả đốt nhà
Đăng ngày 13-08-2022 17:50

Liên quan đến vụ việc phóng hoả đốt nhà xảy ra vào đêm 9-8 tại 30 Bàu Năng 11, phường Hoà Minh (quận Liên Chiểu), ngày 13-8, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận Liên Chiểu đã làm rõ được đối tượng gây ra vụ việc.

Trước đó, Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu tiếp nhận tin báo của bà Trần Thị Hòa (SN 1977) về việc có người đổ xăng vào phía sau nhà bà Hòa và châm lửa đốt gây cháy một số vật dụng trong nhà vệ sinh.

Theo bà Hòa cung cấp, khoảng 3h sáng 9-8, bà Hòa dậy đi vệ sinh thì phát hiện lửa cháy tại phòng vệ sinh tầng 1. Sau đó bà Hòa kiểm tra camera khu vực đường thoát hiểm phía sau thì bà phát hiện khoảng 02 giờ cùng ngày có một người đàn ông mang theo thiết bị đến khoan cửa thông ra lối thoát hiểm, sau đó người này mang xăng đến đổ vào chỗ đã khoan và châm lửa đốt rồi bỏ đi. Ngọn lửa bùng cháy, làm cháy khét một số vật dụng trong nhà.

Nhận định vụ việc mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc Công an thành phố yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc điều tra. Các đơn vị đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra theo dấu vết nóng, khoanh vùng đối tượng và triệu tập làm việc những người liên quan.

Theo đó, bà Trần Thị Hòa cho biết, chồng bà là ông Trần Vân Nam (SN 1974) có vay mượn một người tên là Nông số tiền khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên do làm ăn khó khăn nên chồng bà mất khả năng chi trả và thường xuyên lẫn tránh ông Nông.

Nhận định khả năng người tên Nông là hung thủ gây ra vụ phóng hoả này, các mũi trinh sát đã tập trung xác minh làm rõ nhân thân và nhanh chóng mời người tên Nông về Cơ quan Công an để làm việc. Tại đây, Nguyễn Văn Nông (SN 1976), trú tổ 18, phường Hòa Minh, Liên Chiểu đã trình bày cuối năm 2020 ông Nam có hỏi mượn ông Nông số tiền 60.000.000đ để làm giấy tờ đất ở TP. Tam Kỳ. Ông Nam có hứa sẽ trả ngay, nên ông Nông sử dụng tiền dành dụm làm nhà của mình cho ông Nam mượn.

Sau khi mượn được tiền, sau nhiều lần đòi ông Nam có trả cho ông Nông 10 triệu đồng, số tiền còn lại ông Nam không chịu trả mà cố tình lẫn tránh không tiếp xúc với ông Nông. Ngoài ra ông Nông cho biết, gia đình ông và gia đình ông Nam là hàng xóm ở sát nhà nhau và sống với nhau gần 20 năm nay. Mặc dù rất bực tức chuyện ông Nam không trả nợ cho mình, ông Nông có nhắn tin đe dọa đốt nhà, giết cả nhà ông Nam. Tuy nhiên, ông Nông không thừa nhận bản thân đã thực hiện hành vi phóng hỏa, đốt nhà ông Nam.

Các trinh sát đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, tiếp tục xác minh và làm việc với các nhân chứng cũng như tiến hành thu thập chứng cứ của vụ việc để tiếp tục đấu tranh với Nông. Quá trình đấu tranh, Cơ quan điều tra thu thập được thông tin vào khoảng giữa tháng 7/2022, Nguyễn Văn Nông có hỏi mua một bộ bình hàn gió đá mini tại khu vực chợ trời phường Hải Châu 2, quận Hải Châu. Nông nhiều lần tìm đến một cơ sở trên đường Ông Ích Khiêm để nạp gaz cho bình hàn gió đá.

Trích xuất dữ liệu camera khu vực hiện trường và xung quanh hiện trường, tại thời điểm xảy ra vụ án, xuất hiện hình ảnh có đặc điểm giống với trang phục và phương tiện mà Nông sử dụng hằng ngày. Qua những tài liệu, chứng cứ thu được, cùng với sự đấu tranh quyết liệt, đến 00 giờ 13-8, Nguyễn Văn Nông cúi đầu thừa nhận hành vi của mình.

Nguyễn Văn Nông khai nhận: Sau khi Nam mượn tiền của Nông thì không trả như lời hứa. Vì nể là bạn bè nên Nông chỉ cho Nam mượn tiền để giải quyết công việc tức thời, không phải cho vay lấy lãi. Bản thân Nông cũng đang thất nghiệp, không có công ăn việc làm. Mỗi lần Nông qua nhà hỏi lấy tiền nợ thì đều bị đuổi về nên ấm ức trong lòng thời gian dài và nghĩ cách đốt nhà Nam để cho cả nhà chết cháy.

Nông lên mạng nghiên cứu và tìm hiểu về bình hàn gió đá mini và mua sẵn một bộ bình hàn gió đá mini trong đó có bình gaz, đầu hàn và dây dẫn mang về cất giấu tại nhà. Nông chuẩn bị một can nhựa, đặt trên gác của nhà mình, hằng tuần sau khi chi tiêu xong còn ít tiền Nông mua xăng về đổ vào can nhựa dự trữ. Nông mua nhiều lần và dự kiến số xăng chứa trong can là khoảng  7 lít.

Khoảng 2 giờ ngày 10-8, Nông mang theo bộ hàn gió đá mini điều khiển xe WAVE đi từ nhà mình theo đường bê tông phía sau nhà đến nhà Nam. Do trước đó Nông đã khảo sát, tìm hiểu về hiện trường và tính toán kỹ lưỡng phương án để thực hiện hành vi một cách nhanh nhất. Nông đi ra phía cửa sau nhà Nam. Tại đây, Nông dùng bộ hàn gió đá đục một lỗ trên cửa sắt phía sau nhà. Khi thấy lỗ thủng đủ lớn để đưa ống dẫn xăng vào thì Nông dừng lại. Nông thu gom bộ dụng cụ hàn gió đá mang về để ở nhà. Nông lên gác lấy một áo thun trùm lên can nhựa chứa xăng chở qua nhà ông Nam. Nông sử dụng ống nhựa tự chế trước đó để đổ toàn bộ số xăng có trong can vào nhà Nam qua lỗ thủng đã đục trên cửa trước đó. Nông sử dụng bật lửa mang theo châm lửa đốt áo thun đã tẩm xăng và can nhựa. Ngọn lửa bùng cháy, Nông ra lấy xe chạy về nhà.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đang tiếp tục củng cố hồ sơ để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo đối với Nông.

Qua vụ việc này, phần lỗi cũng do người bị hại. Giá như hai bên gặp nhau, đừng lẫn tránh và có phương án trả nợ hợp lý thì sự việc không đáng xảy ra. Về phía Nông nếu không ấm ức lâu ngày, suy nghĩ thấu đáo, có phương thức đòi nợ hợp lý thì bản thân hôm nay không vướng vào vòng lao lý.

HOÀNG BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT