Chiến nhau trên mạng - hẹn nhau giáp lá cà
Đăng ngày 07-05-2022 09:05

Vào khoảng 21 giờ 10 phút ngày 6-5, tổ công tác C1-911 làm nhiệm vụ trên tuyến đường Phan Tứ, phường Mỹ An thì phát hiện một nhóm 6 thanh niên chạy xe máy rầm rầm trên tay cầm nhiều hung khí như dao, phóng lợn, lưỡi hái… Lập tức tổ công tác C1 tiến hành quay xe với mục đích kiểm tra hành chính. Cả ba xe phát hiện có lực lượng Công an đang theo sát nên hú nhau bỏ chạy.

Các trinh sát C1 bám sát các đối tượng từ Phan Tứ - Ngũ Hành Sơn - Hồ Xuân Hương - Võ Nguyên Giáp, trong lúc truy đuổi nhóm này rất manh động, chạy xe tốc độ cao lạng lách trước xe của trinh sát. Nhận định nhóm này sẽ không dừng xe theo tiếng hô của Thiếu tá Nguyễn Chí Trung - Tổ phó tổ C1 nên buộc Đại uý Đỗ Châu Phước phải nổ một phát súng chỉ thiên để trấn áp. Nghe tiếng súng nhưng cả nhóm vẫn không giảm tốc độ mà chia ra tiếp tục bỏ chạy.

Cả tổ quyết định chia nhau truy đuổi theo hai chiếc xe, đây là “cặp đôi” manh động nhất, không chịu dừng xe buông dao mà càng tăng ga. Một phát súng chỉ thiên nữa của Đại uý Phước vang lên đồng thời lúc này các xe của trinh sát đã áp sát kè theo xe của 2 thanh niên chặn đầu, khoá đuôi nên 2 thanh niên chấp nhận chịu “trói”.

Qua khai thác nhanh, thiếu niên Bùi Văn Trí (SN 2007), trú phường Mỹ An cầm lái chiếc xe BKS 43H1- 102.43 chở theo thanh niên N.H.N (SN 2006), trú phường Khuê Mỹ. Lúc bị bắt giữ trên tay Nam vẫn nắm chặt con dao phóng lợn không chịu buông. Cả hai khai nhận đang cùng 4 đối tượng khác hẹn đánh nhau với một nhóm khác tại cầu Bờ Quan đường Minh Mạng. Một nhóm khác của tổ công tác cũng đã truy đuổi và bắt giữ được 2 thanh niên Đ.C.T.Đ và H.L.B đều trú tại phường Mỹ An, thu giữ được thêm 3 hung khí nữa.

Đại uý Lâm Trần Hân - Tổ trưởng cho biết, các đối tượng khai nhận do quen biết nhau nên khi được rủ đi chém nhau cả nhóm chuẩn bị hung khí và đang trên đường đến điểm hẹn. Mâu thuẫn xuất phát từ một thanh niên tên P.D.D (SN 2005), trú Điện Ngọc, huyện Điện Bàn và thanh niên tên T.Q.T. (SN 2006), trú tại đường Bà Bang Nhãn, phường Hoà Hải. Hai thanh niên này nói xấu nhau trên mạng xã hội và hẹn nhau trên cầu “giao chiến”.

Nhận định nhóm được hẹn hiện đang có mặt tại “điểm nóng” nên tổ công tác C1 chia đội hình để tiếp tục truy bắt nhóm bên kia. Qua mật phục, tổ công tác C1 đã bắt giữ được 4 thanh niên của nhóm này. Hiện các đối tượng và tang vật được tổ công tác C1 bàn giao cho Công an phường Khuê Mỹ tiếp nhận theo thẩm quyền.

Các tổ công tác 911 thời gian qua đã kịp thời ngăn chặn, trấn áp nhiều vụ việc tương tự. Nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực, tụ tập gây rối của các nhóm thanh thiếu niên trên chỉ vì những xích mích, mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị bạn bè kích động. Có vụ tham gia hỗn chiến lên đến hàng chục thanh thiếu niên, có đối tượng mới chỉ 13 tuổi. Chúng mang theo nhiều loại vũ khí, hung khí đặc biệt nguy hiểm để "xử" nhau.

Thiếu tá Nguyễn Chí Trung cho biết thêm: “Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích... thực tế hiện nay mức xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với lứa tuổi vị thành niên. Đa số vụ án gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích trong thời gian qua giữa các nhóm đối tượng vị thành niên đều được ngăn chặn ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội, nên việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn (tạm giữ, tạm giam) đối với các đối tượng dưới 18 tuổi là không cần thiết (quy định tại Điều 419 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015). Theo quy định, đa số chỉ bị xử phạt hành chính, giáo dục tại địa phương. Do đó, thời gian tới các cơ quan chức năng cần thiết thay đổi mức chế tài bằng các biện pháp cứng rắn hơn nữa, nhằm răn đe các đối tượng trên để tăng hiệu quả phòng ngừa tội phạm do người vị thành niên gây ra…”.

THANH BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT