Bắt giữ đối tượng tiếp tay sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền
Đăng ngày 02-01-2022 19:09

Ngày 31-12, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hồ Văn Nghĩa (SN 1995), trú huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long trong thời hạn 4 tháng để tiếp tục điều tra làm rõ về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, mở rộng điều tra vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Nguyễn Duy Phương (SN 1989) và Nguyễn Văn Đô (SN 2001), cùng trú Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh mà Phòng CSHS CATP đã bắt giữ trước đó, các trinh sát đã làm rõ Nghĩa chính là người đã thu gom hơn 120 tài khoản cá nhân tại các ngân hàng của nhiều người để bán lại kiếm tiền chênh lệch. Cụ thể mỗi tài khoản cá nhân được Nghĩa mua 2 triệu và bán lại cho đối tượng khác lấy 3,2 triệu đồng thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng. Điều đáng nói là số tài khoản cá nhân này lại phục vụ cho việc lừa đảo bất chính.

Cụ thể, trước đó, ông N.V.P (trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và một số người khác bị kẻ gian giả mạo Cơ quan Công an liên lạc qua điện thoại hù dọa có liên quan đến tội phạm. Các nạn nhân được yêu cầu chứng minh sự vô can bằng cách mở tài khoản ngân hàng có đăng ký dịch vụ internet banking và nộp tiền vào tài khoản rồi tải một ứng dụng lạ có biểu tượng của ngành Công an về điện thoại với lý do để cơ quan điều tra xác minh và chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của 3 bị hại.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra, bắt giữ Nguyễn Duy Phương và Nguyễn Văn Đô. Các đối tượng khai nhận được một đối tượng có nickname Zalo là Jack Kicm (không rõ lai lịch) thuê mở và mua hơn 120 tài khoản ngân hàng của người khác. Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Công an xác định Jack Kicm chính là Hồ Văn Nghĩa, nhưng đối tượng đã xuất cảnh sang Malaysia.

Giữa tháng 12/2021 vừa qua, đối tượng nhập cảnh từ Malaysia về Việt Nam và thực hiện cách ly y tế tại một khu nghỉ dưỡng ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 31-12, Cơ quan Công an đã tiến hành đấu tranh và thực hiện bắt giữ khi đối tượng hoàn thành thời gian 14 ngày cách ly y tế. Qua đấu tranh, Hồ Văn Nghĩa đã thừa nhận đã mua nhiều tài khoản ngân hàng từ Nguyễn Duy Phương, Hồ Văn Nghĩa và nhiều người khác để giúp đối tượng chủ mưu lừa đảo là Jack Liew, quốc tịch Malaysia. Nghĩa còn được giao nhiệm vụ dùng số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt được để mua tiền điện tử và chuyển cho các đối tượng người Malaysia. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Số tiền chiếm đoạt được của các bị hại, các đối tượng đã gom về hai tài khoản ngân hàng rồi sử dụng để mua tiền điện tử rồi chuyển cho đối tượng chủ mưu ở Malaysia.

THANH BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT