Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19
Đăng ngày 22-09-2021 10:20

Hiện nay, dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng diễn biến phức tạp, ngoài các khu cách ly, thành phố có không ít bệnh viện, các khu vực được trưng dụng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoài việc tích cực hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân, những khu vực này cần đặc biệt quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Ngày 22-9, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an Đà Nẵng đã lên kế hoạch, tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại trụ sở đơn vị.


Các lực lượng tiến hành dập tắt đám cháy

Tình huống giả định cháy tại cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, nơi đây đang điều trị cho 70 bệnh nhân. Đây là cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng nên nguy cơ lây nhiễm cao, cần phải triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm cấp độ 1, đồng thời nếu không kịp thời khống chế, dập tắt đám cháy sẽ có nguy cơ cháy lan sang khu vực khác. Tại cơ sở có chất dễ gây cháy lớn như: thiết bị y tế, bình oxy, máy trợ thở, hóa chất, phim X-quang, các chất oxy hóa, chăn, màn, quần áo và tư trang của bệnh nhân…

Khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng báo động triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm. Các lực lượng nhanh chóng phân loại phân luồng và hướng dẫn người bị nạn nhanh chóng thoát ra bên ngoài. Đối với các bệnh nhân nặng phải có lực lượng y tế và các thiết bị y tế đi cùng.


Đưa nạn nhân đến nơi an toàn

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC và CNCH nhanh chóng có mặt tổ chức chữa cháy đồng thời đưa các nạn nhân ra ngoài an toàn, sau đó tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các thiết bị và đồ bảo hộ, đảm bảo không lây nhiễm.

Kế hoạch thực tập phương án lần này giúp cho cán bộ chiến sĩ nắm chắc tình hình, có phương án chữa cháy phù hợp, chủ động chuẩn bị các tư trang, vật dụng, đồ bảo hộ nhằm tránh việc lây nhiễm dịch bệnh.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT