CSGT Đà Nẵng tăng cường hướng dẫn người tham gia giao thông  tại các giao lộ được phép rẽ phải khi đèn đỏ
Đăng ngày 19-11-2018 03:00, Lượt xem: 827

Trong thời gian qua, trước phản ảnh của công dân về tình trạng vi phạm dừng, đỗ xe không đúng quy định tại các giao lộ có đèn tín hiệu giao thông “ Được phép rẽ phải khi đèn đỏ”. BCH Chi đoàn CSGT CATP Đà nẵng đã chủ động đề xuất Lãnh đạo Phòng CSGT xây dựng kế hoạch hướng dẫn, tuyên truyền cho người tham gia giao thông tại các giao lộ trọng điểm.

Ở ngã tư có biển "Đèn đỏ được rẽ phải", người tham gia giao thông không được dừng ở làn rẽ phải nếu có biển hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi.


 
CBSC hướng dẫn cho người tham gia giao thông

Nếu chỉ căn cứ vào bức ảnh là chưa đủ để kết luận những người chờ đèn đỏ này có vi phạm luật giao thông hay không. Tình huống này cần chia thành 2 trường hợp:


 

 1. Có biển hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi


 
Nếu ở ngã tư có cắm biển R.411 hoặc trên mặt đường có kẻ vạch như ảnh trên, thì làn bên phải chỉ dành cho rẽ phải, những người đứng chờ đèn đỏ như trên là phạm luật.

Nhiều tài xế cho rằng trên mặt đường phải vừa có vạch mặt võng, vừa có mũi tên thì đứng chờ đèn đỏ ở đây mới bị phạt. Cách hiểu này sai, bởi lẽ mũi tên là vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi, nếu dừng chờ ở làn này những không rẽ phải mà tiếp tục đi thẳng, tài xế sẽ phạm lỗi "không tuân thủ vạch kẻ đường". Với lỗi trên, tài xế ôtô sẽ phải nộp phạt 100.000-200.000 đồng và người đi xe máy nộp phạt 60.000-80.000 đồng.

2. Không có biển, không có vạch hoặc biển, vạch kết hợp


 

Nếu ở ngã tư không có biển 411, không có vạch kẻ dưới lòng đường mà chỉ đơn thuần có biển "đèn đỏ được rẽ phải" thì người đứng chờ đèn đỏ ở làn này là không sai luật.

Một trường hợp nữa là có biển 411, có vạch nhưng ở dạng kết hợp như ảnh trên, tức vừa được đi thẳng, vừa rẽ phải thì người đứng chờ ở đây cũng không sai. Vạch kiểu này thường áp dụng ở những ngã tư đường hẹp, có khoảng 2 làn nhưng lưu lượng giao thông đông đúc.
Tuy nhiên, trong thực tế giao thông, những người đứng chờ đèn đỏ nên chủ động nhường làn này cho xe muốn rẽ phải, nếu lưu lượng không quá đông đúc. Khi tham gia giao thông, không chỉ đúng luật mà còn cần xây dựng văn hóa giao thông không làm ảnh hưởng tới người khác.

 

CÔNG AN TP
 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT