Cảnh giác với những đối tượng mạo danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân
Đăng ngày 30-06-2018 00:55

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng rất nhiều người dân bị các đối tượng gọi điện thoại mạo danh là Công an hay các đơn vị công quyền, muốn làm việc và yêu cầu các bị hại chuyển toàn bộ tiền của mình vào tài khoản của chúng để kiểm tra. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi mà hàng chục người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đã nghe theo và sa chân vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. 

Những ngày đầu tháng 5/2018, Công an Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng nhận được đơn trình báo của rất nhiều người dân, là bị hại trong các vụ lừa đảo. Chỉ với vài cuộc điện thoại, mạo danh là người của cơ quan Công an hay 1 đơn vị công quyền nào đó, các đối tượng đã đánh trúng vào tâm lý sợ liên quan đến pháp luật, của các chị em phụ nữ ở TP Đà Nẵng. Từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng đã được chuyển vào tài khoản của bọn lừa đảo với lý do rất đơn giản chỉ là để kiểm tra.  Một trong những người bị hại kể lại: "Người mà gọi điện cho tôi, hắn nói giọng Bắc, hắn cho mình nghe trong điện thoại là: Chị là tội phạm tình nghi, chị phạm tội có thể đi tù từ 10 đến 15 năm, rồi nói tôi có liên quan đến một đường dây ma túy xuyên quốc gia. Hắn nói rất là ghê gớm, nói chị dính dáng đến mấy cái ni là chị chỉ có đi tù làm mình cũng sợ, chị  phải chuyển tiền cho chúng tôi xác minh nguồn gốc, rồi mình cũng thật tình kể ra mình có cái sổ tiết kiệm."


 
Cơ quan điều tra làm việc với một trong các bị hại

Cũng đã sập bẫy lừa của 1 nhóm đối tượng tự xưng là người của Bộ Công an, đã chuyển thành công số tiền hơn nửa tỷ đồng mà mình tích cóp bấy lâu, vào tài khoản của bọn chúng; thế nhưng 1 bị hại trú Q. Thanh Khê đã rất may mắn khi có sự vào cuộc khẩn trương của Công an phường Hòa Khê, cùng sự phối hợp kịp thời của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Thanh Khê. Ông Nguyễn Quốc Chương, Trưởng phòng kế toán Ngân quỹ, Ngân hàng Agribank chi nhánh Q.Thanh Khê cho biết: "Đây là một tình huống rất là may mắn, chúng tôi đã liên hệ ngay cho trung tâm thanh toán của ngân hàng nông nghiệp thì ngân hàng Nông nghiệp nói lệnh đã thành công rồi thì ngay lập tức chúng tôi liên hệ luôn trung tâm thanh toán ngân hàng đầu tư và họ đã nhận được cái thư tra soát của chúng tôi và họ trả lời là khoản tiền này họ sẽ giữ lại và họ sẽ chuyển lại theo đúng quy định."
  

Thiếu tá Huỳnh Mến, Trưởng CAP Hòa Khê, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết thêm: "Tuy bị hại đến cơ quan công an trình báo rất là trễ và cùng lúc đó các ngân hàng cũng đã chuẩn bị đóng cửa. Nhưng với tinh thần quyết liệt tấn công tội phạm của lực lượng Công an cùng với sự nhiệt tình trong phối hợp của các ngân hàng đã kịp thời phong tỏa số tiền nói trên."

Không chỉ ở địa bàn các quận Thanh Khê, Hải Châu của TP Đà Nẵng mà tại rất nhiều các địa phương khác trên cả nước hiện nay đang nổi lên việc giả danh cơ quan Công an điều tra về những vụ án lớn, xuyên quốc gia để buộc các bị hại muốn không bị liên lụy phải chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm được vào tài khoản của chúng. Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng CAQ Hải Châu, TP Đà Nẵng đưa ra khuyến cáo: "Công an, viện kiểm sát muốn mời công dân đến để làm việc về các vụ việc liên quan đến công dân thì phải có giấy mời hoặc là giấy triệu tập chứ không có việc là điện thoại đến. Đối với những thủ đoạn của các đối tượng này thì bà con cần phải hết sức cảnh giác, khi có vụ việc thì bà con không được chuyển tiền và phải báo cáo ngay với cơ quan công an."

Chỉ với những lời hù dọa, dụ dỗ và những chiêu thức tinh vi đánh trúng tâm lý nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận người dân mà các đối tượng lừa đảo đã thực hiện thành công việc lấy cắp tài sản từ tài khoản của các bị hại. Những vụ việc kể trên tiếp tục là lời cảnh tỉnh cho mọi người dân cần nâng cao hơn nữa cảnh giác để tránh sập bẫy lừa đảo của các đối tượng.

 

CÔNG AN TP

 
 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT