Ngày 2-11 bắt đầu tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi
Đăng ngày 29-10-2021 13:42, Lượt xem: 409

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 29-10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến đã yêu cầu đối với các địa phương chủ động kiểm soát dịch ngay từ cơ sở, tăng cường quản lý chặt chẽ người từ địa phương khác đến thành phố. Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch thành phố, từ ngày 2-11, sau khi đã được tập huấn đầy đủ, các địa phương sẽ tiến hành tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi

Những ngày gần đây, thành phố có một số ca bệnh Covid-19 có nguồn lây ban đầu từ người ở địa phương khác đến Đà Nẵng. Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, hầu hết những người đến Đà Nẵng đều được cách ly, theo dõi y tế tại nhà. Tuy  vậy công tác quản lý chưa chặt chẽ, việc chấp hành cách ly y tế tại nhà chưa nghiêm túc nên cũng đã dẫn đến việc làm lây lan cho một số trường hợp khác. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương phải kiểm soát, quản lý thật chặt các trường hợp trở về từ địa phương khác, tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Đối với người về từ khu vực được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 4 thì phải tự chi trả chi phí xét nghiệm và cách ly y tế (theo quy định tại công văn 7257/UBND-SYT ngày 27/10/2021. Các địa phương cần chủ động nhanh chóng triển khai việc khoanh vùng truy vết, điều tra dịch tễ đối với các ca bệnh mới xuất hiện trên địa bàn

 Các địa phương cần khẩn trương triển khai, nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ thực hiện việc đăng ký, quét mã QR cho người đến giao dịch. Sau 15 ngày kể từ ngày triển khai, tổ chức kiểm tra xử phạt đối với các đơn vị, cơ sở không chấp hành quy định này.

Sở Y tế khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch phòng chống dịch toàn thành phố theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, trong đó phối hợp với các địa phương hình thành ngay các trạm y tế lưu động; kiểm tra hướng dẫn tập huấn kỹ việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1, để các địa phương làm quen dần với việc cho cách ly y tế, theo dõi, thăm khám, chữa bệnh tại nhà trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cũng lưu ý các quận huyện, về công tác tiêm chủng cho người dân trong tháng 11 này sẽ là một áp lực rất lớn khi vừa phải tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1, vừa triển khai tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi nên cần tính toán tổ chức chặt chẽ, khoa học, đảm bảo an toàn cho người dân.

Việc chi trả hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh được Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Lao động –Thương binh và Xã hội tiếp tục rà soát các đối tượng được thụ hưởng; đồng thời chuẩn bị tổng hợp báo cáo các vấn đề vướng mắc, các trường hợp cần được bổ sung để khi có các quy định mới thì thực hiện ngay.

LÊ HOA 

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác