Dừng hoạt động Cảng cá Thọ Quang từ trưa ngày 26-7
Đăng ngày 25-07-2021 12:09

Trước tình hình dịch phức tạp, có thêm các trường hợp dương tính mới tại Cảng Cá Thọ Quang, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố chiều ngày 25-7 đã quyết định từ trưa mai (26-7) sẽ tạm dừng hoạt động tại Cảng cá Thọ Quang trong thòi gian 7 ngày để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch tại đây.  

 

Cảng cá Thọ Quang 

Tính đến ngày 25-7, thành phố ghi nhận thêm 26 ca mắc mới. Trong đó đáng lưu ý  là các ca trong 2 chùm lây nhiễm tại Cảng Cá Thọ Quang (19 ca) và Lò mổ Đà Sơn (24 ca). Trước tình hình nêu trên, nhận thấy nguy cơ cao tại các khu vực trên nên Ban chỉ đạo PCD thành phố quyết định, kể từ trưa mai, ngày 26-7 sẽ tạm dừng hoạt động tại Cảng cá Thọ Quang trong thời gian 7 ngày để tiến hành các biện pháp cần thiết, làm sạch môi trường, khử khuẩn, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm cho những người đến tại cảng cá. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông phối hợp với các cơ quan hữu quan như Bộ đội biên phòng để thông báo cho các tàu tạm dừng không vào cảng cá và không tiếp nhận người ngoại tỉnh về trú tại khu vực cảng cá, phân luồng lấy mẫu xét nghiệm những người ra vào Cảng cá; phối hợp với  Sở Công Thương tổ chức việc phân phối số cá dự trữ (250 tấn) và số cá mới nhập sáng ngày 26-7 đến các chợ trên địa bàn; không để các tiểu thương đến trực tiếp thu mua trong Cảng; phối hợp với UBND quận Sơn Trà và các quận huyện quản lý đối với những người Đà Nẵng hoạt động tại Cảng cá về nhà ở tại quận huyện; người ngoại tỉnh thì yêu cầu trở về lại địa phương nơi cư trú. Theo Giám đốc Sở NN và PTNT Nguyễn Phú Ban, đây cũng là thời điểm thích hợp có thể tạm dừng hoạt động cảng cá vì lượng tàu thuyền cập cảng theo chu kỳ ít hơn trước nên cũng ít ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của cảng cá. Đồng thời với việc tổ chức xét nghiệm tại cảng cá Thọ Quang và khu lò mổ Đà Sơn, các quận huyện phải khẩn trương xét nghiệm cho  tiểu thương ngành hàng cá, thịt và các trường hợp liên quan tại các chợ trên địa bàn quận huyện mình, hoàn thành ngay trong ngày mai, 26-7 và không để diễn ra hoạt động bán cá tự phát trên địa bàn. Sau thời gian 7 ngày tạm dừng, nếu tình hình ổn định, an toàn thì sẽ cho phép hoạt động trở lại cảng Cá.

Có những khi lực lượng y tế phải xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho các hộ kinh doanh tại cảng cá

Tình hình dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam đang có những diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm tăng cao, có nơi rất nghiêm trọng. Nhiều người dân Đà Nẵng cũng  như các địa phương miền Trung, miền Bắc tìm cách trở về nhà. Ngay trong đêm 24, rạng sáng ngày 25/7 đã có các đoàn xe máy đưa hàng trăm người từ TP HCM vượt hàng ngàn cây số về quê, đi qua địa phận Đà Nẵng và tình hình này sẽ có thể diễn ra dồn dập hơn trong thời gian tới. Việc tiếp nhận người dân từ vừng dịch trở về  cộng thêm những yêu cầu về cách ly y tế tại Đà Nẵng nên các khu cách ly tập trung của thành phố đã đầy chỗ. Vì vậy Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã yêu cầu các quận huyện khẩn trương thiết lập các khu vực cách ly mới do quận huyện quản lý, trong đó hết sức chú trọng đến việc bố trí thêm các nhà vệ sinh, trang bị thêm các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ đảm bảo điều kiện an toàn thuận lợi cho người dân trong quá trình cách ly. Bên cạnh đó, các quận huyện tiếp tục theo dõi quản lý chặt các trường hợp cách ly tại nhà hoặc đã hoàn thành cách ly trở về nhà.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Công an thành phố và các lực lượng tại địa phương tích cực tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở  người dân nghiêm túc thực hiện các quy định giãn cách theo công văn 4537 của thành phố , xử phát nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Các quận huyện tích cực thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, vừa qua thành phố đã nhận được nguồn kinh phí tài trợ nên Ban chỉ đạo thành phố thống nhất chi cho 12 đơn vị thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch là các bệnh viện, trung tâm y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) mỗi đơn vị 50 triệu đồng.

 LÊ HOA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT