Từ 12 giờ ngày 22-7: tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, người dân chỉ ra đường khi cần thiết
Đăng ngày 21-07-2021 12:36

Trước tình hình có nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, ngày 21-7 Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố  đã thống nhất cần thiết phải đẩy mạnh thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố với việc bổ sung nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm khống chế đẩy lùi dịch bệnh.

Theo đó, bắt đầu từ 12 giờ trưa mai, 22-7, người dân sẽ được yêu cầu ở nhà, chỉ được ra khỏi nhà để đi làm việc tại các cơ quan, công sở nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện hoặc để mua các lương thực thực phẩm, thuốc men, khám chữa bệnh, cấp cứu  nhưng phải giữ khoảng cách 2 mét khi giao tiếp; không được tập trung quá 2 người ngoài khu vực công sở, bệnh viện, nhà máy. 

Các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, kể cả việc đi bộ, đạp xe thể dục đều được yêu cầu tạm dừng

 Thành phố yêu cầu dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K".  Các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, mai táng … được hoạt động.Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bảo đảm phương châm 3 tại chỗ. Các chợ hoạt động giãn cách, tiếp tục sử dụng thẻ đi chợ  theo tần suất, tạm dừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tại chợ, siêu thị.

Các cơ quan, công sở bố trí công chức, viên chức làm việc không quá 50% số người, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết; đối với những cuộc họp cần thiết thì không quá 20 người và bố trí chỗ ngồi cách nhau trên 2 mét. Cán bộ, công nhân, người lao động khi đi làm thực hiện nghiêm 1 con đường 2 điểm đến.  Đối với những người đi  làm việc phải có thẻ công chức, thẻ nhân viên để  xuất trình báo khi được yêu cầu

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng; dừng việc giao nhận hàng hóa như shipper, grab, xe kinh doanh dưới 9 chỗ ngồi. Các gia đình không tổ chức sinh hoạt đông người như sinh nhật, tiệc tùng. Các đám tang không được kéo dài quá 48 tiếng đồng hồ, không được tập trung quá 20 người.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thống nhất các biện pháp này nhằm thực hiện việc giãn cách xã hội triệt để, mạnh mẽ hơn để sớm  kiểm soát và chặt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. 4 phường đã thực hiện đã thực hiện Chỉ thị 16 trước đây thì nay tiếp tục  thực hiện theo quy định mới này. Các khu phong tỏa tiếp tục thực hiện chặt chẽ quy định quản lý, kiểm soát bên trong và bên ngoài "nội bất xuất, ngoại bất nhập".   .

UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện những nội dung tuyên truyền dễ hiểu đến với người dân để người dân biết và đồng thuận cùng thành phố thực hiện. Giao lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, tuần tra kiểm soát xử lý các vụ việc vi phạm quy định phòng chống dịch trên địa bàn. Tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền nhắc nhở đến từng hộ dân thực hiện nghiêm quy định không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Ông Lê Trung Chinh đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền cho người dân hiểu được nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn thành phố nếu chúng ta không thực hiện các biện pháp mạnh. Thứ hai là người dân cần bình tĩnh, là thành phố cung ứng đầy đủ lương thực thực phẩm, sẽ không khan hiếm. Thành phố không thực hiện Chỉ thị 16 mà chỉ áp dụng bổ sung một số biện pháp mạnh cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Nếu thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả tốt, thành phố sẽ sớm chuyển trạng,  thái nới lỏng dần các quy định trên địa bàn.

UBND thành phố sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể chi tiết trong thời gian sớm nhất

LÊ HOA

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT