Lây ý kiến phản biện rộng rãi vế Quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn
Sở Xây dựng thành phố đã đăng tải phương án Quy hoạch tổng thể cảnh quan hai bên bờ Sông Hàn do Công ty Tư vấn thiết kế Jina Architects Hàn Quốc đề xuất ý tưởng trên trang web của Sở (http://www.sxd.danang.gov.vn) và của Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng (http://danangupi.vn). Việc đăng tải phương án nêu trên nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về việc giao Sở Xây dựng tổ chức lấy ý kiến phản biện một cách công khai, rộng rãi, thấu đáo qua các kênh thông tin đại chúng để giới chuyên môn và người dân có thể góp ý quy hoạch tổng thể cảnh quan hai bên bờ Sông Hàn trước khi báo cáo Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch của thành phố để kết luận phương án này, trình UBND TP phê duyệt.

Bản quy hoạch tổng thể khu vực sông Hàn do Đơn vị tư vấn Jina thực hiện.

Trên cơ sở phương án đưa ra, Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng mong muốn người dân, các chuyên gia, nhà khoa học có quan tâm có thể gửi về địa chỉ email quyhoachsonghan@gmail.com để tham gia góp ý theo các gợi ý sau: Phạm vi nghiên cứu quy hoạch đã phù hợp chưa? Các thông tin cần cung cấp thêm để đơn vị tư vấn nghiên cứu bảo đảm tính khả thi cho đồ án? Phương án quy hoạch ảnh hưởng như thế nào đến đời sống nhân dân khu vực hai bên bờ sông Hàn?

Người dân và các chuyên gia có thể góp ý liệu phương án quy hoạch có phù hợp với tương lai thành phố không? Việc đề xuất giải tỏa một số khu vực đô thị cũ để tạo không gian phát triển đô thị hiện đại và một số không gian công cộng thể hiện tại phương án có hợp lý không? Việc đơn vị tư vấn đề xuất phát triển một số dịch vụ công cộng, đường đi bộ, không gian xanh… tại một số vị trí trên mặt sông có hợp lý không? Ngoài các nội dung đơn vị tư vấn đề xuất tại phương án quy hoạch, cần bổ sung nội dung nghiên cứu nào khác?

Trước đó, Công ty Tư vấn thiết kế Jina Architects Hàn Quốc đã đưa ra các ý tưởng phát triển dọc hai bên bờ sông Hàn nhằm đưa sông Hàn sẽ trở thành một điểm nhấn tuyệt đẹp giữa lòng thành phố. Jina đã quy hoạch sông Hàn thành 4 phân khu phát triển, bao gồm công viên sinh thái, khu vực phát triển năng động, công viên trung tâm và khu vực công viên cổng ngõ. Khu vực công viên sinh thái (ecology park zone) được quy hoạch từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Rồng với không gian xanh rộng lớn.

Khu vực công viên năng động (dynamic park zone) từ cầu Rồng đến cầu sông Hàn, được xem là nơi bố trí nhiều công trình tiện ích như sân khấu biểu diễn ngoài trời, các bể bơi nhân tạo ven sông, các công trình thương mại cao cấp, dịch vụ ăn uống, giải trí, chợ đêm…

Khu vực công viên trung tâm (central park zone), từ cầu Sông Hàn đến hết khu vực cảng sông Hàn cũ, với nhiều ý tưởng khá độc đáo như tạo những khu đất hình vảy rồng để tăng không gian cây xanh, đào kênh dẫn nước vào khu công viên trên bờ phía bờ Đông, bố trí công viên sóng tại bờ tây sông Hàn với không gian mở ra đường Bạch Đằng, bố trí cầu cảng du thuyền, những khu vui chơi dành cho giới trẻ, biểu diễn nghệ thuật đường phố, đi bộ… đồng thời vẫn giữ được công năng là địa điểm thực hiện trình diễn bắn pháo hoa quốc tế.

Khu vực công viên cổng ngõ (gate park zone), đoạn từ cảng sông Hàn cũ đến cầu Thuận Phước, được bố trí một công viên nước kéo dài, thân thiện với môi trường sông nước và là nơi trình diễn các sự kiện nổi trên mặt nước; trong đó điểm nhấn nổi bật là khu đảo nhân tạo nhằm tăng không gian cây xanh, khu vực công cộng.

Tất cả các ý tưởng của dự án đều hướng đến xây dựng một không gian xanh, thư giãn cho tất cả mọi người, là nơi người dân, du khách có thể thoát khỏi thành phố đông đúc để tận hưởng thiên nhiên. Yếu tố thiên nhiên sẽ là yếu tố đặc trưng, tạo nên nét khác biệt của sông Hàn. Với bản quy hoạch này, Jina đã tăng không gian cây xanh từ 5% như hiện nay lên 10%.

Việc lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia về phương án nói trên là rất cần thiết bởi quy hoạch ven sông Hàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, sự phát triển đô thị của Đà Nẵng trong tương lai, đồng thời, gắn kết với yếu tố môi trường theo mục tiêu phát triển bền vững của thành phố.

HIỀN TRANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT