Mãi là người chiến sỹ của nhân dân
Đăng ngày 03-10-2023 16:54, Lượt xem: 111

62 năm hình thành và phát triển (4/10/1961- 4/10/2023), dưới sự lãnh đạo của Đảng, giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, làm tốt vai trò nòng cốt, xung kích trên mặt trận phòng chống giặc lửa, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bình yên đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Các thế hệ cán bộ chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đã viết nên những trang sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân bằng những chiến công chói lọi trên mặt trận đấu tranh phòng chống giặc lửa.

Hoàn thành xuất sắc sứ mệnh Đảng và nhân dân giao phó 

Lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, thống nhất đất nước năm 1975. Cùng với lực lượng CAND, lực lượng Cảnh sát PCCC Việt Nam, Cảnh sát PC&CC thành phố Đà Nẵng đã từng bước trưởng thành về mọi mặt.

Nhiều CBCS của lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong thời bình, lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Đà Nẵng tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng CAND, truyền thống cách mạng của lực lượng Cảnh sát PCCC Việt Nam.

Trước những khó khăn thiếu thốn về phương tiện, cơ sở vật chất, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, trong khi đó những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng KHKT, CNTT, sự đổi mới trong đường lối kinh tế của đất nước giúp cho đất nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng vượt qua khó khăn về kinh tế và phát triển vượt bậc, cùng với đó các nguy cơ mất an toàn về PCCC, gia tăng hiểm họa cháy nổ, tai nạn luôn rình rập và có thể gây hậu quả nặng nề cho nhân dân, doanh nghiệp, hệ lụy đến vấn đề an sinh xã hội, gây ảnh hưởng môi trường sống, môi trường đầu tư…

Song, với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm vượt khó, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Cảnh sát PC&CC thành phố đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập nên những chiến công xuất sắc ngăn chặn được hàng nghìn vụ cháy, cứu được hàng trăm người mắc kẹt trong biển lửa, bảo vệ được nhiều tài sản của nhân dân, Nhà nước có giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng, xử lý hàng nghìn sự cố, tai nạn, cứu sống hàng trăm nạn nhân, tham gia phòng chống thiên tai, dịch bệnh hiệu quả…


Lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố tuyên truyền kiến thức, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho người dân tộc Cơ tu

Thực hiện đề án tinh gọn bộ máy của Bộ Công an, từ tháng 9-2018, Cảnh sát PCCC&CNCH Đà Nẵng chính thức sáp nhập vào Công an thành phố Đà Nẵng. Đến nay, bộ máy tổ chức mới đã ổn định, hoạt động quản lý Nhà nước trên lĩnh vực PCCC phát huy hiệu quả cao. Phong trào "Toàn dân phòng cháy chữa cháy" (PCCC) vững mạnh từ cơ sở, nhiều mô hình mới được hình thành, mang lại hiệu ứng lan tỏa rộng rãi, điển hình như: Mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng được nhân rộng, phát huy hiệu quả tích cực.

9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn thành phố xảy ra 212 vụ cháy (trong đó 65 vụ cháy, 147 vụ sự cố cháy) thiệt hại tài sản khoảng 78 triệu đồng, không có thiệt hại về người. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xuất hơn 485 lượt phương tiện cùng 3.188 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia cứu chữa.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ tự dập tắt 13 vụ cháy; tiếp nhận 52 sự cố, tai nạn trực tiếp; cứu 17 người ra khỏi đám cháy, 19 người bị mắc kẹt trong các phương tiện giao thông, thuyết phục thành công 2 người có ý định tự tử, hỗ trợ bàn giao 15 thi thể nạn nhân cho cơ quan chức năng. Tuyệt đối không để xảy ra cháy lớn, cháy lan, gây hậu quả nghiêm trọng.

Có được những thành quả là nhờ thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thành phố chủ động phối hợp các đơn vị, địa phương, ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền an toàn PCCC, kỹ năng xử lý khi có cháy nổ xảy ra và thực tập phương án chữa cháy cho người dân. Tại các buổi tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tập trung đi sâu các nguy cơ cháy nổ, thiệt hại nghiêm trọng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Ngoài ra, người dân trực tiếp tham gia vào phương án diễn tập PCCC với tình huống cháy, nổ cụ thể, thường dễ xảy ra tại những khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời thực hành các kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy được trang bị sẵn có nhằm chủ động giải quyết kịp thời sự cố cháy, nổ ngay từ đầu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản...

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH cho người dân sinh sống tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh luôn được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố quan tâm hàng đầu.


Lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố tích cực cứu chữa các vụ cháy cho nhân dân

Thượng tá Trần Hoài Phương - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chia sẻ: “Với nguyên tắc lấy phòng ngừa là chính, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật và kiến thức PCCC đến các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân. Phong trào Toàn dân PCCC và CNCH ngày càng phát triển sâu rộng với nhiều mô hình tốt, cách làm hay, đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia nhiệt tình có hiệu quả, ý thức người đứng đầu cơ sở từng bước nâng lên".

Cũng theo Thượng tá Trần Hoài Phương, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố, không để bỏ sót, bỏ lọt các loại hình cơ sở thuộc diện quản lý có số lượng người dân sinh sống, lao động nhiều.

Đồng thời, yêu cầu lực lượng kiểm tra chủ trì, chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động các đoàn kiểm tra trong việc kiểm tra công tác chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực xây dựng, PCCC&CNCH, điện lực… tại 100% cơ sở chung cư, nhà tập thể, ký túc xá, căn hộ, nhà trọ cho thuê, nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ lưu trú có mật độ người ở cao. Công tác kiểm tra an toàn PCCC, điều tra xử lý cháy nổ, công tác thẩm duyệt nghiệm thu, cấp phép về PCCC đảm bảo đúng quy định, quy trình, dân chủ, công khai. Công tác tổ chức chữa cháy kịp thời, không để xảy ra cháy lớn cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, tính mạng của người dân, tổ chức cứu nạn, cứu hộ hàng trăm sự cố, cứu sống được rất nhiều người.

"Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng luôn được coi trọng, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ. Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư, phương tiện PCCC và CNCH được trang bị theo hướng hiện đại đáp ứng nhu cầu công tác. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng bình an, thân thiện và đáng sống”, Thượng tá Trần Hoài Phương khẳng định.

Sát cánh cùng người dân trên mọi mặt trận

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc, bám sát các nội dung chỉ đạo, chủ động, tích cực triển khai thực hiện các giải pháp, qua đó nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã được tháo gỡ, khắc phục tồn tại để có thể hoạt động trở lại.

Mỗi năm, trên địa bàn thành phố  xảy ra mưa lớn, nước lũ dâng lên rất nhanh khiến nhiều người dân không kịp trở tay. Trận ngập lụt tháng 8/2022 vừa qua là một thời khắc kinh hoàng với cả thành phố, hàng nghìn hộ dân chìm trong dòng nước lũ. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận hàng nghìn cuộc điện thoại cầu cứu của nhân dân. Nhưng khi con người và phương tiện có giới hạn, 100% CBCS đã dốc hết sức làm việc 24/24 để cứu người dân qua cơn nguy cấp và khi lũ rút, những con người ấy lại tiếp tục khắc phục hậu quả. Trong gian khó, người chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH mãi là điểm tựa cho biết bao người.

Có lẽ trong khoảng thời thời gian ấy, nhiều người vẫn lầm tưởng những người lính phòng cháy, chữa cháy sẽ an nhàn hơn, nhưng chính những lúc tưởng chừng như bình yên đó, những người lính PCCC lại căng mình cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân thành phố.


Lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố cứu phượt thủ bị ngã tại đèo Hải Vân

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH còn hỗ trợ giải quyết các sự cố khác. Nhớ lại vụ CNCH lúc 22h 17 phút đêm mùng 7 Tết Nguyên đán (28/01/2023), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được tin báo có một du khách gặp tai nạn khi đi phượt trên đèo Hải Vân tại khu vực bãi Sũng Cỏ, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Liên Chiểu đã đến khu vực bãi Sũng cỏ, chỉ huy hiện trường cho tiến hành tổ chức trinh sát, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường.

Suốt đêm lăn lộn cùng với sóng biển và thời tiết giá lạnh, đến 6 giờ 30 phút sáng ngày 29/01/2023 nạn nhân chính thức được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đưa lên cano của lực lượng Biên Phòng để đưa đến bệnh viện Đà Nẵng điều trị.Trắng đêm tìm kiếm nạn nhân không nản, mỗi người lính chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đều nuôi ý chí mạnh mẽ, kiên cường không bao giờ từ bỏ dù còn tia hi vọng cuối cùng. Hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH mãi mãi đẹp trong lòng nhân dân.


Lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố giúp đỡ nhân dân trong trận lũ lịch sử

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, thành ủy thành phố, sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, sự tin yêu, giúp đỡ của nhân dân và tinh thần đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của CBCS, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Đà Nẵng từng bước vươn lên, sát cánh hỗ trợ cùng các doanh nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Vất vả, hiểm nguy là vậy nhưng khi nói về mình, người lính phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ lại hết sức khiêm tốn. Bởi với họ, đó là nhiệm vụ, mà đã là nhiệm vụ thì trong hoàn cảnh nào cũng phải hoàn thành một cách tốt nhất. Và đó cũng là cách những người lính thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng Cảnh sát PCCC: “Phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ trong bất kỳ tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Lời dặn của Người cũng chính là mệnh lệnh chiến đấu của những chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH. Trên mặt trận không tiếng súng ấy, dù ở bất kì hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thành phố vẫn luôn giữ trọn lời thề thiêng liêng của Tổ quốc “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” giữ gìn sự bình yên cuộc sống cho nhân dân, làm rạng rỡ thêm truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành.

BÍCH LIÊN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác