Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng người nước ngoài buôn lậu điện thoại Iphone 15 về Đà Nẵng
Đăng ngày 02-10-2023 20:54, Lượt xem: 98

Chiều 2-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với N.T, 22 tuổi, quốc tịch Thái Lan về hành vi “Buôn lậu”. N.T được biết đến là “chủ nhân” của 20 chiếc điện thoại Iphone 15 Promax đã bị cơ quan chức năng phát hiện, tạm giữ tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 23/9/2023 vừa qua.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố phối hợp với Chi cục Hải quan Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực Miền trung – Cục điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan áp dụng biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình hoạt động của các đối tượng có hành vi “buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” tại Cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Theo đó nhận định, việc dòng điện thoại Iphone 15 Series được cung ứng tại một số quốc gia sớm hơn so với Việt Nam sẽ kích thích các đối tượng buôn lậu vào nước ta để bán với giá cao nhằm thu lợi bất chính. Vì vậy, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp cùng các lực lượng nêu trên chủ động áp dụng biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, ngăn chặn.

Đến 12 giờ 30 phút ngày 23-9, tiến hành kiểm tra an ninh tại khu vực sân bay, lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang N.T mang số lượng lớn điện thoại di động (ĐTDĐ) Iphone 15 Promax, nhưng không thực hiện khai báo nhập khẩu với cơ quan Hải quan theo quy định của pháp luật Việt Nam nên tiến hành bắt giữ.

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng xác định đối tượng N.T làm nghề kinh doanh mua bán ĐTDĐ và có cửa hàng buôn bán tại tỉnh Udonthani, Thái Lan. N.T đã gom mua 23 chiếc điện thoại Iphone 15 Promax, loại 256 GB với giá mỗi máy khoảng 52.900 Baht (tương đương 35 triệu đồng Việt Nam). Đến ngày 23/9, N.T mang 20 chiếc sang Đà Nẵng để bán cho người đặt mua có tên là Do Rrik (chưa rõ lai lịch) với giá mỗi chiếc 39 triệu đồng (tổng cộng khoảng hơn 654 triệu đồng).

Để đối phó với việc kiểm tra của lực lượng chức năng Việt Nam tại sân bay, “Do Rrik” hướng dẫn N.T phải mở seal, để riêng điện thoại với vỏ hộp điện thoại, riêng vỏ hộp bỏ vào thùng giấy và trộn lẫn với bánh kẹo, bên trên được che đậy bởi bìa giấy có dán cố định các gói bánh, rồi đậy nắp và dán kín bằng băng keo, nguỵ trang thành một thùng bánh. Đối với máy ĐTDĐ thì quấn bằng nhiều lớp nilon bỏ chung với phụ kiện kèm theo, rồi bỏ vào balo mang trên vai. Dù biết các hàng hoá trên phải được khai báo Hải quan theo quy định, nhưng N.T vẫn thực hiện theo lời chỉ dẫn của “Do Rrik” để trốn tránh việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên khi di chuyển qua khu vực soi chiếu tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, N.T đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ cùng 20 chiếc điện thoại Iphone 15 Promax nhập lậu.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

NGUYÊN HƯNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác