Phá đường dây đánh bạc gần 500 tỷ đồng, Phòng Cảnh sát hình sự CATP được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba
Đăng ngày 02-10-2023 11:29, Lượt xem: 34

Sáng 2-10, Công an thành phố (CATP) công bố các quyết định của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND và Giám đốc CATP về việc khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng Công an TP thời gian qua. Đáng chú ý, với việc phá đường dây đánh bạc quy mô lên đến gần 500 tỷ đồng, Phòng Cảnh sát hình sự CATP được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tá Trần Đình Liên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao Huân chương Chiến công hạng Ba cho Phòng Cảnh sát hình sự.

Trước đó, khoảng tháng 9-2022, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng cảnh sát hình sự (CATP) phát hiện một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới dạng cá độ bóng đá có nhiều người tại các quận, huyện trên địa bàn tham gia.

Đi sâu tìm hiểu xác định người cầm đầu đường dây này là Đinh Văn Công Thanh (39 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Để tập trung triệt phá đường dây đánh bạc này, Giám đốc Công an TP đã cho xác lập chuyến án và giao cho Phòng Cảnh sát hình sự chủ công, nòng cốt.

Chiều 15-11, Ban chuyên án đã huy động hơn 40 cán bộ, chiến sĩ của Phòng cảnh sát hình sự phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương tiến hành phá án và tạm giữ hình sự 7 người.

Trong số này, có 5 người bị tạm giữ về hành vi tổ chức đánh bạc gồm Đinh Văn Công Thanh, Đinh Văn Công Long (35 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), Nguyễn Trước (48 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), Ngô Đình Đức (56 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Nguyễn Duy Trung (37 tuổi, trú Quảng Nam). 2 người có hành vi đánh bạc là Trương Công Huynh (36 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) và Đoàn Sơn (59 tuổi, trú quận Thanh khê, Đà Nẵng).

Qua khám xét, ban chuyên án đã tạm giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan gồm khoảng 250 triệu đồng, 1 xe ô tô, 1 máy đếm tiền, khoảng 7.500 trang tài liệu thể hiện quá trình cá độ với số tiền gần 470 tỉ đồng...

Bước đầu nhóm này khai từ khoảng tháng 6/2021 đến nay, “ông trùm” Đinh Văn Công Thanh đã liên hệ một người tên Hải (chưa xác định) để nhận mạng cá độ đá banh và tổ chức lại cho các đầu mối cấp dưới.

Thanh sử dụng trang mạng cá độ đá banh cấp siêu tổng đại lý có giá trị hạn mức 3 triệu USD. Tiếp đó, Thanh móc nối với nhiều đối tượng khác hình thành một đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet. Thanh sử dụng trang mạng trên để chia lại thành 31 tài khoản Master, 99 tài khoản Agent, 340 tài khoản Member (thành viên) để hoạt động tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ đá banh.

Chỉ riêng trong khoảng thời gian từ ngày 1/10/2022 đến khi bị bắt, người chơi cá cược tổng cộng 105.298 lượt với tổng số tiền tổ chức đánh bạc, đánh bạc trong các tài khoản là gần 19 triệu USD (khoảng 470 tỉ đồng).

Ghi nhận thành tích xuất sắc nêu trên, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 761/TTr-TTg ngày 24/8/2023, ngày 9/9/2023, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba cho tập thể Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng.

Tại buổi Lễ chào cờ tháng 10/2023, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tá Trần Đình Liên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao Huân chương Chiến công hạng Ba cho Phòng Cảnh sát hình sự.

Nhân dịp này, Công an TP cũng công bố và trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho 7 tập thể, 6 cá nhân; đồng thời, Giám đốc Công an TP cũng trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu thời gian qua.

THANH CHƯƠNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác