Bắt đối tượng ngoại tỉnh cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng từ 280 đến 400%/năm
Đăng ngày 16-09-2023 06:44, Lượt xem: 36

Tối 15-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố cho biết vừa tiến hành bắt giữ đối tượng Phạm Văn Thông, 32 tuổi, trú phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng về hành vi cho vay lãi nặng. Trong thời gian từ đầu năm 2023 đến nay, đối tượng này đã cho gần 300 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay với tổng số tiền hơn 10,2 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính hơn 2,3 tỷ đồng… Đáng chú ý, đối với các trường hợp người vay chậm trả tiền, các đối tượng trong đường dây này lập tức gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp.

Trước đó, vào đầu tháng 6-2023, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện có một số đối tượng ngoại tỉnh có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, hoạt động liên tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động cho trinh sát tiến hành xác minh rà soát, thu thập thông tin, tài liệu về đối tượng. Sau thời gian tập trung đấu tranh, trinh sát đã dần phác thảo được chân dung và xác định Phạm Văn Thông chính là đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng này.

Trong quá trình xác minh, thu thập thông tin, tài liệu, trinh sát nhận thấy các đối tượng hoạt động với thủ đoạn tinh vi, lưu động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Trước tình hình trên, ngày 23/8/2023, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất và được Giám đốc Công an thành phố cho xác lập Chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh làm rõ.

Sau hơn 1,5 tháng xác lâp Chuyên án, đến ngày 15/9, khi đã thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu về đối tượng, Ban Chuyên án tiến hành tạm giữ Phạm Văn Thông, đồng thời triệu tập 2 đối tượng có liên quan đến đường dây hoạt động phạm tội do Thông cầm đầu.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Thông khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay, đối tượng này đã cho gần 300 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay với hơn 1000 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 10,2 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính hơn 2,3 tỷ đồng…

Được biết, mặc dù là đối tượng cầm đầu nhưng Thông không thường xuyên có mặt tại thành phố Đà Nẵng mà chỉ điều hành hoạt động từ xa, trên mạng. Để che dấu hành vi phạm tội, các đối tượng trong đường dây của Thông núp bóng là người từ địa phương khác đến thuê nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư tạm trú. Các đối tượng thường đăng bài cho vay tiền thủ tục nhanh gọn trên các trang mạng xã hội, hoặc dán quảng cáo trên các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm kiếm “con mồi”. Đối tượng cũng hạn chế nhận tiền trả góp hàng ngày bằng tiền mặt mà chủ yếu sử dụng hình thức chuyển qua tài khoản ngân hàng, lãi suất cho vay dao động từ 280 đến 400%/năm… Đối với các trường hợp chậm trả tiền thì các đối tượng gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp.

Cùng với việc bắt giữ Phạm Văn Thông, Ban Chuyên án cũng thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, qua đó thu giữ một số giấy tờ tùy thân của người vay như thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy phép kinh doanh…

Hiện Chuyên án đang được Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục đấu tranh mở rộng, thu thập thông tin người vay, củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

THANH CHƯƠNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác