​Tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm
Đăng ngày 20-04-2023 11:10, Lượt xem: 369

UBND thành phố vừa ban hành văn bản số 1833/UBND-SYT đề nghị các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 trong nước hiện có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Tại Đà Nẵng, từ ngày 3/4-13/4 ghi nhận 26 ca mắc, chưa có trường hợp nặng. Bên cạnh đó, một số bệnh truyền nhiễm có dấu hiệu tăng như: sốt xuất huyết, thủy đậu,...

Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, hội đoàn thể tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tiếp tục tăng cường truyền thông, thực hiện nghiêm túc Thông điệp 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn) + Vaccine + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tăng cường truyền thông, hướng dẫn, đề nghị đối tác, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác theo quy định hiện hành; đặc biệt là các biện pháp đối với người có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 (hướng dẫn, đề nghị thông báo cho cơ sở y tế và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, theo dõi triệu chứng tại nơi lưu trú và nơi làm việc, hạn chế tiếp xúc không an toàn với người khác, luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, ..; trường hợp dương tính với SARSCoV-2 phải cách ly theo quy định). Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe đối tác, người lao động để phối hợp với cơ quan y tế kịp thời triển khai các biện pháp xử lý, can thiệp y tế phù hợp.

Tiếp tục triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người thân tiêm vaccine COVID-19 theo lịch tiêm của ngành y tế để phòng ngừa mắc COVID-19 và biến chứng nặng do COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch, trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi,...).

Tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng, thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như khử khuẩn, đeo khẩu trang đối với các trường hợp bắt buộc tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao tự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Sở Y tế tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn; hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện và xử lý kịp thời.

Song song đó, chỉ đạo tăng cường giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, xử lý kịp thời, hiệu quả ca bệnh, ổ dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, xây dựng, tham mưu kế hoạch, các biện pháp thúc đẩy tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu phòng ngừa mắc COVID-19 và biến chứng nặng do COVID-19; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động người dân thực hiện tiêm vaccine COVID-19 theo lịch tiêm.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, giám sát các cơ sở giáo dục trong phạm vi quản lý chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch an toàn, linh hoạt tại cơ sở giáo dục; tăng cường thực hiện tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng; tích cực vệ sinh môi trường trường học; quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động, kịp thời phát hiện sớm các trường học.

Sở Du lịch tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của nhân viên, người lao động và khách du lịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ sắp tới để phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế kịp thời triển khai các biện pháp xử lý, can thiệp y tế phù hợp.

THANH HẢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác