Độc đáo Triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”
Đăng ngày 16-08-2022 11:01, Lượt xem: 395

"Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” là chủ đề triển lãm tranh ảnh do Viện Pháp tại Đà Nẵng và Viện Viễn Đông Bác Cổ phối hợp tổ chức tại Bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng từ ngày 19-8 đến 11-9. Triển lãm kết hợp tinh tế giữa ảnh chụp, hiệu ứng âm thanh và các ký họa, phảng phất hoài niệm về một Hà Nội xưa cũ.

Những tác phẩm nhiếp ảnh từ năm 1925 - 1929, thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 27 bức ảnh đen trắng cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ, khắc họa chân thực đời sống của người Hà Nội ở thế kỷ trước. Đồng thời, giới thiệu các bức phác thảo, tranh vẽ màu nước được thực hiện bởi các sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo Ferdinand de Fénis trong khoảng từ năm 1925 - 1929.

Thông qua các tác phẩm, người xem sẽ cảm nhận sâu sắc cuộc sống thường nhật của người Hà Nội xưa, thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt những hộp đèn, bức tranh... kết hợp thanh âm tiếng rao nhịp nhàng của người bán hàng rong. Cùng với đó là ký ức về những con phố thủ đô dưới tia nắng đầu tiên trong ngày, cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt.

Phác họa những gánh hàng rong rảo bước khắp Hà Nội xưa

Tính nhân văn sâu sắc toát ra từ những tác phẩm được thể hiện qua sự sống động của khung cảnh đường phố, đôi khi chỉ bằng một vài nét phác thảo. Cho dù đó là chuyển động đung đưa để giữ gánh hàng thăng bằng, hay dáng nghiêng nghiêng của người bán hàng rong khi lấy kem cho hai đứa trẻ đang nóng lòng chờ đợi.

KIM PHƯỢNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác